Cựu quan chức Mỹ: ĐCS Trung Quốc thực hiện ‘hành động chiến tranh' khi cố ý để virus Vũ Hán lan ra thế giới 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cố ý mở biên giới của nước này để virus Corona Vũ Hán lây lan ra toàn cầu nhằm gây thiệt hại nhiều nhất có thể cho phần còn lại của thế giới, cựu Thị trưởng thành phố New York nói.

Cựu Thị trưởng thành phố New York đồng thời là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, nói rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cố ý mở biên giới của nước này để virus Corona Vũ Hán lây lan ra toàn cầu nhằm gây thiệt hại nhiều nhất có thể cho phần còn lại của thế giới.

Ông Rudy Giuliani đã gọi virus Corona là “virus ĐCSTQ” trên Twitter hôm thứ Ba (6/10). Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông giải thích rằng, ông gọi như vậy vì chế độ ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch. Ông cũng nhấn mạnh rằng, hành động của ĐCSTQ là “một hành động chiến tranh”.

“Chính quyền Trung Quốc đã biết về điều đó (virus Corona Vũ Hán) từ 1 - 2,5 tháng trước khi họ nói với chúng ta. Chính quyền này đã đóng cửa bên trong nước Trung Quốc, trong khi, trong nhiều tháng, họ đã cho phép hàng nghìn, hàng trăm nghìn người Trung Quốc đi ra khắp châu Âu và khắp Hoa Kỳ”.

“Khi họ đóng cửa nước Trung Quốc, họ biết virus đó nguy hiểm như thế nào. Nhưng họ muốn đảm bảo rằng, phần còn lại của thế giới cũng bị thiệt hại nhiều như Trung Quốc. Đó là một điều hoàn toàn đáng khinh bỉ mà họ đã làm. Bạn có thể coi đó là một hành động chiến tranh nếu bạn muốn".

Ông Giuliani đã tách biệt giữa Trung Quốc và chế độ ĐCSTQ, khi nhấn mạnh rằng người dân Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của ĐCSTQ, giống như phần còn lại của thế giới.

Ông nói: “Tôi nghĩ tốt hơn nên gọi nó là virus ĐCSTQ, bởi vì đây không phải là do người Trung Quốc. Đại đa số người dân Trung Quốc không biết gì. Họ thậm chí còn là nạn nhân của việc này. Họ cũng gặp nạn như chúng ta vậy”.

Bình luận của ông Giuliani được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng sau 4 ngày ở tại Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed. Tổng thống đã có xét nghiệm dương tính với virus Corona Vũ Hán vào ngày 1/10.

Vị luật sư của Tổng thống nói rằng, "thật đáng tiếc" khi những cái tên như virus Trung Cộng và virus Vũ Hán không thường xuyên được dùng ở Hoa Kỳ. Ông cho rằng, đó là vì ĐCSTQ đã gây ảnh hưởng.

Ông Giuliani nói: “Tôi nghĩ rằng đó là do ĐCSTQ gây được nhiều ảnh hưởng ở nước Mỹ vì các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc mà nhiều người rất có ảnh hưởng coi là quan trọng hơn cả nước Mỹ”.

Ngay từ tháng Tư, Tổng thống Trump đã lên tiếng tuyên bố rằng ĐCSTQ sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra đại dịch toàn cầu. Ông Giuliani nói rằng, Tổng thống Trump đã giải quyết mối đe dọa và rằng "nhiều điều nữa sẽ xảy ra".

Ông Giuliani nói: “Không có lý do gì để thông báo cho chính quyền Trung Quốc những gì chúng ta đang nghĩ tới hoặc chúng ta sẽ làm. Ông ấy (ám chỉ ông Trump) đã làm được rồi. Và tôi nói rằng sẽ còn nhiều hơn thế nữa".

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Cựu quan chức Mỹ: ĐCS Trung Quốc thực hiện ‘hành động chiến tranh' khi cố ý để virus Vũ Hán lan ra thế giới