Cựu Chủ nhiệm khoa hoá của Harvard thừa nhận nhận hàng trăm nghìn USD từ Trung Quốc

Bình luận Thanh Đoàn • 17:54, 19/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một video công bố trước Toà án Liên bang, một cựu chủ nhiệm khoa hoá của Đại học Harvard bị cáo buộc che giấu mối quan hệ mờ ám với Trung Quốc. Giáo sư của Harvard cũng thừa nhận đã nhận hàng trăm ngàn USD từ Trung Quốc. Ông hiện đang đối mặt với 6 tội danh. Có vẻ như giáo sư danh tiếng của Harvard đã phục vụ cho chế độ Bắc Kinh thông qua chương trình Ngàn nhân tài. Chương trình sử tiền và rất nhiều tiền để đã thu hút lượng lớn nhân tài của Mỹ phục vụ cho quốc gia này; không chỉ chất xám, đôi khi cả bí mật quốc gia...

Đoạn video, về cuộc thẩm vấn của các nhà điều tra liên bang đối với nhà khoa học công nghệ nano Charles Lieber, đã được phát cho các bồi thẩm viên trong phiên tòa hôm thứ Sáu ngày 17/12/2021 vừa qua, ngày thứ tư của phiên tòa về những tuyên bố sai sự thật của Lieber trước các khoản tài trợ từ Trung Quốc.

Giáo sư hàng đầu Harvard phục vụ kế hoạch Ngàn nhân tài tai tiếng của Bắc Kinh

Vị giáo sư 62 tuổi của Harvard khẳng định rằng ông không nhận các khoản thanh toán từ một trường đại học Trung Quốc ngoại trừ việc nhận chi phí đi lại đến Trung Quốc.

Nhưng sau đó, vị giáo sư này đã buộc phải thừa nhận khi các nhân viên điều tra của Cục điều tra Liên bang (FBI) Robert Plumb và Kara Spice cung cấp các bằng chứng không thể chối cãi; bao gồm một hợp đồng song ngữ mà ông đã ký với Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) vào năm 2011.

“Điều đó thật đáng nguyền rủa,” Lieber, mặc một chiếc áo khoác màu xanh, nói với các đặc vụ tại đồn cảnh sát trong khuôn viên trường trong một cuộc thẩm vấn kéo dài ba giờ, diễn ra vào ngày Lieber bị bắt gần hai năm trước. "Bây giờ các vị mang nó lên, vâng, tôi nhớ," ông nói trong đoạn ghi âm.

Hợp đồng kéo dài 5 năm với Trung Quốc đã mô tả giáo sư Lieber như một "nhà khoa học chiến lược" tại trường Đại học Công nghệ Vũ Hán. Mỗi tháng, vị giáo sư này nhận được 50.000 USD từ Trung Quốc và khoảng 158.000 USD tiền chi phí sinh hoạt. Hợp đồng này cũng ám chỉ sự tham gia của ông với Kế hoạch Ngàn nhân tài của Trung Quốc trong tương lai.

Ngàn nhân tài là một chương trình do chính quyền Bắc Kinh điều hành nhằm thu hút các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu thế giới, trên mọi chuyên ngành, phục vụ cho Trung Quốc. Ngàn nhân tài được xem là bình phong cho chế độ Bắc Kinh mua chuộc gián điệp khoa học, công nghệ khắp toàn cầu.

Theo một báo cáo Tiểu ban Thượng viện công bố ngày 18/11/2019, thông qua chương trình “Kế hoạch Nghìn nhân tài” (TTP), trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã mua lại kết quả nghiên cứu từ hơn 7.000 nhà khoa học và các chuyên gia khác của Hoa Kỳ.

Charles Lieber (Trái) và luật sư bào chữa Marc Mukasey (Phải) rời khỏi Tòa án Hoa Kỳ John Joseph Moakley ở Boston, Mass., ngày 17/12/2021 (Learner Liu/ The Epoch Times)

Với mức lương cao ngất lưởng, có vẻ như trưởng khoa hoá của đại học Harvard là một trong 7.000 nhà khoa học mà Tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ công bố ở trên.

Trong cuộc phỏng vấn, các nhân viên FBI cho Lieber xem một email mà ông đã viết, yêu cầu trường đại học Vũ Hán trả một nửa tiền lương của anh ta bằng tiền mặt và nửa còn lại gửi vào tài khoản ngân hàng Trung Quốc.

"Tôi thậm chí không thể tin rằng tôi đã làm điều này," Lieber trả lời, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin. "Đó là sai lầm của tôi và rõ ràng là tôi đã mắc sai lầm". Ông Lieber cho biết ông có thể đã có không quá sáu chuyến đi đến Trung Quốc vào khoảng năm 2012 và được trả từ 10.000 USD đến 20.000 USD mỗi lần, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương. Giáo sư Harvard đã tiêu số tiền này - tổng số tiền ông ta ước tính là từ 50.000 đến 100.000 USD cho việc mua sắm và chi phí sinh hoạt, chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa.

