Cựu Giám đốc CIA: Tập Cận Bình muốn 'thống trị toàn cầu'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Mike Pompeo cho rằng, những liên hệ với Trung Quốc đã trở thành cái nợ đời khủng khiếp cho toàn thế giới. Theo ông, chính quyền Trung Quốc có thể phá hủy trật tự quốc tế.

Cựu Giám đốc CIA, đồng thời là cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình muốn "thống trị toàn cầu — giành quyền bá chủ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc". Ông Pompeo cảnh báo rằng, sự trỗi dậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể phá hủy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vốn đã có kể từ sau Thế chiến thứ hai.

"Đây không phải là vấn đề đưa một sư đoàn xe tăng Trung Quốc vào Đài Loan. Đây là về việc củng cố quyền lực chính trị và ảnh hưởng trên toàn thế giới", ông Pompeo cho hay.

Mike Pompeo, người từng là giám đốc CIA và sau đó là Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra tuyên bố này trong lần xuất hiện tại Hội nghị Argus Americas Crude 2022.

Ông cho biết, nhiệm kỳ giám đốc CIA của ông diễn ra vào thời điểm mà Mỹ phải chuyển dời sự chú ý của mình vốn tập trung vào chủ nghĩa khủng bố sang các mối đe dọa khác, trong đó nổi bật nhất là ĐCSTQ.

Ông nói thêm rằng, một "sự thức tỉnh toàn cầu" đang diễn ra đối với cái mà ông coi là tham vọng của ĐCSTQ.

"Phần lớn công lao thuộc về Tập Cận Bình. Ông ta đã lén đưa một con virus vào thế giới, vì lòng tốt thôi, và từ chối không cho bất kỳ ai tìm hiểu xem nó đến từ đâu", ông Pompeo nói.

ĐCSTQ đã vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì đã ngăn chặn các cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và các cơ sở liên quan ở Vũ Hán. Nhiều nhà khoa học và nhà báo nghi ngờ rằng, virus viêm phổi Vũ Hán gây ra bệnh COVID-19 là có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Pompeo cũng bình luận về cuộc xung đột thương mại vẫn luôn diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông đặt ra câu hỏi về quyết định ban đầu của Mỹ trong việc mở cửa với Trung Quốc, khi mà bối cảnh lúc ấy là Mỹ đang trong Chiến tranh Lạnh với Liên Xô — đối thủ của Trung Quốc lúc bấy giờ.

Ông nói: "Chiến tranh thương mại bắt đầu có lẽ vào năm 1972", ý nói đến chuyến thăm của Henry Kissinger và Tổng thống Richard Nixon tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong bối cảnh khôi phục quan hệ ngoại giao.

"Có thể đó là điều đúng đắn cần làm vào năm 1972 — nhưng cuộc chiến thương mại đã có trước chính quyền Trump từ lâu".

"Chúng ta đã khuyến khích kinh doanh cùng nhau (Mỹ và Trung Quốc). Tôi không chê trách những doanh nghiệp đã đến đó (Trung Quốc). Hãy chú ý, tôi dùng thì quá khứ khi nói những điều trên. Chính sách của Mỹ đã khuyến khích kết nối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngày nay, đó là một cái nợ đời khủng khiếp cho toàn thế giới, và Tập Cận Bình biết rõ điều ấy", ông Pompeo nói.

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cựu Giám đốc CIA: Tập Cận Bình muốn 'thống trị toàn cầu'