CNN, New York Times... giúp ĐCSTQ thúc đẩy chủ nghĩa Marx

Giúp NTDVN sửa lỗi

Học viện Báo chí Kinh doanh Toàn cầu thuộc Đại học Thanh Hoa nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một ngôi trường chuyên dùng “lý luận chủ nghĩa Marx" để đào tạo và định hướng nghề làm báo. Tuy nhiên, một phát hiện gần đây khiến mọi người kinh ngạc, đó là các công ty, tổ chức chủ lưu và các kênh truyền thông nổi tiếng ở phương Tây như CCN, New York Times... đã cung cấp và hỗ trợ toàn diện về cả nhân lực lẫn tài lực cho học viện này.

Truyền thông và các công ty lớn của phương Tây hỗ trợ "báo chí chủ nghĩa Marx"

Hôm 31/7, kênh truyền thông phái bảo thủ của Mỹ The National Pulse tiết lộ thông tin độc quyền rằng, các nhà tài trợ cho dự án "Tin tức tài chính toàn cầu" (GBJ) của Học viện Báo chí Kinh doanh Toàn cầu thuộc Đại học Thanh Hoa gồm có Bank of America, Bloomberg, Deloitte, Quỹ John S. và James L. Knight (John S. and James L. Knight Foundation).

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông chính thống phương Tây có “hợp tác lâu dài” với dự án GBJ, cung cấp cho họ “nhân tài, thiết bị và cơ hội thực tập” gồm có: Hiệp hội Nhà báo Quốc tế Hoa Kỳ, New York Times, CNN, Financial Times, BusinessWeek, Washington Post, Reuters, Bloomberg, v.v. Ngoài chứng chỉ bằng cấp của Đại học Thanh Hoa, sinh viên tốt nghiệp chương trình này cũng có thể nhận được "Chứng chỉ chuyên môn về báo chí tài chính" do Trung tâm Nhà báo Quốc tế Mỹ (ICFJ) cấp.

Theo trang web của học viện này, những người được liệt kê vào danh sách giáo viên nước ngoài bao gồm: Richard Dunham - cựu phóng viên của BusinessWeek tại Nhà Trắng và là Hiệu trưởng Học viện Đào tạo Câu lạc bộ Nhà báo Quốc gia, Lee Miller - Tổng biên tập kiêm tác gia phụ trách trang đặc biệt của Bloomberg, Linda Austin - Giám đốc Điều hành của Trung tâm Tin tức Tài chính Quốc gia Donald Reynolds thuộc Đại học công lập bang Arizona Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Leslie Wayne - nhà văn của New York Times và là cựu phóng viên kinh doanh cũng là một nghiên cứu viên thỉnh giảng; người dẫn chương trình CNN Fareed Zakaria và Phó chủ tịch Facebook Lori Goler đã từng làm giảng viên thỉnh giảng tại học viện này vào năm 2017.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng cung cấp cho trường này 10 hệ thống máy tính đầu cuối "Bloomberg Professional Service". Thông qua "Bloomberg Professional Service", người dùng có thể tham khảo và phân tích dữ liệu thị trường tài chính theo thời gian thực và thực hiện các giao dịch tài chính. Theo thông tin cho biết, "đây là thiết bị cùng loại lớn nhất thế giới", ông Michael Bloomberg (người sáng lập của Bloomberg) cũng đã gặp một số người tham gia và chụp ảnh chung.

Truyền thông phương Tây đã giúp thực hiện "chính sách truyền thông" của ông Tập Cận Bình

Là cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, nhiệm vụ cốt lõi của dự án GBJ là đào tạo các nhà báo "dẫn dắt dư luận". Thư giới thiệu của Học viện Báo chí Kinh doanh Toàn cầu thuộc Đại học Thanh Hoa đã nêu rõ mục đích của nó, đó là hoàn thành "nhiệm vụ làm truyền thông và tin tức" được Ủy ban Trung ương ĐCSTQ giao phó.

Trong bài phát biểu của mình, Hiệu trưởng Học viện này nói rằng mục đích của học viện là thực hiện "các yêu cầu về tin tức và truyền thông được nêu ra trong Phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ khóa 17", và bày tỏ phải “kiên định đi theo phương hướng chính trị chính xác, tích cực đào sâu nghiên cứu phương thức dạy và học định hướng tin tức theo chủ nghĩa Marx, hướng dẫn và đào tạo sinh viên quan sát, lựa chọn và xử lý các sự kiện tin tức đứng trên lập trường, quan điểm và phương pháp của chủ nghĩa Marx".

Theo phân tích của National Pulse, các cơ quan tổ chức của Anh và Mỹ hợp tác với ĐCSTQ nói trên, kỳ thực là họ đang tích cực hỗ trợ và thực hiện những gì ông Tập Cận Bình nói trong một bài phát biểu năm 2016 với giới truyền thông, "Chỗ nào có độc giả, chỗ nào có khán giả, thì các xúc tu tuyên truyền và báo cáo phải vươn tới chỗ đó". Điều này thật là mỉa mai.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng học viện này đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ Hoa Kỳ và nó có "mối liên hệ rõ ràng" với ĐCSTQ trong các vấn đề an ninh quốc gia và kỹ thuật.

Sinh viên tốt nghiệp học viện này thường làm việc trong các cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, như CCTV, Tân Hoa Xã, China DailyNhân dân Nhật báo... Độc giả phương Tây cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng độc hại của dự án GBJ, bởi vì những sinh viên tốt nghiệp của trường này cũng làm việc cho các công ty phương Tây như Bloomberg, v.v.

Bài báo phân tích rằng khi các phương tiện truyền thông lớn và các công ty phương Tây hợp tác với Đại học Thanh Hoa - ngôi trường hoàn toàn do ĐCSTQ kiểm soát, trên thực tế họ đã thực sự vi phạm và phản bội lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, đồng thời đóng vai trò là đồng phạm của ĐCSTQ.

Đông Phương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

CNN, New York Times... giúp ĐCSTQ thúc đẩy chủ nghĩa Marx