Chuyên gia: Mỹ cần phải giành chiến thắng trong cuộc khủng hoảng do Trung Quốc gây ra

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến rồi đi, nhưng cuộc khủng hoảng do Trung Quốc tạo ra ở eo biển Đài Loan vẫn tiếp tục phát triển. Điều này cho phép Bắc Kinh thiết lập một thực tế mới trong luật pháp quốc tế rằng chủ quyền của Đài Loan đang bị tranh chấp. Đây là điều không thể chấp nhận được. Hoa Kỳ, các đồng minh và phần còn lại của thế giới cần phải lên án nó.

ĐCSTQ đang ăn mừng thành công to lớn khi biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội chưa từng có: thúc đẩy các chính sách cưỡng chế nhằm đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình. Tại Hoa Kỳ, người ta lo lắng về quan hệ song phương xấu đi giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở eo biển Đài Loan đã được lên kế hoạch từ lâu của ĐCSTQ, và chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi chỉ khiến cho ĐCSTQ triển khai sớm hơn mà thôi. Theo quan điểm của chúng tôi, ý định thực sự của Trung Quốc là khiến cho Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, cũng như Đài Loan, hiểu rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có đầy đủ năng lực để phong tỏa Đài Loan, cắt đứt huyết mạch cung cấp năng lượng và xuất nhập khẩu các chuyến hàng... Tất cả nhằm ngăn chặn nỗ lực của Đài Loan trong việc trở thành một thành viên bình thường của cộng đồng quốc tế, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Bằng cách đẩy hòn đảo vào một góc tối tuyệt vọng, ĐCSTQ hy vọng sẽ đạt được một cuộc thôn tính cưỡng bức mà không cần bắn một phát súng nào. Trong khi đó, Bắc Kinh có ý định sử dụng cơ hội để thay đổi hiện trạng bằng cách phá vỡ đường trung tuyến đã được thỏa thuận ngầm, xâm phạm lãnh hải và không phận của Đài Loan, thách thức và xói mòn chủ quyền của Đài Loan thông qua việc tiến hành vi phạm chủ quyền của Đài Bắc.

Trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua đảo Bình Đông, một trong những điểm gần nhất của Trung Quốc đại lục từ Đài Loan, ở tỉnh Phúc Kiến, trước cuộc tập trận quân sự ngoài khơi Đài Loan, hôm 04/8/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Trong nước, cuộc khủng hoảng đã tạo cho nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình "một cái cớ hoàn hảo" để biện minh cho nhiệm kỳ thứ ba của mình trong Đại hội Đảng lần thứ 20 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới đây. Phản ứng thái quá của Bắc Kinh đối với chuyến thăm của bà Pelosi nhằm mục đích tạo ra hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ cho ông Tập. Ảo tưởng mà ông Tập tìm cách tạo ra là Trung Quốc cần nhà lãnh đạo vĩ đại và khôn ngoan này tiếp tục nắm quyền để có thể hướng dẫn đảng-nhà nước vượt qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng kiểu như thế này, và dẫn dắt đất nước hiện thực hóa "giấc mơ trẻ hóa đất nước" Trung Quốc.

Sự phô trương của ông Tập không có nghĩa là Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với Hoa Kỳ. Trên thực tế, tám biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh chỉ là trò đùa ngoại giao. Điều này là do đảng-nhà nước không đủ mạnh để đối đầu với Hoa Kỳ mà vẫn cần một cơ hội chiến lược khác để bắt kịp Washington. Trung Quốc vẫn cần thị trường, vốn, năng lượng và công nghệ của Mỹ. Trung Quốc đã tạo ra cuộc khủng hoảng để được Hoa Kỳ nhượng bộ nhiều hơn. Nói cách khác, Trung Quốc cần Hoa Kỳ hơn thế.

Mặt khác, chính quyền ông Biden vẫn không nhận ra rằng Đài Loan chỉ là bước đầu tiên trong quá trình thống trị toàn cầu của ĐCSTQ. Washington dường như tin rằng họ có thể quản lý rủi ro từ Trung Quốc trong khi dụ dỗ ĐCSTQ hợp tác trong chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu. Cùng lúc, Phố Wall và Thung lũng Silicon tiếp tục thu lợi từ mối quan hệ này. Do đó, quan hệ Mỹ-Trung sẽ không xấu đi như biểu hiện của nó.

