Cố vấn WHO: Bằng chứng áp đảo cho thấy, SARS-COV-2 đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cố vấn của Ủy ban Cố vấn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Jamie Metzl tiết lộ rằng, dựa trên một lượng bằng chứng “mang tính áp đảo”, cách nói SARS-COV-2 (COVID-19) bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán là điều “rất có thể” xảy ra.

Nhận định của ông Jamie Metzl chắc chắn đã giáng một đòn nặng vào báo cáo của WHO. Theo báo cáo về nguồn gốc COVID-19 được WHO chính thức công bố vào ngày 30/3, cho rằng, SARS-COV-2 "tương đối có khả năng đến rất có khả năng" đi qua vật chủ trung gian lây truyền sang người, "có nhiều khả năng đến tương đối có khả năng” trực tiếp truyền sang người, và “có khả năng” truyền sang người thông qua chuỗi cung ứng thực phẩm lạnh. Báo cáo tuyên bố rằng, việc virus truyền từ người sang người thông qua phòng thí nghiệm là điều “cực kỳ” khó xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Sky News của Úc vào hôm 4/4, ông Jamie Metzl nói rằng, báo cáo của WHO không phải là kết luận do WHO tự rút ra sau một cuộc điều tra độc lập, mà là được đồng đưa ra bởi một "Ủy ban cố vấn độc lập" và một "đối tác Trung Quốc". Ông Metzl nói rằng, cuộc điều tra này “không có khả năng xem xét tất cả các giả thuyết”, do đó không thể được coi là một nghiên cứu có uy tín vào thời điểm này”, “cốt lõi của vấn đề là, bất kỳ giả thuyết nào về nguồn gốc của đại dịch đều cần tiến hành điều tra kỹ lưỡng”.

"Theo tôi, kết quả nghiên cứu của toàn bộ nhóm nghiên cứu chung (gồm các chuyên gia của WHO và Trung Quốc) là không đáng tin cậy hoặc không có hiệu quả, bởi vì họ đã kiểm tra một số giả thuyết, nhưng không kiểm tra những giả thuyết khác, sau đó tiến hành xếp hạng tính khả năng cho các giả thuyết khác một cách vội vàng”, ông Metzl nói.

Ông Metzl còn nói rằng, các bằng chứng gián tiếp ủng hộ luận điểm virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là mang tính "áp đảo". "Vũ Hán là nơi có Viện nghiên cứu virus học cấp 4 duy nhất ở Trung Quốc, và là nơi có bộ sưu tập (mẫu) Coronavirus dơi lớn nhất thế giới".

"Tôi không thể khẳng định rằng virus (SARS-COV-2) là có nguồn gốc từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm, nhưng các bằng chứng gián tiếp thì nhiều không kể xiết”. Ông Metzl nói rằng, ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh, "Trung Quốc đã bắt đầu phát động một cuộc che giấu trên quy mô lớn, bao gồm tiêu huỷ các bản mẫu, che giấu kho cơ sở dữ liệu và các hồ sơ khác cũng như bỏ tù các nhà báo (phơi bày thông tin thật)”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức công bố báo cáo về nguồn gốc COVID-19 vào ngày 30/3. Về việc này, Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ sự nghi vấn mạnh mẽ. Ngoài ra, các kênh truyền thông lớn của nhiều nước phương Tây cũng đưa ra nghi vấn rằng, báo cáo của WHO đang giúp chính quyền Trung Quốc “đổi trắng thay đen”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Robert Redfield, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, "Tôi cho rằng, loại virus này (SARS-COV-2) rất có thể là do thoát ra từ một phòng thí nghiệm”. Ông Redfield nói, “Khoa học cuối cùng sẽ làm rõ vấn đề này".

Mai Hạ

Theo Epoch Times tiếng Trung

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cố vấn WHO: Bằng chứng áp đảo cho thấy, SARS-COV-2 đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán