Cây chuyên mục Chống Trump của tờ New York Times kêu gọi Biden hoàn thành bức tường biên giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Breibart News đưa tin ngày 8/4, ông Bret Stephens, một cây chuyên mục Chống Trump (Never Trump) của tờ New York Times, người ủng hộ Hillary Clinton năm 2016, đã đăng một bài kêu gọi Tổng thống Joe Biden hoàn thành bức tường của cựu Tổng thống Trump dọc theo biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

Bài viết nhấn mạnh rằng “khái niệm về lòng trắc ẩn của chính quyền Biden” cũng là “động lực thúc đẩy sự liều lĩnh” ở những người di cư, ông Stephens viết. Ông nói, tình thế hiện tại khiến ông phải đưa ra kết luận này, mặc dù bức tường không phải là thứ gì tốt đẹp, là biểu tượng của sự phòng thủ, đa nghi và sẽ không phong tỏa nước Mỹ khỏi những du khách không mong muốn hoặc những người lao động không có giấy tờ - khoảng một nửa trong số họ đến hợp pháp và ở quá hạn thị thực.

Theo ông Stephens, bức tường cũng không thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng nhập cư vào Hoa Kỳ, vốn bắt nguồn từ sự sự sụp đổ xã ​​hội ở phía Nam biên giới và sự hấp dẫn của cuộc sống Mỹ ở phía Bắc của họ.

Ông Stephens cũng viết, nhìn chung, một bức tường được xây dựng kiên cố dọc đường biên giới vẫn cần thiết để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tuy biện pháp này không phải là giải pháp tốt nhất, nhưng nó có chức năng chống lại các hình thức vượt biên liều lĩnh nhất. Đó là một rào cản chống lại làn sóng di cư ồ ạt đột ngột trong tương lai.

Việc hoàn thành bức tiền biên giới Mỹ-Mexico cũng là một con bài chính trị để Hoa Kỳ và các quốc gia Bắc Trung Mỹ đàm phán về vấn đề di cư cho dự luật cải cách nhập cư toàn diện. Và đó là một biện pháp phòng ngừa trước cuộc nổi dậy dân túy tiếp theo, cuộc nổi dậy chắc chắn sẽ lật ngược nền chính trị của Hoa Kỳ nếu chính quyền Biden không thể kiểm soát một cách thành thạo chức năng quản trị cơ bản.

Độc giả có thể xem bài viết đầy đủ của Bret Stephens tại đây.

Theo The Epoch Times, ngày 20/1, ngay sau khi lên nắm quyền Nhà Trắng, ông Biden đã khí 17 sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm, bao gồm việc dừng công trình xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico đang ở giai đoạn hoàn thiện.

Các nhà phê bình và cả giới công luận đều nhận định, chính động thái này cùng hàng loạt các chính sách nhập cư khác của ông Biden đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tại biên giới phía nam nước Mỹ khi số vụ nhập cư trái phép tăng vọt so với 20 năm qua.

Theo một tin bài độc quyền từ Breitbart trước đó, việc ông Biden ra lệnh dừng việc xây dựng bức tường đã làm tiêu tốn hàng triệu USD tiền thuế của người dân Mỹ mỗi ngày, con số có thể lên đến 6 triệu USD/ngày.

Theo các nguồn tin, đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, người từng phản đối bức tường biên giới của Trump và gọi các chính sách của Trump là vô nhân đạo, đã đệ trình một bản dự thảo về việc tiếp tục xây dựng bức tường để lấp đầy những khoảng trống khuyến khích vượt biên bất hợp pháp, giữa cuộc khủng hoảng chính trị đối với chính quyền mới.

Hàng rào biên giới Mỹ - Mexico chưa hoàn thành tại Del Rio, Texas, vào ngày 31/3/2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Cụ thể, ông Mayorkas giải thích, những khu vực này có thể bao gồm "lỗ hổng", "cổng", và những nơi mà "bức tường đã được hoàn thành nhưng chưa lắp đặt phần công nghệ" để cho phép các nhà chức trách phát hiện các vụ vượt biên, cùng các tính năng "đường cao tốc" cho phép phản ứng nhanh.

Bộ phận Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Mỹ sẽ trực tiếp giám sát và theo dõi bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Dẫn chứng kết quả từ các cuộc thăm dò gần đây, bài báo còn cho thấy, 53% người Mỹ ủng hộ việc xây dựng bức tường, The Epoch Times đưa tin.

Năm ngoái, Stephens gọi đại dịch coronavirus của Trump là “Chernobyl”. Ông thỉnh thoảng ca ngợi Trump về những thành công, chẳng hạn như sự hưng thịnh của hòa bình ở Trung Đông sau khi Trump phá vỡ đồng thuận chính sách đối ngoại Beltway và chuyển đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem, như Quốc hội đã chỉ đạo hàng thập kỷ trước.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Cây chuyên mục Chống Trump của tờ New York Times kêu gọi Biden hoàn thành bức tường biên giới