'Cuộc bầu cử này dành cho quý vị': Thủ tướng Australia khởi động chiến dịch tranh cử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố rằng cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 21/5. Chính phủ của ông sẽ có 6 tuần để vượt lên giành chiến thắng thắng trước Đảng Lao động nếu muốn tiếp tục là Thủ tướng của nước Australia.

Trong lần chào sân đầu tiên trước người dân Úc, chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử, ông Morrison hôm Chủ nhật (10/4) đã yêu cầu cử tri tập trung vào hiệu suất của nội các của ông trong thời kỳ đại dịch và những đóng góp của nó trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ông nhấn mạnh rằng, chiến dịch bầu cử sắp tới là "rất quan trọng" vì "Úc sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ" trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu căng thẳng và chủ nghĩa chuyên chế đang leo thang.

“Cuộc bầu cử này là về chính quý vị… Đó là về đất nước của chúng ta, và về tương lai của nó", ông nói. “Đó là sự lựa chọn giữa một nền kinh tế mạnh và Đảng Lao động sẽ làm suy yếu nó".

“Đó là sự lựa chọn giữa một nhóm chính phủ mạnh mẽ đã chứng tỏ khả năng của mình trong việc đưa ra những lựa chọn khó khăn trong những thời điểm khó khăn không kém và một phe đối lập - Đảng Lao động tập trung vào chính trị trong vài năm qua".

Theo cuộc thăm dò, ông Morrison một lần nữa được cho là đang theo dõi đối thủ Đảng Lao động của mình. Mặc dù đứng sau các cuộc thăm dò trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Scomo đã giành chiến thắng, điều mà ông cho là "những người Úc trầm lặng".

Thủ tướng Scott Morrison phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra, Úc, vào ngày 1/2/2022. (Ảnh Getty Images)

Ông Morrison tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình bằng cách thừa nhận rằng, chính phủ của ông không hoàn hảo và không được hứa hẹn là sẽ phải hoàn hảo, nhưng nói rằng người dân Úc có thể “thấy những gì chúng tôi đã đạt được cho nước Úc trong thời kỳ vô cùng khó khăn”.

Ông nói rằng dưới sự lãnh đạo của ông, tỷ lệ thất nghiệp của Úc ở mức 4%, cán mốc "thấp nhất trong vòng 48 năm", trong khi giá điện giảm 8% trong hai năm qua theo các chính sách của chính phủ Liên minh trung hữu, trong khi thuế áp cho các doanh nghiệp và gia đình thấp hơn.

Ông cảnh báo về các mức thuế cao hơn dưới thời Đảng Lao động, chỉ ra "thành tích" quản lý tài chính kém của phe đối lập.

Ông nói thêm rằng phản ứng nhanh nhẹn về y tế đối phó với đại dịch COVID-19 của chính phủ của ông đã “cứu sống hàng chục nghìn người, so với các nước khác", trong khi các biện pháp kinh tế thời COVID-19, đặc biệt là Job Keeper, đã duy trì được khoảng 700.000 việc làm cho người dân.

Chính phủ của ông cũng chú trọng đầu tư vào quốc phòng và an ninh, bảo đảm hiệp định thương mại tự do Ấn Độ và hợp tác với các đồng minh trong đó có Hoa Kỳ và Bộ Tứ QUAD với một “thế giới kém ổn định hơn bất kể thời điểm nào kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II", ông cho hay.

Đáp lại lời bày tỏ về cuộc bầu cử của Morrison, lãnh đạo Đảng đối lập Anthony Albanese đã bác bỏ những bình luận của chính phủ về một Đảng Lao động “vẫn không thể cho quý vị biết họ làm gì, họ là ai hoặc họ tin tưởng vào điều gì và họ đại diện cho điều gì”.

Ông cho biết các bình luận “không nên chồng chéo”, khẳng định rằng nếu được bầu, chính phủ của ông sẽ là “chính phủ phản ánh sự tử tế, lòng nhân ái và lòng dũng cảm của người dân Úc” cũng như “Đảng Lao động mới thành lập có kinh nghiệm nhất trong môn lịch sử".

Ông Albanese, người đã đứng đầu phe Đối lập kể từ khi ông Bill Shorten từ chức năm 2019, hy vọng sẽ trở thành thủ tướng thứ 31 của Úc.

Lãnh đạo phe đối lập, Anthony Albanese tại Tòa nhà Quốc hội vào ngày 29/3/2022 ở Canberra, Úc. (Ảnh Getty Images)

Ông Albanese đồng cảm với người dân Úc, những người mà ông nói đang phải gánh chịu ​​chi phí sinh hoạt gia tăng, tỷ lệ nghịch với thu nhập. Ông đồng thời lặp lại sự tập trung của Đảng Lao động vào việc tăng lương, bảo đảm việc làm, củng cố Medicare, khắc phục cuộc khủng hoảng chăm sóc người cao tuổi cũng như cung cấp nhà ở giá cả phải chăng cùng dịch vụ chăm sóc trẻ em rẻ hơn.

Ông nói: "Các kế hoạch của Đảng Lao động nhằm giảm bớt áp lực về giá cả sinh hoạt. Chúng tôi sẽ xây dựng nhiều nhà ở giá cả phải chăng hơn, giải quyết cuộc khủng hoảng về dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Chúng tôi sẽ sửa chữa mạng lưới băng thông rộng quốc gia".

"Nếu tôi có vinh dự được phục vụ với tư cách là thủ tướng của quý vị, tôi xin hứa với quý vị rằng - tôi sẽ lãnh đạo một cách chính trực và đối xử với quý vị một cách tôn trọng. Tôi sẽ khôi phục niềm tin vào hệ thống chính trị của chúng ta bằng cách loại bỏ sự lãng phí và thành lập một ủy ban chống tham nhũng mạnh mẽ".

Ông Albanese cũng chia sẻ một số câu chuyện của chính mình, lớn lên trong nhà xã hội với một bà mẹ đơn thân, một kinh nghiệm thúc đẩy ông xây dựng một "cuộc sống tốt đẹp hơn" cho người Úc.

"Tôi học được giá trị của đồng một USD, tôi học được tầm quan trọng của sự kiên cường. Tôi cũng học được sức mạnh của cộng đồng và sức mạnh của chính phủ để tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của mọi người. Đó là kinh nghiệm vượt qua nghịch cảnh và thực hiện ước mơ của mẹ tôi. một cuộc sống tốt đẹp hơn mà bà đã tận hưởng, nó đã dẫn tôi vào chính trị và đó là điều thúc đẩy tôi ngày hôm nay. Nó nuôi dưỡng niềm lạc quan của tôi về nước Úc".

Lãnh đạo phe đối lập bắt đầu cuộc đua với vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò; Đảng Lao động đã liên tục được đánh giá cao nhất trong các cuộc thăm dò kể từ tháng 6/2021, hiện đang chiếm 55% lưỡng đảng.

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

'Cuộc bầu cử này dành cho quý vị': Thủ tướng Australia khởi động chiến dịch tranh cử