Cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản và các đảo Thái Bình Dương vì núi lửa Tonga phun trào

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 15/1/2021, một ngọn núi lửa ngoài khơi Tonga phun trào. Hoạt động địa chất này đã đẫn tới cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản và các đảo ở vành đai Thái Bình Dương (theo Reuters).

Hôm qua, ngày 15/1/2022, một ngọn núi lửa dưới đáy đại dương đã phun trào ngoài khơi Tonga. Hoạt động địa chất này đã kích hoạt cảnh báo sóng thần và lệnh sơ tán ở Nhật Bản. Thực tế, đợt phun trào này đã gây ra sóng lớn ở một số hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương. Một số video clip được người dân ghi lại cho thấy các con sóng thậm chí đã ập vào các ngôi nhà ven biển (theo Reuters).

Hôm nay, 16/1/2022, Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban hành cảnh báo sóng thần từ sáng sớm. Cơ quan này cho biết những con sóng cao tới 3 mét dự kiến sẽ xuất hiện ở quần đảo Amani ở phía nam Thái Bình Dương. Những con sóng cao hơn 1m đã được ghi nhận trước đó.

Đài truyền hình NHK cho biết không có thiệt hại hay thương vong nào được báo cáo. Dù vậy, NHK đã dừng mọi chương trình đang phát sóng để ưu tiên đưa tin về cảnh báo sóng thần được đưa ra bởi Cơ quan khí tượng của Nhật Bản. Nguy cơ sóng thần có thể xuất hiện dọc bờ biển phía đông của quần đảo Nhật Bản.

Trong một cuộc họp báo, một quan chức Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo người dân không nên đến gần biển cho đến khi thông báo về sóng thần và các cảnh báo sóng thần nghiêm trọng hơn được dỡ bỏ. Các cảnh báo sóng thần đã xuất hiện trở lại sau 5 năm được đưa ra khá chi tiết và cụ thể.

Ông cho biết sự thay đổi của mực nước biển được quan sát thấy hiện không theo một mô hình [quy luật] quen thuộc của sóng thần sau các trận động đất.

"Chúng tôi vẫn chưa biết liệu những con sóng này có thực sự là sóng thần hay không", ông nói với cuộc họp.

Một nhà giám sát sóng thần có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết sóng thần đã được quan sát thấy ở Tonga và Samoa sau khi núi lửa phun trào.

Theo Cục Khí tượng Australia, ngọn núi lửa nằm cách Nuku'alofa khoảng 65 km (40 dặm) về phía bắc, đã gây ra một đợt sóng thần cao 1,2 mét (bốn foot), Cục Khí tượng Australia cho biết. Văn phòng cho biết họ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình nhưng không có mối đe dọa sóng thần nào được đưa ra đối với đất liền, các đảo hoặc vùng lãnh thổ của Úc.

Các đảo phía nam Thái Bình Dương ghi nhận và báo cáo về đợt sóng thần lớn xuất hiện ngay sau khi núi lửa Tonga phun trào.

Fiji đã ban hành cảnh báo sóng thần, kêu gọi người dân tránh các bờ biển "do dòng chảy mạnh và sóng nguy hiểm".

Jese Tuisinu, một phóng viên truyền hình tại Fiji One, đã đăng một đoạn video trên Twitter cho thấy những con sóng lớn ập vào bờ, với những người cố gắng chạy trốn trong xe của họ.

Ông nói: “Trời tối theo đúng nghĩa đen ở các khu vực của Tonga và mọi người đang gấp rút đến nơi an toàn sau vụ phun trào.

Dịch vụ địa chất Tonga cho biết trong một bài đăng trên Facebook vào hôm thứ Sáu, ngọn núi lửa đã đưa tro bụi, hơi nước và khí lên tới 20 km (12 dặm). Nó có bán kính 260 km (160 dặm).

Không có báo cáo về thương vong.

Thanh Đoàn

(Theo Reuters)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản và các đảo Thái Bình Dương vì núi lửa Tonga phun trào