Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ tác động như thế nào đến tình hình thế giới?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bà Leslie Vinjamuri, Giám đốc chương trình Mỹ và Châu Mỹ của tổ chức tư vấn Chatham House, nói với hãng tin BBC rằng, mọi người quan tâm đến chính trị Mỹ vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến những gì được thực hiện bên ngoài nước Mỹ.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ năm 2022 đã thu hút sự quan tâm của thế giới, đặc biệt là tác động của nó trong 6 lĩnh vực.

Bà Leslie Vinjamuri cho rằng, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng hơn bình thường vì Đảng Dân chủ và Đảng Cộng có quan điểm đối lập về nhiều vấn đề cơ bản.

Ukraine

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine đã thu được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ, sau khi cuộc chiến Nga - Ukraine bùng nổ vào hôm 24/2. Nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi trong thời gian ngắn.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trước đó nói với hãng tin Punchbowl News rằng, nếu Đảng Cộng hòa vượt qua đa số ghế (8 ghế) mong manh của Đảng Dân chủ trong Hạ viện, Quốc hội Mỹ sẽ không còn "ký tấm séc trống nào cho Ukraine".

Ông Peter Finn, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Kingston ở London, nhận định rằng, điều này cho thấy chính sách của Mỹ đối với Ukraine có thể sẽ thay đổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực khác ngoài viện trợ quân sự.

Biến đổi khí hậu

Sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông đã đưa Washington tái gia nhập Hiệp định Paris; thông qua luật giải quyết khủng hoảng khí hậu; và bổ nhiệm ông John Kerry làm Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu, người đã tìm cách đàm phán với Bắc Kinh nhiều lần trong hai năm qua. Điều này hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của cựu Tổng thống Trump.

Bà Leslie Vinjamuri tin rằng, nếu Đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát một trong hai viện của Quốc hội Mỹ, họ sẽ có thể ngăn chặn luật khí hậu đắt đỏ này.

Phá thai

Vấn đề phá thai cũng là một trong những chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử chức Thống đốc tiểu bang trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Vào tháng 6/2022, Tối cao Pháp viện Mỹ đã lật lại phán quyết vụ "Roe kiện Wade" năm 1973. Theo phán quyết này, quyền phá thai được trả lại cho các bang. Kể từ đó, 13 bang do Đảng Cộng hòa thống trị đã áp đặt các hạn chế pháp lý nghiêm ngặt đối với việc phá thai.

Các cử tri ở bốn tiểu bang, California, Kentucky, Montana và Vermont, cũng đã bỏ phiếu về các đề xuất liên quan đến vấn đề phá thai trong 36 cuộc bầu cử Thống đốc tiểu bang. Nếu Đảng Dân chủ thua trong các cuộc đua này ở các bang như Michigan, Arizona hoặc Wisconsin, thì vấn đề phá thai có thể trở thành bất hợp pháp ngay lập tức.

Bên cạnh đó, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã vạch ra một kế hoạch cấm phá thai trên toàn quốc.

Bà Louise Chetcuti, nhà phân tích chính trị tại Viện Montaigne, một tổ chức tư vấn tại Pháp, phân tích rằng, với tư cách là một trong những nền dân chủ lớn nhất thế giới, những thay đổi trong luật và chính sách về phá thai ở Mỹ có thể ảnh hưởng đến xu hướng toàn cầu.

Vấn đề nhập cư

Cuộc thăm dò mới nhất của Pew cho thấy, 2/3 cử tri của Đảng Cộng hòa cho rằng vấn đề nhập cư là "rất quan trọng", gấp đôi tỷ lệ của những cử tri thuộc Đảng Dân chủ.

Ông Finn dự đoán rằng, nếu Đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại Quốc hội, họ sẽ đưa ra các chính sách nhập cư chặt chẽ hơn.

Vấn đề nhập cư bất hợp pháp và vấn đề biên giới ngày càng trở nên nổi cộm.

Phá vỡ cán cân quyền lực ở Washington ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại

Nếu Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Thượng viện, điều này sẽ hạn chế việc ông Biden được đưa ra đề cử cho các vị trí quan trọng, bao gồm cả các thẩm phán của Tối cao Pháp viện. Nếu Hạ viện bị đảo ngược, ông Biden sẽ khó thông qua luật hơn.

Ngoài ra, Đảng Cộng hòa cũng sẽ có quyền giải tán một ủy ban quốc hội vào ngày 6/1 và có thể mở một cuộc điều tra về ông Biden hoặc các thành viên Đảng Dân chủ khác.

Kết quả của cuộc bầu cử này có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Washington và ảnh hưởng đến cách Mỹ tương tác với các khu vực khác trên thế giới.

Sự trở lại của ông Trump

Ông Trump đã tán thành 290 thành viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, 92% trong số đó đã thắng cử sơ bộ. Điều này nhấn mạnh sức ảnh hưởng phi thường của ông Trump trong Đảng Cộng hòa.

Nếu ông Trump quyết định tham gia vào cuộc tranh cử Tổng thống lần thứ ba, ông Finn tin rằng hiệu suất của các ứng cử viên mà ông Trump ủng hộ là rất quan trọng đối với nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng của cựu Tổng thống.

Vì vậy, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gắn liền với ông Trump và cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo.

Việc xác định chiếc ghế Tổng thống Mỹ vào năm 2024 sẽ ảnh hưởng đến thế giới trên nhiều phương diện, ví dụ như ngoại giao.

Lam Giang

Theo VisiontimesBÀI CHỌN LỌC

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ tác động như thế nào đến tình hình thế giới?