Cựu lính Mỹ bị bắt ở Úc vì đào tạo phi công quân sự Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một cựu phi công Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã bị bắt tại Úc sau khi bị cơ quan an ninh Úc “nhử” đến đó, luật sư của ông này cho biết vào hôm thứ 2 (20/03).

Ông Daniel Duggan, 54 tuổi, đang đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ vì dính cáo buộc huấn luyện phi công quân sự Trung Quốc cách đáp máy bay trên tàu sân bay. Khóa đào tạo được thực hiện tại một trường hàng không ở Nam Phi và nó vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Trong một bản cáo trạng năm 2016 của Tòa án quận ở Washington, các công tố viên cho biết ông Duggan đã cùng một số người khác lên kế hoạch đào tạo phi công quân sự Trung Quốc vào năm 2010, 2012 và có thể vào những thời điểm khác trong khi chưa xin các giấy phép cần thiết.

Các công tố viên cáo buộc ông Duggan đã nhận 9 khoản thanh toán với tổng trị giá khoảng 88.000 đô-la Úc (61.000 USD) và các chuyến du lịch quốc tế từ một người khác để cung cấp cái gọi là “khóa đào tạo phát triển cá nhân”.

Ông Duggan sinh ra ở Boston (bang Massachusetts, Mỹ). Ông bị bắt tại một thị trấn ở New South Wales (Úc) hồi tháng 10/2022 - ngay sau khi trở về từ Trung Quốc, nơi ông sống từ năm 2014 - và bị giam giữ tại Úc kể từ đó. Hôm thứ 2 vừa qua, ông tham gia một phiên tòa tại tòa án Sydney về việc Washington muốn dẫn độ ông về Hoa Kỳ.

Vụ dẫn độ đã bị hoãn cho đến tháng 5 bởi các luật sư của ông đang tìm cách có được các tài liệu từ cơ quan chính phủ Úc để bào chữa cho ông. Ông Dennis Miralis, luật sư của ông Duggan, cho rằng thân chủ của ông đã bị cơ quan an ninh Úc “nhử” về Úc bằng cách làm cho ông Duggan tưởng rằng ông ấy an toàn khi làm như thế.

Ông Duggan phục vụ trong Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ 12 năm trước khi đến sống ở Úc vào năm 2002. Tháng 01/2012, ông Duggan nhập quốc tịch Úc, đồng thời quyết định từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ. Trước khi chuyển đến Trung Quốc vào năm 2014, ông đã sống ở Úc suốt một thập kỷ và có 6 người con ở Úc.

Luật sư Miralis cho biết ông Duggan lo ngại rằng căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng xấu đến trường hợp của ông.

Trong một tuyên bố gửi tới giới truyền thông, ông Duggan nói rằng ông bác bỏ các cáo buộc chống lại mình: “Việc ám chỉ rằng tôi là một loại gián điệp nào đó thực sự là một điều sỉ nhục”.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cựu lính Mỹ bị bắt ở Úc vì đào tạo phi công quân sự Trung Quốc