Cơn ác mộng của phụ nữ Afghanistan quay trở lại: Các gia đình bị bức giao nộp con gái cho Taliban

Bình luận Đông Phương • 12:01, 17/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo hãng tin AP, sau khi thủ đô Kabul của Afghanistan bị Taliban chiếm đóng và Tổng thống Ashraf Ghani tháo chạy, Taliban sẽ giành lại quyền thống trị ở Afghanistan, và phụ nữ nước này sẽ lại quay trở về thời kỳ đen tối: bị ép hôn, tảo hôn, cấm đi học, nô lệ tình dục...

Việc Taliban tiếp quản Afghanistan cũng đồng nghĩa với việc 20 năm tự do mà phụ nữ Afghanistan được hưởng cũng đã kết thúc. Vào đầu tháng 7, trong khi liên tục giành thắng lợi khi đánh chiếm các thành trì, Taliban cũng bắt đầu cưỡng hôn các bé gái, và ra lệnh cho chủ gia đình phải để một bé gái 13 tuổi kết hôn với một người lính Taliban. Ở các vùng nông thôn do Taliban kiểm soát, các bé gái đã bị cấm đến trường.

Cơn ác mộng của phụ nữ Afghanistan đã quay trở lại, và một số gia đình có con gái không còn cách nào khác là phải chạy trốn. Người cha 39 tuổi tên là Gulpari được thông báo phải "giao nộp" ít nhất một cô con gái cho lính Taliban. Ông Gulpari có hai cô con gái vị thành niên, một 15 tuổi và một 13 tuổi. Hai cô gái khi biết tin đã vô cùng hoảng sợ, họ gục xuống và khóc. Người cha Gulpari đành phải tranh thủ khi đêm khuya thanh vắng đưa cả nhà bỏ trốn ngay trong đêm.

Các vụ cưỡng hôn của Taliban nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn sau ngày lễ Eid al-Fitr được tổ chức vào tháng 5 vừa qua, đây là ngày đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan. Theo Wikipedia, trong suốt một tháng lễ Ramadan, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc, nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng (kể cả không sinh hoạt tình dục), nhưng chỉ áp dụng vào ban ngày, cụ thể là từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn; tuy nhiên cũng có một số đối tượng được miễn trừ như người ốm, trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai...

Theo báo cáo của The National, những phụ nữ sống trong lều tị nạn cho biết: "Taliban đã đưa ra một thông báo trong nhà thờ Hồi giáo, yêu cầu mọi gia đình liệt kê danh sách con gái trong nhà của họ". Một phụ nữ đến từ Kandahar tên là Pashtana Durrani cho biết: "Phụ nữ bị xem như nô lệ tình dục, và Taliban sẽ cưỡng ép họ kết hôn”. Một phụ nữ 26 tuổi đến từ Herat, thành phố lớn thứ ba của Afghanistan, tên là Zahra từng được giáo dục tốt và có việc làm, nhưng bây giờ chỉ có thể ở nhà và không được phép bước chân ra khỏi cửa.

Theo báo cáo của AFP, vào tháng Bảy, các tay súng Taliban đã yêu cầu tất cả các nữ công nhân tại các khu vực bị chiếm đóng trở về nhà. Nếu một phụ nữ vi phạm các quy tắc, nhẹ thì cô ấy sẽ bị sỉ nhục và đánh đập công khai, nặng thì sẽ bị ném đá đến chết.

Hoa Kỳ và các lực lượng Liên Hợp Quốc đã lật đổ chế độ Taliban ở Afghanistan vào năm 2001. Điều này đã mang lại cho người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ, 20 năm tự do. Trong thời kỳ Taliban quản lý Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, họ đã áp đặt luật Hồi giáo cực kỳ nghiêm ngặt, cấm phụ nữ đi ra ngoài và đi làm việc mà không có đàn ông đi cùng, các bé gái bị cấm đi học. Những người phụ nữ bị buộc tội "ngoại tình" sẽ bị đánh đập và ném đá đến chết.

Trong hai thập kỷ qua, phụ nữ Afghanistan có thể đi học và làm việc trong quốc hội và các đơn vị chính phủ. Giờ đây, những quyền này đã bị tước đoạt, nhiều trường học đã bị đóng cửa, và quyền làm việc của phụ nữ cũng bị đàn áp.

Dưới chế độ Taliban, phụ nữ phải mặc một chiếc áo choàng gọi là burqa để che cơ thể. Loại burqa này không giống như loại áo choàng thông thường có thể để lộ mặt và mắt, mà là loại burqa che kín toàn thân không để lộ gì. Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn không thể ra ngoài một mình, và chỉ có thể ra khỏi nhà khi có một người đàn ông đi cùng. Những người phụ nữ Afghanistan mặc burqa chỉ có thể nhìn thấy thế giới bên ngoài qua tấm lưới ở phần mắt của họ, có thể nói rằng họ đang sống trong một thế giới tăm tối.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sau khi nghe tin đã nói rằng: "Các trẻ em gái và phụ nữ Afghanistan đã bị từ chối các quyền mà họ khó lắm mới giành được. Điều này đặc biệt gây sốc và thương tâm".

Đông Phương

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cơn ác mộng của phụ nữ Afghanistan quay trở lại: Các gia đình bị bức giao nộp con gái cho Taliban