Chính quyền Biden cân nhắc việc tái xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau vài tháng đối mặt với khủng hoảng vượt biên trái phép vì dừng việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico và đảo ngược hàng loạt chính sách nhập cư của chính quyền tiền nhiệm, nội các của ông Biden đang cân nhắc việc tiếp tục thực hiện công trình này.

Theo tin tức độc quyền từ báo Washington Times hôm 5/4, trong một cuộc trao đổi với các nhân viên cấp dưới, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Alejandro Mayorkas nhắc đến khả năng tiếp tục công việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Việc này là nhằm mục đích để lấp đi những "lỗ hổng" dọc theo tuyến biên giới hiện tại.

Ngay trong ngày nhậm chức của mình hôm 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một động thái khiến tranh cãi bùng bổ khi ra sắc lệnh dừng việc xây dựng bức tường này. Các nhà phê bình và cả giới công luận đều nhận định, chính động thái này cùng hàng loạt các chính sách nhập cư khác của ông Biden đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tại biên giới phía nam nước Mỹ khi số vụ nhập cư trái phép tăng vọt so với 20 năm qua.

Tuy nhiên, dù ông Biden đã cho dừng việc xây dựng và thậm chí chặn các khoản thanh toán chi phí cho công trình này, ông Mayorkas khẳng định vẫn có "những khoảng trống để quyết định" về việc hoàn thiện một số "lỗ hổng của bức tường", báo Washington Times cho biết. Đây là câu trả lời mà người đứng đầu DHS đưa ra, khi nhận được câu hỏi về kế hoạch của ông đối với bức tường trong cuộc họp với các nhân viên thuộc bộ phận Nhập cư và Hải quan (ICE) của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đến thăm một trung tâm tiêm chủng cộng đồng của FEMA ở Philadelphia, Pa., Vào ngày 2/3/2021. (Mark Makela / Getty Images)

Theo các ghi chú từ cuộc họp của ICE mà Washington Times được xem, ông Mayorkas cho biết, bộ phận Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Mỹ đã đệ trình một bản dự thảo về những gì họ dự định tiến hành trong thời gian tới đối với công trình này. CBP là bộ phận giám sát và theo dõi trực tiếp bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Báo Daily Wire trích dẫn lời của Bộ trưởng Mayorkas nói:

Đó không phải là một câu trả lời cho một câu hỏi duy nhất. Có những dự án khác nhau mà người chỉ huy Tuần tra Biên giới [...] và quyền ủy viên của CBP đã trình bày với tôi.

Tổng thống đã thông báo khá rõ ràng về quyết định của mình rằng, tình trạng khẩn cấp dẫn đến sự đóng góp từ quỹ của DOD (Bộ Quốc phòng Mỹ) cho việc xây dựng bức tường biên giới đã chấm dứt. Nhưng điều đó vẫn còn chỗ để đưa ra quyết định với tư cách là chính quyền, như một phần của chính quyền, trong các khu vực cụ thể của bức tường cần cải tạo, các dự án cụ thể cần hoàn thành.

Cụ thể, ông Mayorkas giải thích, những khu vực này có thể bao gồm "lỗ hổng", "cổng", và những nơi mà "bức tường đã được hoàn thành nhưng chưa lắp đặt phần công nghệ".

Theo Daily Wire, phần bức tường biên giới mới hoàn thành gần đây không phải là một bức tường đơn thuần, mà còn được trang bị những công nghệ cho phép các nhà chức trách phát hiện các vụ vượt biên, cùng các tính năng "đường cao tốc" cho phép phản ứng nhanh.

Dẫn chứng kết quả từ các cuộc thăm dò gần đây, bài báo còn cho thấy, 53% người Mỹ ủng hộ việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico để củng cố và cải thiện các vấn đề vượt biên trái phép.

Một cơ sở tị nạn ở Donna, Texas ngày 23/3/2021 (Ảnh: cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới CBC công bố)

Theo một tin bài độc quyền từ Breitbart trước đó, việc ông Biden ra lệnh dừng việc xây dựng bức tường đã làm tiêu tốn hàng triệu USD tiền thuế của người dân Mỹ mỗi ngày, con số có thể lên đến 6 triệu USD/ngày.

Không chỉ làm thâm hụt nguồn tài chính quốc gia của Mỹ, sắc lệnh của ông Biden đã giết chết 5.000 công việc trong ngành xây dựng, cùng với công việc trong các ngành liên đới như sản xuất thép, bê-tông và công nghệ, báo Breitbart dẫn lời cựu giám đốc CBP Mark Morgan dười thời chính quyền Tổng thống Trump cho biết.

Việc ông Biden ra lệnh chặn các khoản thanh toán chi phí xây dựng đối với các đoạn đã hoàn công của bức tường cũng dẫn đến nhiều chỉ trích, và bản thân ông phải đối mặt với cuộc điều tra liên bang vì quyết định này.

Báo Politico cho biết, Văn phòng Giải trình Chính phủ Mỹ (GAO) đang vào cuộc để xem xét và xác định khả năng ông Biden đang vi phạm luật với quyết định đóng băng các khoản thanh toán trị giá hàng tỷ USD này. Động thái này có thể đã vi phạm các quy tắc ngân sách đặt ra để đảm bảo Quốc hội Mỹ luôn có thể kiểm soát dòng tiền.

Du Miên

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Biden cân nhắc việc tái xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico