Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ bày tỏ 'quan ngại' về Triều Tiên và Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) hôm thứ Hai (13/6) và nêu quan ngại về việc Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên. Hôm 31/5 Washington cảnh báo rằng, nếu Triều Tiên còn tiến hành các vụ thử hạt nhân, nước này sẽ phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ông Sullivan và ông Dương đã gặp nhau trong 4 giờ rưỡi tại Luxembourg ngày 13/6, South China Morning Post dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết. Hai bên đã thảo luận về các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan, việc Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên, và cuộc chiến ở Ukraine.

Quan chức trên nói cuộc gặp đã diễn ra một cách "thẳng thắn, sâu sắc, thực chất và hiệu quả". Trong đó, "ông Sullivan đã nêu quan điểm của Mỹ về khu vực cũng như cam kết lâu dài của Mỹ với tư cách một quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017 bất cứ lúc nào. Trung Quốc đã phủ quyết các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên hôm 26/5, nhấn mạnh rằng điều này được thực hiện để ngăn Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân, theo Reuters.

Về vấn đề Đài Loan, ông Sullivan cho biết lập trường của Mỹ là "đảm bảo hòa bình và ổn định trên eo biển" và "đảm bảo rằng không có những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng", theo quan chức Mỹ. Cách đây không lâu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói Đài Loan không nằm trong "vùng biển quốc tế".

Trong khi đồng ý với ông Sullivan rằng trao đổi giữa hai bên sẽ "quản lý xung đột tốt hơn", ông Dương quy trách nhiệm cho Mỹ về những căng thẳng trong quan hệ Trung - Mỹ và khẳng định quan điểm của Bắc Kinh về "chủ quyền quốc gia và quyền lãnh thổ", theo Tân Hoa xã.

"Vấn đề Đài Loan nằm trong nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ. Mọi chuyện sẽ bị đảo lộn nếu không được xử lý đúng cách", Tân Hoa xã dẫn lời ông Dương. "Nguy cơ này sẽ tăng lên nếu Mỹ tiếp tục cách tiếp cận là 'sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc' và Đài Loan áp dụng cách tiếp cận 'dựa vào Mỹ để giành độc lập'".

"Mỹ nên điều chỉnh lại nhận thức chiến lược của mình về Trung Quốc", ông Dương nói.

Theo quan chức này, cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đang duy trì liên lạc cấp cao. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc đã gặp nhau hôm thứ Sáu, nhắc lại rằng, mặc dù họ muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương tốt hơn, nhưng chưa có dấu hiệu đột phá nào để giải quyết những điểm khác biệt giữa hai bên.

Quan chức này đang mong đợi nhiều cuộc gặp tiềm năng hơn giữa Washington và Bắc Kinh trong “những tháng tới”. Về một cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Biden và ông Tập Cận Bình, quan chức này nói rằng chưa có kế hoạch cụ thể cho đến thời điểm hiện tại.

Trong một bản tin được công bố vào ngày 13/6, Nhà Trắng cho biết cuộc gặp giữa ông Sullivan và ông Dương diễn ra sau cuộc điện đàm ngày 18/5 giữa hai bên.

"Ông Sullivan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở để quản lý sự cạnh tranh giữa hai quốc gia".

Ông Sullivan và ông Dương lần cuối nói chuyện là trong cuộc điện đàm ngày 18/5. Hai người trước đó đã gặp nhau 7 tiếng tại Rome vào ngày 14/3, chủ yếu tập trung thảo luận về xung đột Nga - Ukraine.

Triều Tiên đã tăng cường các vụ thử tên lửa trong sáu tháng qua. Kể từ đầu năm 2022, Bình Nhưỡng đã thực hiện 18 vụ phóng tên lửa. Theo dữ liệu từ một trung tâm nghiên cứu trực thuộc Hàn Quốc, các vụ thử tên lửa trong 6 tháng qua ước tính đã tiêu tốn của Bình Nhưỡng từ 400 đến 650 triệu USD.

Nghị quyết ngày 26/5 của Liên Hợp Quốc bị Bắc Kinh phủ quyết và Nga sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vì hành vi tăng cường thử nghiệm tên lửa thời gian gần đây. Nghị quyết đã thu hút được 13 phiếu ủng hộ và hai phiếu phản đối. Kể từ năm 2006, tổng cộng 10 nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã được đưa ra chống lại Triều Tiên.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ bày tỏ 'quan ngại' về Triều Tiên và Trung Quốc