Cựu Tổng thống Trump kêu gọi Nga và Ukraine nên đi đến ‘một thỏa thuận nào đó’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Hai (18/04), cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine đi đến một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh bắt đầu từ ngày 24/02, bằng không thì sẽ chẳng còn lại gì ngoài thương vong, huỷ diệt và tàn sát.

Vào ngày thứ 55 Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân sang xâm lược Ukraine, cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng “thật vô lý khi Nga và Ukraine không ngồi vào bàn đàm phán và đi đến một thỏa thuận nào đó".

“Nếu họ không làm điều đó sớm, sẽ không còn gì ngoài thương vong, huỷ diệt, và tàn sát", ông Trump nói trong một tuyên bố.

Trung tâm Mariupol hoang tàn trong bối cảnh quân đội Nga tăng cường chiến dịch đánh chiếm thành phố cảng chiến lược, ảnh chụp ngày 12/4/2022,(Ảnh Getty Images)

Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) cho biết, tính đến ngày 18/04 có ít nhất 2,072 người dân Ukraine đã tử vong và 2,818 người bị thương kể từ khi ông Putin phát động một cuộc xâm lược toàn diện chống lại nước láng giềng Ukraine.

Số người tử vong bao gồm 537 đàn ông, 327 phụ nữ, 38 bé gái, và 60 bé trai, cũng như 71 trẻ em và 1,039 người khác chưa rõ giới tính. Những người bị thương bao gồm 327 đàn ông, 253 phụ nữ, 56 bé gái, và 61 bé trai, cũng như 155 trẻ em và 1,966 người khác chưa rõ giới tính.

Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tin rằng con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều.

“Đây là một cuộc chiến không bao giờ nên xảy ra, nhưng nó đã xảy ra", ông Trump nói.

Ông nói thêm, “Giải pháp sẽ không thể nào tốt được như trước thời điểm chiến tranh nổ ra, nhưng sẽ luôn có một giải pháp, và giải pháp đó nên được tìm ra ngay bây giờ — chứ không phải là sau này — khi mà mọi người đã tử vong!”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước hai phái đoàn Nga và Ukraine trước đàm phán tại Istanbul hôm 29/3. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước hai phái đoàn Nga và Ukraine trước đàm phán tại Istanbul hôm 29/3. (Ảnh: Getty Images)

Đã gần hai tháng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, các cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao của Ukraine và Nga cho đến nay vẫn chưa thành công.

Hôm Chủ Nhật (17/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã sẵn sàng cho cuộc hội đàm với chính phủ Nga nếu có cơ hội để làm như vậy, nhưng ông sẽ không làm điều đó theo tối hậu thư của Nga.

Nhà lãnh đạo này cho hay, ông tin rằng các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu sớm chừng nào thì thương vong sẽ ít đi chừng đó.

Ông Zelensky nói rằng các cuộc đàm phán cho đến nay vẫn chưa thành công, và cơ hội để tổ chức các cuộc đàm phán đang giảm dần mỗi ngày.

Một tòa nhà bị phá hủy ở Bucha, Ukraine, phía tây bắc Kyiv, vào ngày 2/4/2022. (Ảnh Getty Images)

“Hãy nghĩ về Bucha, Volnovakha, Borodianka, Mariupol. Sẽ đến một thời điểm không ai muốn đàm phán nữa. Người dân của chúng tôi không muốn chúng tôi tiếp tục thương lượng", ông Zelensky nói.

Trong khi đó, hôm thứ Hai (18/04), các lực lượng của Nga đã phát động một cuộc tấn công mới dọc theo hầu hết sườn phía đông của Ukraine.

Ông Zelensky đã tuyên bố hôm thứ Hai (18/4) rằng, “trận chiến Donbas” đã bắt đầu.

Ông cho biết trong một bài diễn văn qua video, “Bây giờ chúng ta có thể nói rằng các lực lượng của Nga đã bắt đầu trận chiến Donbas mà họ đã chuẩn bị từ lâu".

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, lực lượng quân sự chủ lực của Nga đang tập trung vào việc kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk, hai khu vực này hợp lại tạo thành vùng đất được gọi là Donbas.

Tổng thống Volodymyr Zelensky (giữa) tại thị trấn Bucha, ngay phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine vào ngày 4/4/2022. (Ảnh: Ronaldo Schemidt/ Getty Images)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ không từ bỏ lãnh thổ và nếu cần thiết sẽ sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm để “giành lại những thứ của chúng tôi”, đồng thời chấp nhận sẽ phải trả một “cái giá đắt”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài CNN, ông Zelensky cho biết, với Ukraine, "cuộc chiến giành Donbass rất quan trọng" vì một số lý do, đồng thời nhận định nó có thể ảnh hưởng đến "tính chất của toàn bộ cuộc chiến". Dù vậy, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột vẫn được ưu tiên hơn.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng lưu ý rằng Ukraine không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ lớn nào đối với Moscow để đạt được hòa bình giữa hai nước.

Khi được hỏi liệu mục tiêu của ông Zelenskyy là nhìn thấy Ukraine ở một vị thế tốt hơn trong bàn đàm phán với Nga và mang lại hòa bình, hay đánh bại các lực lượng quân sự của Moscow và "khiến họ rời khỏi" đất nước của mình, tổng thống nói: "Chúng tôi muốn giải phóng đất nước của mình, trở lại vị thế mà chúng tôi đã từng".

(Từ trái sang) Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Latvia Egils Levits và Tổng thống Estonia Alar Karis tổ chức một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm của họ tại Kyiv, vào ngày 13/4/2022. (Ảnh Getty Images)

Ông nói: “Chúng tôi có thể chống lại Liên bang Nga trong 10 năm giành lại những gì thuộc về mình. Chúng tôi có thể đi theo con đường như vậy", ông tiếp tục, lưu ý rằng “những gì chúng tôi muốn có thể sẽ phải trả giá rất đắt”.

"Và, trong mọi trường hợp, trong suốt những năm tháng chiến tranh, đâu là thỏa hiệp đến từ Liên bang Nga?", ông Zelenskyy tiếp tục. “Có lẽ chúng ta có thể kết thúc cuộc chiến này mà không cần bất kỳ điều kiện nào. Có thể chiến tranh có thể kết thúc mà không cần đối thoại hay thỏa hiệp và không cần ngồi vào bàn đàm phán với tổng thống Nga”.

"Chúng tôi không thể từ bỏ lãnh thổ nhưng chúng tôi phải tìm kiếm một số hình thức đối thoại với Nga", ông Zelensky bình luận, song nói rằng các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra "theo tối hậu thư của Nga".

Tổng thống Ukraine cho biết, các lực lượng của Ukraine ở Donbass là lực lượng tinh nhuệ nhất của nước này.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cựu Tổng thống Trump kêu gọi Nga và Ukraine nên đi đến ‘một thỏa thuận nào đó’