Các kế hoạch 'tái thiết' của NATO nhằm đối phó với 'hậu quả dài hạn' của Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự có thể sẽ hiện diện thường trực ở sườn phía đông của mình để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine .

“Những gì chúng ta thấy bây giờ là một thực tế mới, một bình thường mới đối với an ninh châu Âu. Do đó, chúng tôi hiện đã yêu cầu các chỉ huy quân sự của mình cung cấp các lựa chọn cho cái mà chúng tôi gọi là kế hoạch 'tái thiết', một sự thích ứng lâu dài hơn của NATO", ông Stoltenberg nói với tờ The Telegraph vào cuối tuần này. “Tôi kỳ vọng rằng các nhà lãnh đạo NATO sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này khi họ gặp nhau tại Madrid tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6”.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, nổ ra vào ngày 24/2, Hoa Kỳ đã tăng cường sự hiện diện của quân đội ở châu Âu lên hơn 100.000 người. Trong khi đó, NATO kể từ đó đã triển khai khoảng 40.000 quân đến miền đông của liên minh tới các nước như Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Slovakia, Hungary và Bulgaria.

Ông Stoltenberg nói thêm trong một cuộc phỏng vấn , “đang trong giai đoạn chuyển đổi rất cơ bản” để đối phó với “những hậu quả lâu dài đối với an ninh của chúng tôi”.

“NATO cần phải thích ứng với thực tế mới đó. Và đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm", ông cho hay. “NATO là liên minh thành công nhất trong lịch sử vì hai lý do. Một là chúng tôi đã có thể thống nhất châu Âu và Bắc Mỹ. Hai là chúng tôi đã có thể thay đổi khi thế giới đang thay đổi. Giờ đây, thế giới đang thay đổi, và NATO cũng đang thay đổi”.

Giữa các đồn đoán rằng Nga sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc, ông Stoltenberg cho biết NATO đang đưa ra một khái niệm để giải thích cho nguyện vọng quân sự của Trung Quốc lần đầu tiên. Ông nói, Bắc Kinh và Moscow đang “hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn với nhau”.

Nga đã không chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào kể từ khi tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24/2. Tuy nhiên phía Ukraine cho biết, họ đã tập trung lực lượng ở phía đông để sẵn sàng cho một cuộc tấn công lớn, đồng thời kêu gọi người dân di tản.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết trên Twitter rằng, ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về các biện pháp trừng phạt bổ sung cũng như hỗ trợ thêm về quốc phòng và tài chính cho đất nước của ông. Ông Zelenskyy cũng thảo luận với các quan chức Ukraine về đề xuất của Kyiv về một gói trừng phạt mới của EU, văn phòng của ông cho biết.

Lính quân đội Hoa Kỳ được giao
Các binh sĩ Lục quân Hoa Kỳ thuộc Lực lượng Dù 82 mang theo các thiết bị quân sự khi họ tham gia một cuộc tập trận bên ngoài căn cứ điều hành tại Sân bay Arlamow ở Wola Korzeniecka, Ba Lan. (Ảnh Getty Images)

Trong một video phát biểu vào cuối ngày 9/4, ông Zelenskyy đã tiếp tục kháng cáo của mình đối với lệnh cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm năng lượng của Nga và nhiều vũ khí hơn đối với Ukraine.

Vào ngày 9/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến công du bất ngờ tới Kyiv để gặp ông Zelenskyy, theo thông tin từ văn phòng của ông đã đăng tải một bức ảnh hai nhà lãnh đạo đang nói chuyện với nhau. Thủ tướng Johnson sau đó thông báo rằng, Anh sẽ gửi 120 xe bọc thép, tên lửa chống hạm và các loại vũ khí khác tới Ukraine trong tương lai gần.

NATO và Hoa Kỳ đã gửi nhiều vũ khí — bao gồm tên lửa Javelin, tên lửa NLAW, máy bay không người lái Switchblade và các thiết bị khác — tới Ukraine trong hơn một tháng rưỡi qua.

Tháng trước, Anh cho biết họ sẽ tăng gấp đôi quân số của mình ở Đông Âu và gửi một đợt triển khai mới đến Bulgaria, khi các nhà lãnh đạo NATO đồng ý tăng cường hơn nữa sườn phía đông của liên minh chống lại sự xâm lược của Nga. Nhưng phát biểu của ông Stoltenberg tiết lộ rằng liên minh vẫn đang chuẩn bị tiến xa hơn nữa.

Ông Stoltenberg cho biết: “Mọi vũ khí Ukraine đang có đều vì mục đích phòng thủ và tự vệ trước những hành động tàn bạo, chống lại sự xâm lược và sử dụng vũ lực quân sự một cách tàn bạo chống lại đất nước của họ”.

Cùng với việc hỗ trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, ông Johnson cho biết Anh sẽ đảm bảo khoản vay bổ sung 500 triệu USD (385 triệu bảng Anh) của Ngân hàng Thế giới cho nước này, nâng tổng khoản bảo lãnh khoản vay của Anh lên 1 tỷ USD.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Các kế hoạch 'tái thiết' của NATO nhằm đối phó với 'hậu quả dài hạn' của Nga