Coronavirus khiến hãng Royal Caribbean ra lệnh cấm tất cả du khách có hộ chiếu Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao lên tàu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 07/02, hãng tàu thủy Royal Caribbean đã ra lệnh cấm bất cứ người nào mang hộ chiếu Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Ma Cao lên tàu của hãng này trong bối cảnh dịch coronavirus ngày càng trở nên tồi tệ.

Cũng trong ngày 07/02, các quan chức Nhật Bản cho biết, tàu Princess Cruise đã cập cảng tại Yokohama gần Tokyo, Nhật Bản với 61 hành khách bị nhiễm coronavirus. Bốn người trên tàu của hãng Royal Caribbean cập cảng New Jersey đã được đưa đến bệnh viện để xét nghiệm khi có dấu hiệu nhiễm virus.

Royal Caribbean tuyên bố rằng lệnh cấm mới này được áp dụng đối với những người mang hộ chiếu Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao ngay cả khi họ không xuất phát từ chính các quốc gia và lãnh thổ này.

Ngoài ra, bất cứ ai, thuộc bất kể quốc tịch nào, nếu là người vừa đi du lịch đến Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Ma Cao trong vòng 15 ngày trước khi lên tàu, đều sẽ bị cấm lên tàu. Bất kỳ hành khách hoặc thành viên trong nhóm thủy thủ nào đã tiếp xúc trong khoảng cách 2 mét với một người nào đó trong số những người đi từ, đến, hoặc qua Trung Quốc đại lục, Hồng Kông hoặc Ma Cao vào chưa đầy 15 ngày trước, cũng đều không được phép lên tàu.

Bên cạnh đó, đối với những hành khách không chắc chắn rằng họ đã tiếp xúc với những nhóm người như trên, hoặc bất kỳ hành khách nào báo rằng không được khỏe, hoặc có các triệu chứng giống như bị cúm, sẽ bị kiểm tra tình trạng sức khỏe đặc biệt.

Các quốc gia trên thế giới cũng như các hãng hàng không đã có những hành động cụ thể trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát, như là: hạn chế việc du lịch, đi lại, cắt giảm các chuyến bay và tiến hành kiểm tra sức khỏe hành khách tại các sân bay, nhà ga và biên giới.

Một người đàn ông trên tàu Anthem of the Sea ở Bayonne, New Jersey, vào ngày 7 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez / Getty Images)

Thông báo trên của Royal Caribbean được đưa ra khi Nhật Bản từ chối không cho một tàu Carnival ghé cảng, mặc dù không có trường hợp nhiễm bệnh nào trên tàu.

Trong một tuyên bố vào ngày 07/02, Holland America, công ty con của Tập đoàn Carnival Corp cho biết: “Tàu du lịch Westerdam hiện đang lênh đênh ở ngoài khơi thuộc hải phận của Nhật Bản, nằm phía đông nam của tỉnh Okinawa, và chưa được cập cảng, chúng tôi đang hoàn thiện việc xin phép cập cảng tại một cảng mới”.

Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới, trong một cuộc họp báo sáng thứ Sáu ngày 07/02 tại trụ sở tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ, đã cho biết:

“Tàu du lịch là một ‘thách thức độc đáo’ trong tình huống dịch bệnh bùng phát, vì mọi người đều đang quy tụ trên tàu. Đó là một môi trường rất đặc biệt, nơi có mức độ truyền nhiễm virus cao hơn các môi trường khác, thậm chí đối với cả các loại virus có khả năng lây lan thấp. Trong khi loại virus này lại dễ lây lan hơn rất nhiều các loại virus khác”.

Ông cho biết thêm rằng sự bùng phát dịch bệnh trên tàu du lịch cỡ lớn không phải là chưa từng xảy ra, đồng thời ông cũng trích dẫn một số trường hợp bùng phát dịch norovirus đã xảy ra trên tàu trong những năm gần đây.

Ông nói: “Sự bùng phát dịch trên tàu là đặc biệt khác thường. Thật khó khăn cho những người bị đặt vào tình huống ấy, bởi họ bị ‘giam cầm’ vào một không gian nhất định. Hẳn là điều đó rất đáng sợ, rất rất đáng sợ”

Quỳnh Hoa (biên dịch)

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Coronavirus khiến hãng Royal Caribbean ra lệnh cấm tất cả du khách có hộ chiếu Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao lên tàu