Ông Sun Bingzhong, một đại tá Đài Loan đã nghỉ hưu, người đã trở thành cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, tuyên bố với đài CRNTT, một nền tảng tuyên truyền của Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông, rằng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc là nhằm ngăn chặn nền độc lập của Đài Loan, cảnh báo người Đài Loan không nên chọn sai “người lãnh đạo” trong tương lai, và trên thực tế không chỉ phong tỏa Đài Loan mà còn phá vỡ chuỗi đảo đầu tiên. Hệ quả là mở rộng tuyến phòng thủ hàng hải của Trung Quốc về phía đông trên một khu vực từ 2.400 đến 3.100 dặm. Điều này cho thấy Đài Loan không phải là mục tiêu cuối cùng. Ngay cả khi Hoa Kỳ và các đồng minh cho phép Trung Quốc sáp nhập Đài Loan cũng không thể kiềm chế được sự bành trướng toàn cầu của Trung Quốc.

Ngày 09/08/2022 có 45 máy bay chiến đấu và 10 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động ở eo biển Đài Loan
Tàu quân sự Đài Loan từ góc nhìn của một tàu chiến thuộc hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Đài Loan, hôm 05/08/2022. (Ảnh: Lin Jian/Tân Hoa xã/Getty Images)

Một trong những khía cạnh ngoại giao chiến binh sói của Trung Quốc cũng đáng lo ngại. Đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Lu Shaye, đã đưa ra những nhận xét hung hăng và nguy hiểm không kém, dự đoán một cuộc diệt chủng nếu Bắc Kinh giành được quyền kiểm soát.

Ông ấy được mời nói về chuyến thăm Đài Loan của Pelosi trên BFMTV, nói rằng sau khi Đài Loan thống nhất, người Đài Loan sẽ được “cải tạo lại". Thuật ngữ “cải tạo” từ miệng của một quan chức Trung Quốc là một lời cảnh báo rõ ràng về nạn diệt chủng và các vụ vi phạm nhân quyền khác mà sau đó là Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Sử dụng từ ngữ này không phải là một sự tình cờ. Thật đáng báo động và phẫn nộ khi cho rằng ĐCSTQ đã thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác trong các trại tập trung ở Tân Cương mà hầu như không để lại hậu quả gì từ cộng đồng quốc tế.

Hơn nữa, Bắc Kinh đã phát động một chiến dịch toàn cầu để đảm bảo chính sách “một Trung Quốc”. Ông Qin Gang, đại sứ Trung Quốc tại Washington, thậm chí đã xuất bản một bài viết trên tờ The Washington Post, tuyên bố rằng “nguyên tắc một Trung Quốc là một phần của trật tự quốc tế thời hậu chiến và đã trở thành một sự đồng thuận quốc tế chung”.

Chủ nghĩa xét lại như vậy đã bóp méo sự thật lịch sử. ĐCSTQ đã chiếm quyền bất hợp pháp và tạo ra huyền thoại về chính sách “một Trung Quốc” đối với tất cả các quốc gia bằng vũ lực và sự xúi giục, bây giờ Trung Quốc đang truyền tụng lại huyền thoại này để buộc thế giới công nhận tính hợp pháp của đảng-nhà nước. Hoa Kỳ và các đồng minh không nên rơi vào cái bẫy này.

Để ngăn cản bà Pelosi đến thăm Đài Loan, ông Tập đã đe dọa Tổng thống Joe Biden là “đùa với lửa”, sau đó tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan. Những điều này nhằm mục đích đe dọa Đài Loan, cảnh báo Hoa Kỳ và bình thường hóa các cuộc tập trận nhanh nhằm ngăn chặn mọi hoạt động ngoại trừ tên gọi ngoại thương của Đài Loan.

Trước sự vi phạm liều lĩnh này đối với luật pháp hòa bình và thương mại quốc tế, phản ứng của Hoa Kỳ rất "yếu ớt". Không có việc triệu hồi đại sứ của họ tại Bắc Kinh, không có cuộc biểu tình chính thức nào liên quan đến việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ của Đài Loan, và tàu sân bay USS Ronald Reagan không có gì nổi bật khi đáng lẽ nó phải ghé cảng ở Đài Loan.

Điều này cho phép Trung Quốc thiết lập một thực tế mới trong luật pháp quốc tế rằng chủ quyền của Đài Loan đang bị tranh chấp. Đây là điều không thể chấp nhận được. Hoa Kỳ, các đồng minh và phần còn lại của thế giới cần phải lên án nó.

Quan trọng hơn, Hoa Kỳ phải ngay lập tức áp dụng các biện pháp hữu hiệu để chống lại sự xâm lược của ĐCSTQ và chấm dứt phong tỏa Đài Loan.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chuyên gia: Mỹ cần phải giành chiến thắng trong cuộc khủng hoảng do Trung Quốc gây ra