Đa phần người Mỹ nghi ngờ về thống kê số tử vong do dịch viêm phổi Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đa số người Mỹ nghi ngờ về số lượng người chết chính thức do viêm phổi Vũ Hán tại Hoa Kỳ, một cuộc thăm dò mới cho thấy.

Hai phần ba người Mỹ trưởng thành nghi ngờ về số người chết được công bố chính thức, theo một cuộc thăm dò của Axios được công bố hôm 5/5. Cuộc thăm dò cho thấy 40% người thuộc đảng Cộng hòa tin rằng số ca tử vong được tính nhiều hơn thực tế, so với 24% người tin rằng số ca bị tính thiếu, theo tin từ Daily Caller.

Kết quả khảo sát với cử tri thuộc đảng Dân chủ có sự khác biệt đáng kể khi với 63% người phản hồi rằng số người chết đang được tính ít hơn số tử vong thực tế, so với chỉ 7% tin rằng số này được tình nhiều hơn số thực tế. Cuộc thăm dò khảo sát 1.012 người trưởng thành ở Hoa Kỳ và có sai số khoảng 3,2%.

Phương pháp thống kê các ca nhiễm và tử vong mà Hoa Kỳ và một số tiểu bang đang sử dụng hiện là chủ đề tranh luận sau khi bác sĩ Deborah Birx cho biết hồi tháng trước rằng Hoa Kỳ đang rất “tự do” trong cách tính số ca tử vong. Cuối tháng đó, thành phố New York đã cộng thêm gần 4.000 người vào số ca tử vong sau một đêm. Những người chưa này bao giờ có xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Trong khi đó CDC xác nhận rằng họ đang tính đếm các ca nhiễm virus corona có thể có.

Mặt khác, một số học giả đã chỉ ra tỷ lệ tử vong tăng lên là bằng chứng cho thấy số người chết vì virus này đang được báo cáo thấp hơn thực tế. Một số phóng viên của The New York Times ước tính rằng toàn thế giới báo cáo thấp hơn 46.000 ca tử vong so với thống kê chính thức sau khi nghiên cứu dữ liệu tại 14 quốc gia. Một số quốc gia độc tài, bao gồm cả Trung Quốc đã cố tình báo cáo thấp hơn nhiều ca nhiễm cũng như tử vong thực tế, theo các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Liên quan đến thăm dò, một cuộc khảo sát từ công ty Harris Poll vào đầu tháng trước cho thấy 77% người Mỹ cho rằng ĐCS Trung Quốc (ĐCSTQ) có trách nhiệm về sự lây lan của virus viêm phổi Vũ Hán.

Những người tham gia khảo sát gồm 67% người thuộc đảng Dân chủ, 75% cử tri độc lập và 90% người của đảng Cộng hòa. Họ quy kết virus viêm phổi Vũ Hán cho chế độ Trung Quốc.

71% người cũng nói rằng công ty Mỹ nên rút khỏi Trung Quốc, 69% cho biết họ tin rằng Tổng thống Donald Trump nên kiên trì lập trường thương mại cứng rắn chống lại chính quyền Trung Quốc, và 54% nói rằng ĐCSTQ cần phải bồi thường cho các quốc gia khác do đã lây lan đại dịch.

Hiện Mỹ là nước có ca nhiễm và tử vong về virus viêm phổi Vũ Hán được báo cáo nhất thế giới với tổng ca nhiễm hơn 1,2 triệu trong đó có hơn 70.000 ca tử vong.

Minh Dũng

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Đa phần người Mỹ nghi ngờ về thống kê số tử vong do dịch viêm phổi Vũ Hán