Chế độ Trung Quốc ban hành lệnh cấm hai học giả Úc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm hai học giả Úc được nhập cảnh vào nước này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Canberra, theo thông tin từ tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết hôm 24/9.

Quyết định cấm các học giả "chống Trung Quốc" Clive Hamilton và Alex Joske được đưa ra sau khi Australia thu hồi thị thực của 2 học giả Trung Quốc vì "bị cáo buộc xâm nhập" vào đầu tháng Chín, theo bài báo từ cơ quan ngôn luận chính thức của ĐCSTQ - Nhân dân Nhật báo.

Theo ABC News, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân sau đó đã xác nhận lệnh cấm này và nói với báo chí rằng quyết định trục xuất 2 người này hoàn toàn nằm trong quyền hạn có chủ quyền của Trung Quốc. Ông nói: “Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hành vi tung tin thất thiệt, cố tình làm mất uy tín và công kích Trung Quốc, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

Các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, ĐCSTQ có quyền ban hành lệnh cấm cho bất kỳ công dân nước ngoài nào và đổ lỗi cho Úc vì những căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước.

Mối quan hệ Trung - Úc đã trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề, từ tranh chấp thương mại đến lời kêu gọi của Úc về một cuộc điều tra quốc tế đối với nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán, và do các cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề tại Úc.

“Lệnh cấm này khá bất ngờ, mặc dù tôi đã nằm trong danh sách ‘kẻ thù’ của Bắc Kinh trong nhiều năm liền”, học giả Hamilton nói trong một email gửi cho Reuters.

Ông nói thêm rằng việc ông và ông Joske bị cấm là một động thái "trả đũa" cho các hành động của chính phủ Úc chống lại các học giả Trung Quốc. Ông cho biết ông ấy đã quyết định vào "2 hoặc 3 năm trước" rằng sẽ quá nguy hiểm nếu ông đi du lịch Trung Quốc.

“Chỉ khi Bắc Kinh quyết định ngừng can thiệp vào chính trường hay tìm cách bắt nạt chính phủ Úc thì mối quan hệ [ngoại giao] mới được cải thiện. Tôi hy vọng điều đó sẽ sớm xảy ra”, ông cho biết thêm.

Trong một cuốn sách năm 2018, giáo sư đạo đức cộng đồng Hamilton tại Đại học Charles Sturt của Úc đã cáo buộc ĐCSTQ thực hiện một chiến dịch nhằm gây ảnh hưởng trong nền chính trị nội bộ của Úc.

Ông Joske là một nhà phân tích tại Học viện Chính sách Chiến lược Úc. Thời báo Hoàn cầu nhận định ông "khét tiếng vì đã tung ra các tuyên truyền và bịa đặt các vấn đề chống Trung Quốc."

Các nghiên cứu của ông Joske tập trung vào quân đội Trung Quốc và tầm ảnh hưởng của ĐCSTQ ở nước ngoài, ABC News cho biết.

Sau khi thông tin được đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu, ông Jokse nói trên Twitter rằng, lệnh cấm này là động thái “mới nhất trong một loạt nỗ lực của ĐCSTQ nhằm trừng phạt những người soi mói các hoạt động của đảng này” và ông ấy cũng đánh giá bản thân có rủi ro quá cao khi du lịch đến Trung Quốc.

Ông Joske nói: “Tôi đã không giữ hay xin thị thực Trung Quốc trong nhiều năm”.

Du Miên

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chế độ Trung Quốc ban hành lệnh cấm hai học giả Úc