Cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ tư: Giám đốc Pfizer

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giám đốc điều hành Pfizer tuyên bố, mọi người cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ tư ngay bây giờ. Ông cũng nói rằng vaccine "không chống lại nhiễm trùng tốt lắm", và sự bảo vệ của vaccine "không tồn tại lâu dài".

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết vào ngày 13/3 rằng, liều thứ tư của vaccine COVID-19 là cần thiết. Ông Bourla tuyên bố nó sẽ tiếp tục giảm các ca nhập viện.

"Rõ ràng, chúng ta chưa đạt được cái chúng ta muốn, đó là [việc] COVID ở phía sau chúng ta", ông Bourla nói với kênh CBS News. "Tôi nghĩ rằng ngay bây giờ, chúng ta có những công cụ rất quan trọng trong tay để chúng ta có thể dần dần, tôi nghĩ, trở lại cuộc sống bình thường của chúng ta. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng COVID sẽ không biến mất trong những năm tới".

Ông Bourla nói rằng người Mỹ sẽ phải tìm ra "cách sống" với virus, và đã tuyên bố rằng có khả năng mọi người sẽ phải tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường hàng năm.

"Chúng ta biết rằng thời gian bảo vệ của [vaccine] không tồn tại lâu lắm", ông Bourla nói. "Nếu bạn bị bệnh, bạn có thể bị bệnh một lần nữa vào năm sau. ... Ngay bây giờ, cái mà chúng ta đã thấy, nó là cần thiết một liều tiêm tăng cường thứ tư ngay bây giờ".

"Nó không chống lại nhiễm trùng tốt lắm, nhưng không tồn tại lâu dài. Nhưng chúng tôi chỉ đang gửi những dữ liệu đó cho FDA, và sau đó chúng ta sẽ xem các chuyên gia sẽ nói gì bên ngoài Pfizer".

Giám đốc Pfizer đã không cung cấp dữ liệu hoặc bằng chứng những tuyên bố của mình, và ông cũng không đề cập đến khả năng miễn dịch tự nhiên nếu đã từng mắc COVID-19 trước đó. Trong cuộc phỏng vấn, ông Bourla cũng không đụng chạm vào các lệnh bắt buộc tiêm vaccine COVID-19, hay đụng chạm đến việc cần có hộ chiếu vaccine để vào nhà hàng, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, và các địa điểm khác ở một số nơi.

Tuyên bố của ông Bourla xuất hiện khi mà số ca tử vong và số ca mắc COVID-19, gây ra bởi SARS-CoV-2, đã giảm mạnh ở Mỹ và phần còn lại của thế giới trong những tuần gần đây. Bắt đầu từ cuối tháng 1, một số thành phố và tiểu bang do đảng Dân chủ nắm quyền đã bắt đầu gỡ bỏ các quy định đeo khẩu trang gây tranh cãi trong COVID-19, và các quy tắc về hộ chiếu vaccine.

Pfizer đã đạt được 37 tỉ USD doanh thu từ vaccine COVID-19 trong năm 2021, với tổng doanh thu tăng gấp đôi lên 81 tỉ USD trong năm. Vào tháng 2/2022, Pfizer cho biết, họ dự kiến thu về 54 tỉ USD từ vaccine COVID-19 cùng thuốc Paxlovid trong năm 2022.

Với báo cáo thu nhập như vậy, hãng dược Pfizer đã bị tổ chức Global Justice Now (Công lý Toàn cầu Ngay bây giờ) cáo buộc trục lợi từ đại dịch. Global Justice Now là một tổ chức đấu tranh cho công bằng xã hội có trụ sở tại Vương quốc Anh.

"Việc phát triển vaccine mRNA lẽ ra đã phải cách mạng hóa việc ứng phó với COVID trên toàn cầu", Global Justice Now cho biết vào tháng Hai. "Nhưng chúng ta đã cho phép Pfizer che giấu sự đổi mới y tế thiết yếu này với phần lớn thế giới, trong lúc họ bán [vaccine COVID-19] với giá đắt lòi mắt cho các hệ thống y tế công cộng".

Người phát ngôn của Pfizer đã nói với các hãng tin rằng, hãng dược này đã "cam kết chắc chắn [đảm bảo] sự tiếp cận công bằng và giá cả phải chăng" cho vaccine COVID-19.

"Nó không đơn giản như chia sẻ 'công thức'. Sản xuất vaccine COVID Pfizer và BioNTech liên quan đến việc sử dụng hơn 280 nguyên liệu. Có sự hợp tác vô cùng to lớn đã diễn ra".

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ tư: Giám đốc Pfizer