Chính quyền Hong Kong cảnh báo Hoa Kỳ nếu mất 'vị thế đặc biệt'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền thân Bắc Kinh của Hong Kong yêu cầu Hoa Kỳ dừng can dự vào cuộc tranh luận nội bộ về Luật An ninh Quốc gia mới áp đặt tại đặc khu này, và cảnh báo việc Hoa Kỳ tuyên bố Hong Kong mất đi “vị thế đặc biệt” với tư cách là trung tâm tài chính thế giới có thể gây tác dụng ngược tới nền kinh tế của xứ Cờ Hoa, Reuters cho biết.

Sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật áp đặt luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong, dự kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ chính thức công bố động thái đáp trả của ông đối với quyết định này vào chiều ngày 29/5. Việc áp đặt luật An ninh Quốc gia đối với Hong Kong khiến nhiều luật sư, nhà ngoại giao và nhà đầu tư lo ngại nền dân chủ tự do của xứ Cảng Thơm sẽ bị xói mòn. 

Cuối ngày thứ Năm (28/5), chính phủ Hong Kong tuyên bố: “Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng đều là một con dao hai lưỡi, nó sẽ không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong mà [còn gây thiệt hại] đáng kể cho [các quyền lợi] của Hoa Kỳ”. 

Từ năm 2009 đến 2018, Hoa Kỳ đã thu về 297 tỷ đô-la Mỹ (khoảng 6,88 triệu tỷ VNĐ) tiền lợi nhuận thông qua các trao đổi thương mại với Hong Kong, là phần lợi nhuận cao nhất mà chính quyền Washington nhận được so với các đối tác kinh tế khác của mình. Ngoài ra, hiện có khoảng 1.300 công ty Hoa Kỳ có trụ sở tại thành phố này. 

Đạo luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong có thể sẽ bắt đầu có hiệu lực trước tháng 9. ĐCSTQ cho biết luật này sẽ giúp giải quyết vấn đề ly khai, lật đổ, khủng bố và những can thiệp của nước ngoài vào đặc khu kinh tế này. 

Bộ Công an Trung Quốc (MPS) cho biết họ sẽ “hướng dẫn và hỗ trợ cảnh sát Hong Kong ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự”. Theo lý thuyết thì cảnh sát Hong Kong là một cơ quan độc lập trước Trung Quốc và MPS không có quyền hành pháp trong đặc khu này. 

Khi Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, người dân tại đặc khu kinh tế này được cam kết được hưởng một chế độ tự trị đề cao tính dân chủ theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” trong vòng 50 năm, tức là cho đến năm 2047, từ nhà cầm quyền tối cao là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Tuy nhiên, hiện nay người dân Hong Kong đang ngày càng lo ngại và tình trạng bất ổn đang leo thang khi ĐCSTQ đang dần áp đặt các biện pháp kiểm soát và kiềm chế đặc khu này trước thời hạn như đã cam kết. 

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, vào tối ngày 21/5, hàng trăm người đã ngay lập tức hưởng ứng lời kêu gọi trực tuyến và tập trung biểu tình tại trung tâm mua sắm Yuen Long. Họ hát những bài hát ‘chống sửa đổi’, hô khẩu hiệu, và dán áp phích và khẩu hiệu lên hàng rào. Tối hôm đó, một số lượng lớn cảnh sát Hồng Kông cũng vào trung tâm mua sắm Yuen Long và dựng hàng rào để giải tán đám đông. Một số lối thoát tàu điện ngầm cũng bị đóng cửa.

Ngoài ra, vào đêm trước khai mạc Lưỡng hội của ĐCSTQ, một số cư dân mạng đã tải lên một video. Video cho thấy một số lượng lớn xe quân sự (biển số xe của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa) đã xuất hiện trên đường phố Hồng Kông vào lúc 10h56 ngày 20/5. Cư dân mạng cũng nhắc nhở: "Vạn sự cần cẩn thận!"

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Hong Kong cảnh báo Hoa Kỳ nếu mất 'vị thế đặc biệt'