Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Mỹ phải ngăn Trung Quốc tiếp cận khu vực xung quanh Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo đánh giá gần đây của một cựu quan chức quốc phòng, quân đội Hoa Kỳ phải dành sự ưu tiên cao độ trong việc ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chiếm giữ Đài Loan, bằng không sẽ gây nguy hiểm cho lợi ích cốt lõi của chính Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (21/04), tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 50 năm sự lãnh đạo của Quỹ Di Sản (Heritage Foundation), nhiều nhà lãnh đạo theo phái bảo tồn truyền thống đã nói về mối đe dọa do ĐCSTQ mang lại.

Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho hay, nếu ĐCSTQ được phép chinh phục Đài Loan, họ sẽ tiến tới mục tiêu xa hơn là soán ngôi Hoa Kỳ.

"Cho đến nay, mối nguy hiểm lớn nhất đối với an ninh, tự do và thịnh vượng của người Mỹ chính là Trung Quốc", ông Miller viết trong một báo cáo mới đây.

"Nếu Trung Quốc có thể khuất phục Đài Loan hoặc các đồng minh của [Mỹ] như Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản, điều đó đồng nghĩa với việc họ có thể phá vỡ bất kỳ liên minh cân bằng nào nhằm ngăn chặn quyền bá chủ của Bắc Kinh ở châu Á”.

Hôm thứ Sáu (21/04), Quỹ Di Sản đã công bố “Nhiệm vụ Lãnh đạo” mới của mình. Đây là một bộ chính sách toàn diện trình bày công trình của hơn 350 nhà lãnh đạo theo phái bảo tồn truyền thống.

Báo cáo của ông Miller xuất hiện trong “Nhiệm vụ Lãnh đạo” năm 2025. Báo cáo nhấn mạnh rằng những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm thống trị và khuất phục các nước láng giềng châu Á chỉ là bước khởi đầu của một chiến dịch toàn cầu nhằm làm suy yếu và gây bất ổn cho Hoa Kỳ cũng như trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Ông cho rằng, tích cực ngăn chặn viễn cảnh đó nên là mục tiêu hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ.

Ông Miller nói: “[Trung Quốc] dường như khao khát thống trị châu Á và sau đó vươn tới vị trí bá chủ toàn cầu”.

“Nếu Bắc Kinh có thể đạt được mục tiêu này, thì họ sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các lợi ích cốt lõi của Mỹ, bao gồm cả việc hạn chế quyền tiếp cận của Mỹ vào thị trường quan trọng nhất thế giới. Ngăn chặn điều này xảy ra phải là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Mỹ".

Theo đó, ông Miller lập luận rằng ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ phải là ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận chuỗi đảo thứ nhất.

Chuỗi đảo thứ nhất bao gồm một nhóm các đảo như Đài Loan, Okinawa và Philippines, trải dài từ Nhật Bản qua Indonesia và nằm giữa Trung Quốc và Thái Bình Dương rộng mở. Trung Quốc coi đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của nước này.

Để “ưu tiên phòng thủ chống lại Trung Quốc”, ông Miller nói rằng “tất cả các nỗ lực phòng thủ của Hoa Kỳ, từ bước lập kế hoạch cho đến triển khai và bố trí lực lượng” phải được định hướng lại để đối phó với ĐCSTQ trước khi xét đến các vấn đề khác.

Điều này đòi hỏi phải phân bổ các nguồn lực cần thiết để đánh bại một cuộc xâm lược như vậy "trước khi phân bổ nguồn lực cho các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như một cuộc xung đột nổ ra cùng lúc”.

Hoa Kỳ phải chấp nhận ‘chiến tranh bất thường’

Điều này cũng có nghĩa là Mỹ phải chấp nhận các hình thức chiến tranh phi động lực. Đây là phương thức chiến tranh mà Hoa Kỳ dường như chưa sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc vào lúc này. Hiện Washington chủ yếu sử dụng chiến tranh bất thường cũng như các nỗ lực kinh tế và ngoại giao nghiêm túc hơn để làm tê liệt ảnh hưởng ngày càng tăng của ĐCSTQ trên toàn thế giới.

Ông Miller tin rằng dự án phát triển kinh tế toàn cầu của ĐCSTQ được gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) nên là trọng tâm chính trong nỗ lực này.

Theo ông Miller, Hoa Kỳ phải "biến chiến tranh bất thường thành nền tảng của chiến lược an ninh" và tích cực hành động để ngăn chặn BRI trên phạm vi toàn cầu. Để làm được điều đó, Hoa Kỳ phải sử dụng các lực lượng đặc nhiệm và các công cụ phi quân sự của quyền lực quốc gia để làm xói mòn ảnh hưởng của ĐCSTQ ở các quốc gia mà họ đã bắt đầu xâm nhập.

Ông Miller lập luận rằng việc đảm bảo ưu thế không ngừng nghỉ của Hoa Kỳ trước Trung Quốc ở hải ngoại, đặc biệt là với các quốc gia đối tác mà Hoa Kỳ nhập khẩu năng lượng, là một vấn đề sống còn.

Cuối cùng, báo cáo của ông Miller phản ánh một số nhận xét tương tự mà ông đã nêu trong cuộc hội thảo hôm 4/4 với Viện Cato, một tổ chức tư vấn theo chủ nghĩa tự do.

“Tôi tin rằng với mối đe dọa từ Trung Quốc, đó là cách tiếp cận rất tinh vi và gián tiếp… chiến tranh bất thường”, ông Miller cho biết vào thời điểm đó.

Chúng ta không thể bỏ hết trứng vào cùng một giỏ. Chúng ta cần phải lường trước được nhiều kịch bản tiềm năng, ông lập luận.

Đồng quan điểm với ông Miller, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley hôm 20/4 cho biết, ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong vòng 100 năm.

Phát biểu tại Quỹ Di sản hôm 20/4, ông Josh Hawley cho hay, để ngăn Mỹ rơi vào vòng xoáy sụp đổ về kinh tế và xã hội, cần phải có những bước tiến đáng kể để ngăn chặn dòng di cư của lao động và vốn từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc.

“Mỹ phải đối mặt với một kẻ thù: Trung Quốc - [một đối thủ] mà chúng ta chưa từng thấy trong đời”, ông Hawley nói.

"Trung Quốc có tiềm năng trở thành một đối thủ cạnh tranh thực sự của Hoa Kỳ theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong hơn một thế kỷ qua”.

Lam Giang tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Mỹ phải ngăn Trung Quốc tiếp cận khu vực xung quanh Đài Loan