Chiến dịch Trump có thể đủ bằng chứng để lật ngược tình thế ở Pennsylvania

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Tôi nghĩ chúng tôi có đủ [lượng phiếu] để thay đổi [kết quả của] Pennsylvania. Cuộc bầu cử ở Pennsylvania là một thảm họa", ông Giulianni nói.

Ngày 8/11, luật sư riêng Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump cho biết, chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Hoa Kỳ có thể có đủ bằng chứng để thay đổi kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Maria Bartiromo của Fox News hôm Chủ nhật (8/11), ông Giuliani khẳng định, các đơn kiện mà chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đệ trình có thể chứng minh, có tới 900.000 lá phiếu không hợp lệ đã được bỏ phiếu ở các bang chiến trường.

Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức từ Sở Ngoại vụ Pennsylvania, ông Biden đã nhận được 3,35 triệu phiếu bầu còn ông Trump nhận được 3,31 triệu phiếu bầu. Xét theo tỷ lệ phần trăm, ông Biden nhận được 49,7% số phiếu, còn ông Trump giành được 49,1%.

Khi người dẫn chương trình hỏi liệu những bằng chứng đó có đủ để thay đổi cán cân của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hay không, ông Giulianni kiên định nói: “Tôi nghĩ chúng tôi có đủ [lượng phiếu] để thay đổi [kết quả của] Pennsylvania. Cuộc bầu cử ở Pennsylvania là một thảm họa".

Với lời nhắc nhở về việc nhiều đơn kiện mới có thể xuất hiện ngay sau ngày 9/11, cựu Thị trưởng thành phố New York cho biết: “Chúng tôi có những [nhân chứng] đã chứng kiến nhiều giám sát viên bị đuổi khỏi phòng kiểm phiếu. Chúng tôi có những [cử tri] nhận được đề xuất bỏ phiếu theo cách khác và được hướng dẫn cách thực hiện. Tôi đang cho các bạn thấy cái nhìn tổng quan".

Một người giám sát cuộc kiểm phiếu phát biểu khi luật sư Rudy Giuliani (phải) của Tổng thống Donald Trump lắng nghe, tại một cuộc họp báo ở bãi đậu xe của một công ty cảnh quan ở Philadelphia vào ngày 7/11/2020 (Bryan R. Smith / AFP qua Getty Images)
Một người giám sát cuộc kiểm phiếu phát biểu khi luật sư Rudy Giuliani (phải) của Tổng thống Donald Trump lắng nghe, tại một cuộc họp báo ở bãi đậu xe của một công ty cảnh quan ở Philadelphia vào ngày 7/11/2020 (Bryan R. Smith / AFP qua Getty Images)

Trong lúc các lá phiếu gửi qua thư đang được kiểm đếm, các quan sát viên của đảng Cộng hòa (GOP) ở Pittsburgh đã bị “giữ ở ngoài phòng hoặc không được vào phòng” trong khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ, theo lời cáo buộc của ông Giuliani.

“Mặc dù chúng tôi đã [khiếu nại] lên tòa và đã được cho phép tiến gần thêm 6 feet (khoảng 1,8m), nhưng những người thuộc bộ máy đảng Dân chủ đã di chuyển địa điểm kiểm phiếu xa thêm 6 feet. Điều này được ghi lại trên camera ghi hình. Có tới 50 nhân chứng [ở đó]”, ông tiếp tục.

Xem thêm:

Luật sư Giulianni còn cho biết thêm, nhóm của Tổng thống Trump cũng đang xem xét các cáo buộc về việc sửa lùi ngày nhận trên các lá phiếu.

Ông nói: “Hiện tại chúng tôi đã có bằng chứng - không chỉ từ Bưu điện, mà còn từ những người khác - rằng đã có tình trạng sửa lùi ngày. Ngay lúc này, tôi chỉ có thể nói với các bạn rằng con số đó lên tới khoảng 2.000 hoặc 3.000 phiếu bầu".

Một số cáo buộc gian lận bầu cử chính đã được đưa ra ở Pennsylvania. Một nhân viên của Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) cho biết đã nghe thấy cấp trên thảo luận về những lá phiếu cần sửa lùi ngày. Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham cho biết đang kêu gọi Bộ Tư pháp (DOJ) Hoa Kỳ xem xét cáo buộc đó.

Tự động tái kiểm phiếu

Ngày 8/11, Thượng nghị sĩ Pat Toomey thuộc đảng Cộng hòa cho biết, cách biết trong tỷ lệ phiếu bầu giữa 2 ứng cử viên tại tiểu bang này gần với mức giới hạn để cho phép kiểm phiếu tự động.

Xuất hiện trực tuyến trên chương trình "Face the Nation" của CBS News, ông Toomey cho biết: “Các bạn biết đấy, 70 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump; cả [những cử tri này] và đương kim Tổng thống xứng đáng được thấy quá trình này. Bây giờ, tôi biết là ngày hôm qua (tức ngày 7/11), các phương tiện truyền thông đã dự đoán chuyện này sẽ kết thúc như thế nào, và dự đoán của các phương tiện truyền thông có thể là chính xác, nhưng có một lý do thực sự khiến chúng tôi muốn kiểm phiếu".

Ông nói tiếp: “Và nhân tiện, một phần trong quy trình của chúng tôi là phân xử các tranh chấp. Nó có thể bao gồm việc tái kiểm phiếu. Trên thực tế, theo luật Pennsylvania, nếu tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu là 0,5% thì quy trình tái kiểm phiếu sẽ tự động được áp dụng. Hiện tại, ông Joe Biden đang dẫn đầu ở Pennsylvania chỉ với [0,6%]. Vì vậy, hãy để điều này dẫn đến cái kết thích đáng, và trong quá trình này, hãy tối đa hóa số người tin rằng nó đã được thực hiện đúng cách".

Luật của tiểu bang Pennsylvania quy định rằng, trừ khi tất cả các ứng cử viên bị ảnh hưởng đều lên tiếng ngăn cản, Thư ký trưởng của bang phải ra lệnh cho tất cả các Hội đồng Bầu cử các hạt tiến hành kiểm phiếu lại nếu, dựa trên kết quả không chính thức, một ứng cử viên tranh cử cho một chức vụ công đã thua chỉ với cách biệt số phiếu là 0,5% hoặc ít hơn. Thượng nghị sĩ cũng cho biết thêm rằng, một trong hai ứng cử viên cũng có thể yêu cầu thực hiện tái kiểm phiếu khi tỷ lệ cách biệt cao hơn 0,5% với một khoản lệ phí.

Mặc dù một hãng tin đã tuyên bố ông Biden là người đắc cử năm nay, nhưng The Epoch TimesNTD Việt Nam sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, cho đến khi tất cả các kết quả được xác nhận và mọi tranh chấp pháp lý được giải quyết triệt để. Các cơ quan lập pháp của các tiểu bang và Cử tri đoàn mới là những cơ quan có thẩm quyền xác nhận các cuộc bầu cử tổng thống.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Chiến dịch Trump có thể đủ bằng chứng để lật ngược tình thế ở Pennsylvania