Cựu thị trưởng New York mô tả chi tiết các bước xác thực vụ bê bối của Hunter Biden

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani cho biết, ông đã dành 3 tuần để xác thực các tài liệu trên một bản sao ổ cứng được cho là của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Các nội dung tài liệu thu được từ ổ đĩa này hiện đang là chủ đề nóng hổi của một loạt các bài báo gây chấn động do New York Post (NY Post) đăng tải, làm sáng tỏ thêm về các giao dịch của Hunter Biden với Trung QuốcUkraine.

Ông Giuliani hiện là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump. Trao đổi với The Epoch Times, ông cho biết: ông cùng luật sư của mình là ông Robert Costello đã kiểm tra một số ghi chú bằng văn bản trong quá trình so sánh với các mẫu chữ viết tay của Hunter Biden. Các mẫu viết tay này khớp với chi tiết về các cuộc họp không được tiết lộ, với thông tin bí mật mà họ đã có được từ các nguồn khác và xác minh địa chỉ email trong kho dữ liệu. Đây là một trong rất nhiều các bước khác mà 2 vị luật sư dùng để xác minh.

Luật sư Giuliani cho biết, ổ cứng này chứa khoảng 800 ảnh cá nhân của Hunter Biden, trong đó có một số ảnh mà ông Giuliani cáo buộc là có hành vi bất hợp pháp. The Epoch Times không thể xác minh độc lập cáo buộc này, vì ông Giuliani từ chối cung cấp bản sao của các tệp tin.

Luật sư Costello đã nhận một bản sao của ổ cứng này vào tháng Tám, từ chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính Macbook ở Wilmington, Delaware. Cách đây 3 tuần, ông đã giao nó cho cựu Thị trưởng thành phố New York Giuliani. Cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump - Stephen Bannon, đã thương lượng một thỏa thuận độc quyền với NY Post, và vào ngày 10/10, ông Giuliani đã trao một bản sao của ổ đĩa cho tờ báo này. Luật sư của Tổng thống cho biết, NY Post đã tiến hành các bước xác minh độc lập của mình.

Thỏa thuận độc quyền với NY Post đã giúp tờ báo này bắt đầu đăng tải tài liệu nhưng bản thân ông Giuliani vẫn có thể tiết lộ tài liệu với các phương tiện truyền thông khác, theo lời cựu Thị trưởng.

Cùng với bản sao của ổ đĩa, chủ cửa hàng sửa chữa Macbook đã đưa cho luật sư Costello một biên lai ghi ngày 12/4/2019. Theo lời người này, anh ta đã lập hóa đơn này vào ngày Hunter Biden đến để giao một chiếc máy tính xách tay bị hỏng do nước vào, và yêu cầu khôi phục dữ liệu.

Sau 90 ngày mà Hunter Biden vẫn không đến nhận lại chiếc máy tính xách tay, và chủ cửa hàng là John Paul Mac Isaac không thể liên lạc được với Hunter, Mac Isaac đã quyết định mở máy tính và xem lại nội dung của nó. Mac Isaac cũng đưa cho luật sư Costello một bản sao của trát triệu tập hầu tòa đối với chiếc máy tính xách tay này, do FBI đưa ra vào ngày 9/12/2019 để ra lệnh thu giữ chiếc MacBook này.

Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ trực tuyến 2020 vào ngày 20/8/2020. (DNCC qua Getty Images)
Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ trực tuyến 2020 vào ngày 20/8/2020. (DNCC qua Getty Images)

FBI và Văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho Quận Delaware đã từ chối xác nhận tính xác thực của trát triệu tập hầu tòa. Luật sư của Hunter Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận, còn Mac Isaac đã không trả lời yêu cầu phỏng vấn.

Mặc dù bị thuyết phục về tính xác thực của nội dung trong ổ đĩa, ông Giuliani cũng không loại trừ khả năng có thể “chủ cửa hàng nói dối”, tức là chiếc máy tính xách tay có thể đã được mang đến và thuộc về một người nào đó không phải Hunter Biden.

Theo một đoạn băng do The Daily Beast công bố, Mac Isaac cho biết, vì một vài yếu tố liên quan đến sức khỏe nên anh ấy không thể nhận ra người đã mang máy tính xách tay vào. Anh ấy cũng đưa ra các tình tiết thay đổi về những gì đã xảy ra với chiếc máy tính và bỏ qua các câu hỏi về tiến trình của các sự kiện.

Khoảng thời gian trống giữa thời điểm Mac Isaac quyết định mở chiếc máy tính và thời điểm người này chuyển nó cho FBI là 5 tháng. Còn khoảng thời gian trống từ thời điểm giao máy cho FBI và lần đầu tiên tiếp xúc với luật sư của ông Giuliani là 8 tháng.

Tin tức đầu tiên mà NY Post đăng tải về Hunter Biden nhanh chóng trở thành bài báo hàng đầu trên trang web của tờ báo. Và sau khi Twitter và Facebook thực hiện các bước chưa từng có để ngăn mọi người chia sẻ bài báo này, tin tức vụ việc đã trở thành tâm điểm chú ý trên toàn Hoa Kỳ, khi các nhân vật nổi bật bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc bùng nổ ngay trước cuộc bầu cử.

