Chiến lang của ĐCSTQ lại có phát ngôn gây tranh cãi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), đã đăng trên Weibo vào tối muộn ngày 19/9, ngụ ý rằng 'Trung Quốc không tốt như nhận định của một số người'. Ngay lập tức, phát ngôn này đã thu hút những bình luận trái chiều từ cư dân mạng Weibo.

Chính sách "zero COVID" gần đây của Trung Quốc cùng với sự sụp đổ của ngành ngân hàng và các dự án bất động sản bỏ hoang đã gây ra khiếu nại từ người dân nước này. Cách đây vài ngày, ông Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), đã đăng trên Weibo rằng "Trung Quốc không tốt như nhận định của một số người", điều này đã thu hút những bình luận trái chiều từ cư dân mạng.

Người dân Trung Quốc chế giễu ông Hồ Tích Tiến

Ông Hồ Tích Tiến đã đăng trên Weibo vào tối muộn ngày 19/9, nói rằng, "Trung Quốc không tốt như nhận định của một số người", nhưng đồng thời, ông nói, "Chúng ta đã được tái sinh ở Trung Quốc để sống cuộc sống này, chúng ta an toàn khi ở đây, và hầu hết mọi người không có nơi nào để đi. Chúng ta chỉ có thể tham gia vào xu thế thay đổi của thời đại ở Trung Quốc, chia sẻ vận mệnh, vinh dự và ô nhục với đất nước này".

Ông cũng nói rằng, từ quan điểm khách quan, "Trung Quốc là một quốc gia phức tạp và đang phát triển, nhưng người dân Trung Quốc lại thiếu sự tự tin".

Ông tin rằng "phương châm tập thể của giới trí thức Trung Quốc đương đại là nên tìm kiếm chân lý từ sự thật".

Ông Hồ cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đang ở trong một "giai đoạn lịch sử thăng hoa vĩ đại" và "đối với một đất nước đã trải qua hàng trăm năm suy vong và nhiều gian khổ, thời kỳ phát triển tốt đẹp này không phải là dễ dàng".

"Có rất nhiều việc cụ thể mà chúng ta cần phải làm, với những cách thức rất đa dạng và ở nhiều góc độ. Điều quan trọng là phải có một kết quả lịch sử tốt đẹp, thể hiện ở sự trẻ hóa to lớn của dân tộc, có ý nghĩa to lớn đối với toàn thể thế hệ nhân dân chúng ta, bao gồm cả cuộc đấu tranh của tập thể trí thức".

Sau khi bài đăng của Hồ được đăng tải, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã chế nhạo và nói: "Ý ông là ông không thích ở đây?".

"Ông Hồ vô tình nói sự thật".

"Sinh ra ở Trung Quốc, ông có cảm thấy bất lực không?".

Có người còn thẳng thắn nói rằng: "Trí thức bây giờ làm sao dám lên tiếng và phản biện? Cái mũ được công chúng đội lên rồi. Những người thực sự có thể lên tiếng thường nói những điều bậy bạ trên mạng xã hội".

"Bây giờ không ai có niềm tin vào tương lai, và sự tự tin không được kêu gọi bằng những khẩu hiệu”.

Ông Hồ Tích Tiến bị sa thải vào đầu tháng 9 vì nói quá nhiều?

Ông Hồ Tích Tiến đã thôi giữ chức vụ tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu vào tháng 12/2021, và hiện là bình luận viên đặc biệt của thời báo này. Từ lâu, ông thường xuyên bình luận về các chủ đề gây tranh cãi hoặc các vấn đề nhạy cảm của ĐCSTQ. Tuy nhiên, ông thường biến những lời nói khó nghe thành trò cười và khiến cho nhiều sự việc rơi vào thế bối rối.

Ví dụ, trước chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi đến Đài Loan vào ngày 03/8, ông Hồ Tích Tiến đã từng "vượt tường lửa" và đăng tải một bình luận trên Twitter với những lời lẽ gay gắt, nói rằng, “Nếu những chiến đấu cơ Mỹ hộ tống máy bay chở bà Pelosi tới Đài Loan, thì đó là một cuộc xâm lược. Quân đội giải Phóng Nhân dân [PLA] có quyền xua đuổi máy bay của bà Pelosi và những chiến đấu cơ Mỹ bằng vũ lực, bao gồm cả việc bắn cảnh cáo và thực hiện các hoạt động di chuyển ngăn chặn chiến thuật”.

“Nếu các biện pháp đó không hiệu quả, thì sau đó sẽ bắn hạ chúng”, ông Hồ nói thêm.

Nhưng thấy bà Pelosi không có động thái gì, ông lại tiếp tục lớn tiếng rằng quân đội ĐCSTQ đã sẵn sàng, "Nếu bà ấy dám ở lại Đài Loan, đây sẽ là thời điểm châm ngòi cho tình hình ở eo biển hòn đảo".

Và sau đó, chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan vẫn diễn ra theo lịch trình.

Ngoài ra, khi máy bay không người lái của ĐCSTQ liên tiếp xâm phạm khu vực phòng thủ Kim Môn của Đài Loan, ông Hồ Tích Tiến lại nói rằng, “Quân đội Đài Loan đã bắn ‘phát súng đầu tiên’, điều này rất nghiêm trọng".

"Nếu quân đội Đài Loan dám bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc, đại lục sẽ có lý do để phóng đạn thật vào một mục tiêu ở phía Đài Loan, phá hủy và bắn hạ nó".

Tuy nhiên, sau khi quân đồn trú Đài Loan báo cáo rằng máy bay không người lái của ĐCSTQ bị bắn rơi vào ngày 01/9, ông Hồ Tích Tiến đã nhanh chóng thay đổi luận điệu của mình và nói: “Máy bay không người lái xuất hiện gần Kim Môn gần đây không phải của quân đội Trung Quốc".

Ông Hồ Tích Tiến cũng thường xuyên lên tiếng về những tin tức tiêu cực của chính phủ về tình trạng thiếu điện do nhiệt độ cao và hạn hán ở Trung Quốc. Ông từng nói, mặc dù Bến Thượng Hải trở nên tối tăm, nhưng nó mang lại cho người ta "cảm giác ấm áp trong tim". Nhận xét này ngay lập tức thu hút những chỉ trích của cư dân mạng.

Tính đến ngày 08/9, ông Hồ Tích Tiến, người có tài khoản Weibo với 24,758 triệu người theo dõi, đã bị thu hồi chức danh "Bình luận viên đặc biệt của Global Times" và hồ sơ tài khoản của ông ấy hiện được thay thế bằng "Người truyền thông cấp cao" mà không rõ lý do.

Về vấn đề này, ông Zhou Shuguang, một blogger người Trung Quốc hiện sống ở Đài Loan đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng, có thể có một nhân vật chủ chốt đằng sau các phát ngôn của ông Hồ Tích Tiến, và ĐCSTQ do đó có thể đẩy ông Hồ từ vị trí "tấn công" nay lui về "phòng thủ". Có khả năng ông Hồ Tích Tiến sẽ trở thành "vật tế thần" cho ĐCSTQ.

Thanh Hải

Theo Visiontimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chiến lang của ĐCSTQ lại có phát ngôn gây tranh cãi