Giáo sư này cũng thừa nhận khoản thanh toán 100.000USD bằng tiền mặt đã được ông mang về từ Trung Quốc, trong hành lý của mình, mà không khai báo chúng với Hải quan cũng như không trả bất kỳ khoản thuế này cho số tiền này.

“Nếu tôi mang nó trở lại Mỹ mà không khai báo thì điều đó là bất hợp pháp,” anh nói với các đặc vụ FBI.

Trong đoạn ghi âm, ông Lieber nhiều lần nói rằng anh ta không thể nhớ chính xác số tiền, đổ lỗi cho "trí nhớ có chọn lọc" của anh ta, theo các báo cáo địa phương.

Vào năm 2014, một tài khoản ngân hàng Trung Quốc có số dư tương đương 200.000 USD dưới tên Lieber. Tuy nhiên, nhà khoa học này cho biết ông chưa bao giờ sử dụng tài khoản này; một phần vì sức khỏe suy giảm và bệnh ung thư được chẩn đoán gần đây.

'Rất Không trung thực'

Kể từ năm 2008, Nhóm Nghiên cứu do Lieber chủ trì tại Đại học Harvard đã nhận được hơn 15 triệu USD tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Lieber là người tham gia hợp đồng của Kế hoạch Ngàn tài năng ít nhất từ ​​năm 2012 đến 2017, một tài liệu của tòa án cho thấy.

Mặc dù việc liên kết với chương trình tuyển dụng của Trung Quốc không phải là bất hợp pháp, nhưng nó tạo thành xung đột lợi ích ở nước ngoài mà các nhà nghiên cứu cần phải tiết lộ để nhận được các khoản trợ cấp của liên bang.

Giáo sư Đại học Harvard Charles Lieber, rời khỏi tòa án liên bang cùng luật sư Marc Mukasey, 14/12/2021, ở Boston. Lieber bị buộc tội che giấu mối quan hệ của mình với một chương trình tuyển dụng do Trung Quốc điều hành. Phiên tòa xét xử ông là phiên tòa mới nhất trong nỗ lực gây tranh cãi của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhằm trấn áp hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc. (Ảnh AP / Michael Dwyer)

Ông Lieber thừa nhận rằng “có vẻ như tôi đã rất không trung thực” khi Bộ Quốc phòng chất vấn ông về sự tham gia của ông ấy trong chương trình Ngàn nhân tài năng vào năm 2018.

“Tôi không hoàn toàn minh bạch bởi bất kỳ sự tưởng tượng nào,” anh nói với các đặc vụ trong đoạn ghi âm.

Ông Lieber cho biết điều đã thúc đẩy ông tham gia chương trình Ngàn nhân tài năng của chế độ Bắc Kinh không phải là tiền mà là mong muốn được công nhận. Anh ấy đổ lỗi do bản thân “trẻ hơn và ngu ngốc” vào thời điểm đó.

Giáo sư này cho biết: “Tôi không phải là người thích cạnh tranh, nhưng nếu tôi kêu gọi người khác theo đuổi một khía cạnh nào đó dựa trên nghiên cứu mà tôi đã thực hiện, thì sẽ có một khoản thu nhỏ,” và rằng “Mọi nhà khoa học đều muốn có giải Nobel”.

Giáo sư Harvard sau đó đã tìm cách tách mình khỏi sự hợp tác ở Vũ Hán, bao gồm cả việc hủy một chuyến đi đến trường Đại học Công nghệ Vũ Hán vào tháng 6/2015.

Trong một email năm 2018 gửi cho một đồng nghiệp nghiên cứu hai ngày sau cuộc phỏng vấn với Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Lieber bày tỏ lo ngại về việc một trang web Trung Quốc liệt kê tên ông dưới vai trò lãnh đạo phòng thí nghiệm nghiên cứu Vũ Hán, nói rằng, “Tôi đã mất ngủ rất nhiều khi lo lắng về tất cả những điều này tối qua và muốn bắt đầu thực hiện các bước để sửa chữa sớm hơn”.

“Tôi sẽ cẩn thận về những gì tôi thảo luận với Đại học Harvard và không có điều gì trong số này sẽ được chia sẻ với các nhà điều tra của chính phủ vào thời điểm này,” ông viết trong email cũng được trình bày trước tòa hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, trong cuộc thẩm vấn, ông khẳng định rằng mình không làm gì sai - ngoại trừ việc anh ta “lẽ ra không nên có một hợp đồng và nhận tiền”.

"Các ông đúng, tôi đã sai", Lieber nói khi các nhân viên FBI hỏi lý do tại sao ông lại che giấu thông tin với các nhà chức trách Harvard và Hoa Kỳ. "Tôi sợ bị bắt, như tình trạng của tôi bây giờ".

Giáo sư Lieber đang phải đối mặt với sáu tội danh liên bang, bao gồm nói dối chính quyền liên bang, khai thuế thu nhập sai và không báo cáo về tài khoản tài chính và tài khoản tại ngân hàng nước ngoài của mình. Ông hiện phủ nhận cả sáu tội danh này.

Thanh Đoàn

(Theo The Epoch Times)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cựu Chủ nhiệm khoa hoá của Harvard thừa nhận nhận hàng trăm nghìn USD từ Trung Quốc