Đại dịch tiếp theo có thể từ một loại nấm có khả năng gây tử vong

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đại dịch tiếp theo có thể do một loại nấm có khả năng gây chết người có tên là Candida auris.

Các chuyên gia cho biết, loại nấm giống như nấm men này có thể gây tử vong nếu xâm nhập vào máu, nhất là khi nó xâm nhập vào cơ thể tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và bệnh viện.

Theo báo cáo, căn bệnh nhiễm trùng gây chết người này đã trở thành nguyên nhân cho các ca nhập viện ở Florida trong những tháng gần đây, và đã lan rộng ở các khu điều trị COVID-19.

Báo cáo của CDC cho biết: “Candida auris có thể lây lan trong môi trường y tế khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc thiết bị nhiễm khuẩn xung quanh, hoặc lây từ người sang người. Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách thức mà nó lây lan".

Đầu tháng này, CDC và Bộ Y tế Florida đã thực hiện một cuộc điều tra chung tập trung vào việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Họ cho biết các biện pháp làm sạch và khử trùng tăng cường giúp tiêu diệt nấm Candida auris.

Báo cáo kết luận: “Các đợt bùng phát như mô tả trong báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng và các thông lệ trong việc sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân được khuyến nghị, cũng như tiếp tục giám sát các mầm bệnh mới như Candida Auris,” theo thông tin từ kênh WION .

Vài tuần trước, Johanna Rhodes, nhà dịch tễ học của Đại học Hoàng gia London đã trả lời New Scientist rằng: "Một trong những lý do khiến Candida auris trở nên đáng sợ là trên thực tế nó có thể tồn tại ở các bề mặt trong thời gian dài và kháng được bất cứ tác động gì từ ngoài".

Tiến sĩ Tom Chiller, người phụ trách bộ phận chống nấm của CDC cho biết nguồn gốc của loại nấm này vẫn chưa được làm rõ.

“Nó là một sinh vật từ đầm đen. Nó sinh sôi nảy nở và giờ thì có khắp mọi nơi, ” New York Post dẫn lời ông Chiller.

Các chuyên gia cho biết đã đến lúc đầu tư và phát triển các phương pháp điều trị chống nấm Candida auris.

Theo thông tin từ New York Post, Mahmoud Ghannoum, chuyên gia về bệnh nấm tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio cho biết rằng: “Chúng ta cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, cũng như chuẩn bị khả năng đề kháng của mình — nhằm chống lại tất cả các loại mầm bệnh truyền nhiễm”.

Loại nấm này hiện đã được ghi nhận ở hơn 30 quốc gia và tại Hoa Kỳ đã có hơn 1.500 trường hợp được báo cáo cho CDC tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2020, theo thông tin từ WION.

Thùy Minh
Theo The Epochtimes

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Đại dịch tiếp theo có thể từ một loại nấm có khả năng gây tử vong