Chính quyền ông Biden thả hơn 1.300 tội phạm nhập cư bất hợp pháp trong 1 tháng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo số liệu thống kê được tiết lộ gần đây, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thả hơn 1.300 tội phạm là người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp chỉ trong một tháng.

Theo dữ liệu do Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (U.S. Immigration and Customs Enforcement - ICE) công bố, các quan chức nhập cư Hoa Kỳ đã thả 521 người nước ngoài phạm tội bị kết án và 795 người có cáo buộc tội hình sự và đang chờ thụ lý vào tháng 12/2022.

Số người nước ngoài phạm tội bị kết án và những người đang phải đối mặt với các cáo buộc đang chờ xử lý đã được trả tự do đã tăng 58% so với tháng trước và tăng 48% so với tháng 10/2022.

Tội phạm bị kết án là những người đã vi phạm luật nhập cư và có tiền án hình sự vào thời điểm họ bị ICE bắt giữ. Các tiền án cụ thể không được nêu chi tiết.

Số người nước ngoài phạm tội bị kết án và những người có tội đang chờ được trả tự do đã tăng 58% so với tháng trước và 48% so với tháng 10/2022.

Hầu hết những người được thả này bắt nguồn từ các lệnh công nhận, hoặc một quyết định tạm thời rằng, những người nước ngoài được đề cập ở trên "không phải là ưu tiên giam giữ".

Những người khác chịu lệnh giám sát, được trả tự do do văn phòng hiện trường “không thể lấy được giấy thông hành” hoặc được tạm tha. Tạm tha là quyết định theo từng trường hợp vì “lý do nhân đạo khẩn cấp hoặc lợi ích công cộng quan trọng” được luật liên bang cho phép.

“Luật này quy định rõ ràng rằng những người vượt biên trái phép phải bị giam giữ, nhưng chính quyền ông Biden hiển nhiên không muốn giam giữ hoặc trục xuất bất kỳ ai. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ cũng thả những tội phạm nước ngoài", ông Ron Kovach, thư ký báo chí tại Liên đoàn Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

“An toàn công cộng và pháp quyền đang bị tấn công để thúc đẩy chương trình nghị sự về biên giới mở cấp tiến của họ".

Quan chức nhập cư nói với tờ The Washington Times - tờ báo lần đầu tiên đưa tin về vụ việc - rằng việc thả người nói trên bắt nguồn từ việc Washington muốn dọn sạch không gian để chuẩn bị cho phần cuối của Tiêu đề 42, một lệnh y tế công cộng cho phép các cơ quan chức năng nhanh chóng trục xuất một số người nhập cư bất hợp pháp do lo ngại rằng họ có thể mắc Covid-19.

ICE không phản đối về báo cáo nhưng từ chối bình luận.

Tối cao Pháp viện, vào cuối tháng 12/2022, đã ra lệnh cho chính phủ giữ nguyên Tiêu đề 42.

Giới chức cũng đã trả tự do cho hơn 28.000 người nhập cư vào tháng 12/2022, những người đã vi phạm luật nhập cư nhưng không có tiền án hoặc bất kỳ cáo buộc nào đang chờ xử lý ngoài hành vi vi phạm luật nhập cư.

203 tên tội phạm bị kết án khác đã được một thẩm phán hoặc quan chức DHS cho tại ngoại sau phiên tòa. 91 người khác bị buộc tội hình sự đang chờ xử lý. Và 1.414 người khác đã được tại ngoại mà không bị kết án hoặc buộc tội đang chờ xử lý.

Số liệu thống kê ban đầu từ tháng 1 cho thấy, những con số này có thể giảm so với mức của tháng 12/2022.

Những con số kể trên được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden chấm dứt thủ tục thực thi chống lại hàng chục nghìn người nhập cư bất hợp pháp bởi vì chính phủ không cung cấp tài liệu yêu cầu những người nhập cư ra hầu tòa.

"Điều gì đã gây ra sự gia tăng đáng kể về việc các quan chức DHS không đệ trình một thông báo hầu tòa (Notice of Appear - NTA) sau khi ông nhậm chức, dẫn đến hàng chục nghìn vụ kiện nhập cư chống lại người nước ngoài bất hợp pháp bị bác bỏ chỉ vì DHS [Bộ An ninh Nội địa] không đệ trình giấy tờ?", một nhóm thượng nghị sĩ đã viết thư (pdf) cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Alexander Mayorkas, người được ông Biden bổ nhiệm.

Việc bắt giữ và trả tự do cho những người nhập cư bất hợp pháp đã tăng vọt kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và cải tổ đáng kể hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người nhập cư bất hợp pháp nhập cảnh và ở lại quốc gia này.

Theo luật liên bang, chính quyền Hoa Kỳ phải giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp cho đến khi vụ việc của họ được giải quyết. Nhiều người nước ngoài bất hợp pháp nộp đơn xin tị nạn, nhưng yêu cầu của họ cuối cùng cũng bị từ chối sau vài năm. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đã tuyên bố rằng họ không có đủ chỗ để giam giữ tất cả của những người nhập cư có vụ việc đang chờ giải quyết. Các quan chức liên bang đã trả tự do cho hàng trăm nghìn người nước ngoài thông qua một chương trình được gọi là các lựa chọn thay thế cho việc giam giữ, nhưng giới chức Washington đã mất dấu nhiều người trong số họ đã.

Các nhà chức trách đang ngày càng căn cứ vào một quyền được gọi là tạm tha. Quyền này cho phép một người nhập cư ở lại đất nước mà không cần phải xin tị nạn.

Chính quyền ông Biden đã triển khai lệnh tạm tha hàng loạt người Venezuela vào mùa thu năm 2022 và gần đây họ đã mở rộng chương trình này cho công dân của ba quốc gia khác. Đây được coi là một phần trong nỗ lực tăng cường an ninh biên giới và làm chậm tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Theo đơn kiện của tiểu bang Texas và 19 bang khác đệ trình vào ngày 24/1, chương trình này là sự lạm dụng quyền hạn tạm tha.

Theo The Epoch Times

Thanh Hải biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Chính quyền ông Biden thả hơn 1.300 tội phạm nhập cư bất hợp pháp trong 1 tháng