CDC Mỹ: Người bị suy giảm miễn dịch có thể cần tiêm vaccine COVID-19 mũi 4

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số người Mỹ có thể cần tiêm 4 liều vaccine COVID-19 trong vòng chưa đầy một năm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho biết trong tuần này.

Các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ và CDC gần đây đã thông qua liều tăng cường cho cả 3 loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng tại nước này. Trong hướng dẫn lâm sàng cập nhật, CDC Mỹ cho biết, liều thứ 4 sẽ dành cho những người bị suy giảm miễn dịch ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng, hoặc những người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Nhóm dân số này được phép tiêm liều thứ 3 của vaccine Pfizer hoặc Moderna ít nhất 28 ngày sau liều thứ 2 của họ. Cả 2 loại vaccine đều được chế tạo dựa trên công nghệ chuỗi thông tin di truyền RNA (messenger RNA - mRNA) và có một khối lượng thuốc chính phân làm hai liều.

Nhóm dân này có thể được tiêm nhắc lại sau 6 tháng hoặc lâu hơn, sau khi nhận liều vaccine thứ ba, theo CDC Mỹ. Cơ quan này cho biết: “Trong những tình huống như vậy, những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình và nghiêm trọng có thể nhận được tổng cộng 4 liều vaccine COVID-19”.

Tuy nhiên, tình huống sẽ khác hoàn toàn đối với những người Mỹ đã tiêm một mũi vaccine Johnson & Johnson. Ngay cả khi bị suy giảm miễn dịch, họ vẫn được yêu cầu chỉ được chích thêm một mũi. Ngoài ra, những người không có hệ thống miễn dịch suy yếu cũng được cảnh báo không được tiêm quá 3 liều vaccine mRNA. CDC Mỹ giải thích, sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro của liều vaccine thứ 4 đối với đại chúng “hiện vẫn chưa được biết rõ”.

Nhóm dân số suy giảm miễn dịch tại Mỹ bao gồm những người bị ung thư, bệnh thận mãn tính và chứng mất trí.

Liều vaccine thứ 4 sẽ sẵn sàng khoảng 2 tuần, sau khi ban tư vấn vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ chất vấn họ về việc thông qua mũi tiêm thúc đẩy này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc cấp phép trước đó cho một liều bổ sung ở người bị suy giảm miễn dịch.

Tiến sĩ Peter Marks là một quan chức FDA cho biết, ông không muốn đưa ra tuyên bố dứt khoát về vấn đề này vì nó có tác động trong một tương lai quá xa. Tiến sĩ Stephen Kurilla - một thành viên của hội đồng tư vấn - cho biết, có khả năng hướng dẫn sẽ gây nhầm lẫn về mũi tiêm thứ 4 nếu không giải thích rõ ràng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu được hưởng lợi ít hơn từ vaccine COVID-19 so với đại chúng, bao gồm cả một tài liệu in sẵn cho thấy, nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì virus Corona Vũ Hán ở những người ghép tạng cao hơn 485 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ khác.

Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở những người bị suy giảm miễn dịch đã tiêm 2 liều vaccine Pfizer hay Moderna, hoặc Johnson & Johnson, "cũng có thể cao hơn tỷ lệ ở các thành viên được tiêm chủng của dân số nói chung", CDC cho biết trong một phiên bản trước đó của hướng dẫn lâm sàng.

Các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng một liều bổ sung, hoặc liều thứ 3, có thể tăng cường phản ứng kháng thể ở một số nhóm dân. Tuy nhiên, “mối tương quan chính xác giữa mức độ kháng thể và khả năng bảo vệ chống lại các kết cục COVID-19 nghiêm trọng cũng như khả năng lây nhiễm vẫn chưa rõ ràng”, CDC cho biết.

COVID-19 là căn bệnh do virus Corona Vũ Hán gây ra. Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của chủng virus này.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

CDC Mỹ: Người bị suy giảm miễn dịch có thể cần tiêm vaccine COVID-19 mũi 4