Cựu TT Trump có thể sẽ đến thăm biên giới Mỹ - Mexico

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Trump đã nói với một cố vấn rằng, cuộc khủng hoảng nhập cư tại biên giới Mỹ - Mexico sẽ không xảy ra nếu ông còn đương nhiệm.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ đến thăm biên giới Mỹ - Mexico trong bối cảnh làn sóng nhập cư bất hợp pháp gia tăng trong những tháng gần đây, cố vấn Jason Miller gợi ý trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Hồi tháng Giêng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành loại bỏ một số chính sách liên quan đến nhập cư của Tổng thống Trump. Một số thành viên đảng Cộng hòa và bản thân ông Trump đều cho rằng, động thái này đã dẫn đến sự gia tăng đột biến về số người nhập cư bất hợp pháp và trẻ em không có người đi kèm đến biên giới phía nam nước Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 25/3 trên chương trình The Michael Berry Show, khi nói về việc liệu cựu tổng tư lệnh Mỹ có đến thăm biên giới hay không, ông Miller cho biết: “Tôi có thể thấy ông ấy sẽ làm điều đó. Không phải ngay lập tức nhưng tôi có thể dự đoán sẽ có một chuyến đi, ở một thời điểm nào đó trong thời gian tới, nhưng đó là điều mà Tổng thống Trump thực sự quan tâm".

Trong chiến dịch tranh cử của mình vào năm 2016, Tổng thống Trump đã tập trung nhiều vào việc kiểm soát vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Ông tuyên bố sẽ biến việc xây dựng bức tường biên giới trở thành một mục chính trong chương trình nghị sự của mình. Trong những ngày cuối cùng tại vị, Tổng thống Trump đã đến thăm bức tường ở Texas và ca ngợi việc xây dựng công trình này.

Hồi tháng Giêng, ông Biden đã đình chỉ việc xây dựng bức tường. Trong sắc lệnh hành pháp của mình, ông gọi đây là khoản chi tiêu lãng phí. Hôm thứ 25/3, tân tổng thống Mỹ tuyên bố, vấn đề gia tăng người nhập cư bất hợp pháp đã bắt đầu từ thời chính quyền Tổng thống Trump. Ông nhận định, sự gia tăng này diễn ra "hàng năm" - đặc biệt là trong mùa đông, trước khi tới những tháng mùa hè nóng nực.

Ông Biden cũng lên tiếng bào chữa cho cách tiếp cận của mình và cho biết, chính quyền về cơ bản đang cung cấp dịch vụ nhân đạo. Ông khẳng định, "phần lớn" các gia đình đến biên giới đang được đưa trở lại Mexico.

Ông nói: "Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng làm việc với Mexico để họ sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều gia đình như vậy trở lại”.

Hồi tháng Hai, một báo cáo từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho thấy, khoảng 59% gia đình di cư được phép ở lại Mỹ trong khi chờ quyết định cuối cùng về việc liệu họ có bị trục xuất hay không. Báo cáo cho thấy, khoảng 79% người nhập cư trái phép ở diện trưởng thành độc thân đã bị trục xuất vào tháng trước.

Ông Biden khẳng định: "Tôi không thấy phải xin lỗi vì đã kết thúc các chính sách vốn không tồn tại trước khi ông Trump trở thành tổng thống, [những chính sách] đó vốn có tác động cực kỳ tiêu cực đến luật pháp [của Mỹ], luật pháp quốc tế, cũng như nhân phẩm".

Trong khi đó, cố vấn Miller nói với người dẫn chương trình Berry rằng, Tổng thống Trump đã không đến thăm bức tường kể từ khi ông còn đương nhiệm, vì ông ấy muốn để cho ông Biden “tự mình vấp ngã”. Vị cố vấn còn nói thêm rằng, có một “ranh giới rất mỏng” giữa chỉ trích và khoe khoang. Nói rõ hơn, ông Miller cho biết Tổng thống Trump đã nói với ông, rằng cuộc khủng hoảng gia tăng người nhập cư trái phép hiện tại ở Mỹ sẽ không xảy ra nếu ông còn đương nhiệm.

Các quan chức liên bang đang vật lộn để có thể chu cấp nhà ở cho những trẻ em không có người đi kèm qua biên giới. Tuần này, Hạ nghị sĩ Dân chủ Henry Cuellar (Texas) đã công bố hình ảnh từ một cơ sở Tuần tra Biên giới đông đúc đến quá tải ở Donna, Texas. Dân biểu Cuellar tuyên bố, cơ quan này cần giao lại các trẻ em này cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Cựu TT Trump có thể sẽ đến thăm biên giới Mỹ - Mexico