Phó Tổng thống Joe Biden nói rằng, Washington không muốn kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc vì mối quan hệ Mỹ-Trung là “quá quan trọng. Không chỉ chúng tôi phụ thuộc vào nó, mà thế giới còn phụ thuộc vào thành công chung của chúng tôi”. (Ảnh: Getty)
Phó Tổng thống Joe Biden nói rằng, Washington không muốn kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc vì mối quan hệ Mỹ-Trung là “quá quan trọng. Không chỉ chúng tôi phụ thuộc vào nó, mà thế giới còn phụ thuộc vào thành công chung của chúng tôi”. (Ảnh: Getty)

Bài báo mô tả nội dung các email được cho là của Hunter Biden. Từ các email này có thể phán đoán rằng, vào cuối tháng Ba hoặc tháng Tư năm 2016, Hunter Biden đã giới thiệu cha mình là Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lúc bấy giờ, với một giám đốc điều hành hàng đầu của hãng khí đốt Burisma của Ukraine. Vào thời điểm đó, Hunter Biden giữ một vị trí được trả lương cao trong hội đồng quản trị của Burisma.

“Hunter thân mến, cảm ơn bạn đã mời tôi đến DC và tạo cơ hội để gặp cha của bạn và dành thời gian bên nhau. Đó thực sự là một vinh dự và niềm vui”, theo nội dung email được tiết lộ.

Giám đốc điều hành của Burisma là ông Vadym Pozharskyi đã ở Washington không lâu trước khi email này được gửi vào ngày 17/4/2015, theo một hành trình do Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện công bố. Chiến dịch tranh cử của ông Biden nói với Politico rằng, trong lịch trình chính thức của ông Biden không có lưu một cuộc gặp như vậy, nhưng không loại trừ khả năng ông Biden và ông Pozharskyi đã có cuộc gặp riêng không chính thức.

Việc Hunter Biden tham gia trong hội đồng quản trị của Burisma đã thu hút sự chú ý trong quá trình luận tội phế truất ông Trump vào năm 2019. Vụ luận tội này bắt nguồn từ cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc gọi, ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky xem xét lại vụ việc sa thải công tố viên hàng đầu của Ukraine là ông Victor Shokin.

Một đoạn phim được công bố cho thấy, ông Joe Biden đã khoe khoang về việc gây sức ép buộc sa thải ông Shokin, bằng cách đe dọa giữ lại khoản tiền 1 tỷ USD bảo lãnh khoản vay cho Ukraine. Trong một tuyên bố tuyên thệ, ông Shokin cho biết bản thân bị sa thải do áp lực từ phía nhà Biden vì ông ấy đang điều tra công ty Burisma.

Vào ngày 15/10, một ngày sau khi công bố tin tức đầu tiên về các email liên quan đến vụ việc ở Ukraine, NY Post đã đăng một bài báo nêu chi tiết các email giữa Hunter Biden và các cộng sự về một liên doanh liên quan đến một công ty năng lượng Trung Quốc đã giải thể.

Một email được gửi ngày 13/5/2017 đã nhắc đến một vị trí tiềm năng cho Hunter Biden là "Chủ tịch / Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC", một từ viết tắt đề cập đến tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC trước đây, có trụ sở tại Thượng Hải. Email có tiêu đề là “Kỳ vọng”, cũng liệt kê những chi tiết có vẻ như là một sơ đồ phân chia vốn chủ sở hữu được đề xuất giữa Hunter Biden, các cộng sự của anh ấy và một cổ phần mà Hunter Biden giữ riêng cho một nhân vật với bí danh “ông lớn”.

Trong một email khác gửi ngày 2/8/2017, Hunter Biden nhắc đến một thỏa thuận trị giá 30 triệu USD mà anh này đã đàm phán với Ye Jianming, cựu chủ tịch CEFC. Cựu chủ tích Ye đã trở nên nổi tiếng chóng vánh ở Trung Quốc và nước ngoài trong những năm trước 2017. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông đã sụp đổ vào năm 2018, sau khi chính quyền Mỹ cáo buộc công ty và các cộng sự của ông hối lộ các quan chức cấp cao châu Phi, còn bản thân ông đã biến mất không tăm tích ở Trung Quốc. Tập đoàn CEFC đã tuyên bố phá sản hồi đầu năm nay.

Những nội dung đáng quan tâm trong email "Thư cam kết với luật sư" mà cựu quan chức chính phủ Hong Kong Chi Ping Patrick Ho gửi Hunter Biden vào tháng 9/2017, do New York Post tổng hợp. (Ảnh chụp màn hình từ New York Post)
Những nội dung đáng quan tâm trong email "Thư cam kết với luật sư" mà cựu quan chức chính phủ Hong Kong Chi Ping Patrick Ho gửi Hunter Biden vào tháng 9/2017, do New York Post tổng hợp. (Ảnh chụp màn hình từ New York Post)

NY Post cũng đã đăng một bức "Thư cam kết với luật sư" giữa Hunter Biden và Patrick Ho, một trong những trợ lý hàng đầu của ông Ye. Theo nội dung bức thư, Hunter Biden đã nhận được 1 triệu USD cho phí tư vấn pháp lý.

Sau thời điểm này, ông Ho đã thụ án 3 năm tù vì vụ án hối lộ với người châu Phi và bị trục xuất về Hong Kong. Hunter Biden nói với The New Yorker rằng, anh này đồng ý đại diện cho ông Ho sau khi ông Ye nói với Hunter rằng ông lo ngại rằng “các cơ quan hành pháp Hoa Kỳ đã điều tra” ông Ho.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Cựu thị trưởng New York mô tả chi tiết các bước xác thực vụ bê bối của Hunter Biden