CNN đình chỉ công tác người dẫn chương trình Chris Cuomo ‘Vô thời hạn’

Giúp NTDVN sửa lỗi

CNN đã đình chỉ công tác của người dẫn chương trình Chris Cuomo “vô thời hạn” vào ngày 30/11, sau khi có tin tức hồi đầu tuần này rằng, anh này đã khai thác các nguồn để tìm kiếm sự giúp đỡ cho anh trai mình là cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo.

Nguồn tin cho biết, người dẫn chương trình Chris Cuomo thực hiện động thái này trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt các cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục chống lại Thống đốc Andrew Cuomo. CNN đưa ra động thái đình chỉ này, sau khi các tài liệu do Văn phòng Tổng chưởng lý New York công bố hôm 29/11 cho thấy, anh Chris đã không trung thực với khán giả khi nói vào tháng Tám rằng, anh ta không liên lạc với các thành viên truyền thông khác về vụ bê bối của anh trai mình.

Tài liệu mới được công bố cho thấy, Chris Cuomo đã khai thác các nguồn, bao gồm cả từ nội bộ một số hãng thông tấn đối thủ của CNN. Nỗ lực này của anh ta là để cố gắng xem liệu có nhiều phụ nữ ra mặt chống lại anh trai mình với cáo buộc hành vi sai trái tình dục hay không.

CNN đã xem xét các tài liệu trước khi ra quyết định đình chỉ người em của gia tộc Cuomo vào ngày 30/11. Tối cùng ngày (theo giờ Mỹ), một người phát ngôn của CNN cho biết: “Văn phòng Tổng chưởng lý New York đã công bố bản hồ sơ và các bằng chứng hôm thứ Hai làm sáng tỏ sự tham gia của Chris Cuomo trong việc bào chữa cho anh trai mình. Các tài liệu, mà chúng tôi không được chia sẻ riêng trước khi phát hành công khai, đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng”.

Phát ngôn viên tiếp tục: “Khi Chris thừa nhận với chúng tôi rằng anh ấy đã đưa ra lời khuyên cho nhân viên của anh trai mình, anh ấy đã phá vỡ các quy tắc của chúng tôi và chúng tôi đã thừa nhận điều đó một cách công khai. Nhưng chúng tôi cũng đánh giá cao vị trí đặc thù của anh ấy và hiểu anh ấy cần phải đặt gia đình lên hàng đầu và công việc xếp thứ hai”.

Người này nêu rõ: “Tuy nhiên, những tài liệu này cho thấy mức độ tham gia vào các nỗ lực của anh trai anh ấy nhiều hơn những gì chúng tôi biết trước đây. Do đó, chúng tôi đã đình chỉ Chris vô thời hạn, chờ đánh giá thêm”.

Các chuyên gia đã nói với The Epoch Times rằng, hành vi của Chris Cuomo vi phạm các tiêu chuẩn báo chí và đặt ra câu hỏi về sự thiếu minh bạch của CNN về tình huống này.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp (Society of Professional Journalists - SPJ) là bà Rebecca Aguilar cho biết trong một email: “Việc một nhà báo sử dụng vị thế, mối liên hệ và sức ảnh hưởng của họ để giúp một thành viên gia đình hoặc bạn bè liên quan đến cuộc điều tra của cơ quan hành pháp là phi đạo đức”. Bà còn nói thêm: “Bộ Quy tắc Đạo đức SPJ làm rõ các quy tắc: Tránh xung đột lợi ích, trên thực tế hoặc trên nhận thức, giảm thiểu tác hại và có trách nhiệm cùng minh bạch”.

Cụ thể, anh Chris Cuomo đã cố gắng tìm kiếm thông tin về những người tố cáo anh trai mình và báo cáo lại với nhân viên của vị cựu thống đốc. Đồng thời, anh này còn tích cực giúp đưa ra phản ứng của họ đối với các cáo buộc, theo email và bản ghi lời khai của anh ấy cho các điều tra viên làm việc cho Tổng chưởng lý tiểu bang là bà Letitia James.

Văn phòng của bà đã điều tra và phát hiện, ông Andrew Cuomo đã có hành vi quấy rối tình dục ít nhất 11 phụ nữ.

Cựu thống đốc tiểu bang New York là một thành viên đảng Dân chủ. Ông đã từ chức vào tháng Tám vì các cáo buộc quấy rối tình dục, ngay khi Quốc hội New York bắt đầu thảo luận về cuộc điều tra luận tội đối với hành vi của ông. Trong một bài phát biểu vào thời điểm đó, ông cho biết, điều tốt nhất mà ông có thể làm là từ chức và để cho chính phủ tiểu bang có thể vận hành một cách bình thường.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

CNN đình chỉ công tác người dẫn chương trình Chris Cuomo ‘Vô thời hạn’