Đại học Oxford: Người tiêm vaccine đầy đủ bị nhiễm chủng Delta có tải lượng virus gấp 251 lần so với người chưa tiêm vaccine nhiễm chủng cũ

Bình luận Nguyên Hương • 09:33, 01/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nghiên cứu mang tính đột phá của Nhóm Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford uy tín "Lây truyền SARS-CoV-2 Biến thể Delta giữa Nhân viên Y tế đã Tiêm phòng đầy đủ tại một bệnh viện ở Việt Nam", được xuất bản ngày 10/8 trên tạp chí The Lancet đưa ra những phát hiện đáng báo động về vaccine Covid-19.

Theo kết quả nghiên cứu hồi tháng 7/2021 của nhóm khoa học Đại học Oxford, xét nghiệm dịch mũi của những người đã tiêm chủng COVID-19 đầy đủ bị nhiễm COVID-19 chủng Delta cho thấy tải lượng virus gấp 251 lần so với những người bị nhiễm COVID-19 hồi tháng 3-4/2020. 

Trong khi giảm nhẹ triệu chứng khi nhiễm virus, vaccine Covid-19 khiến những người được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Delta mang theo tải lượng virus cao bất thường mà lúc đầu không biểu hiện triệu chứng bệnh. Do đó, họ có khả năng trở thành những người siêu lây lan không có triệu chứng trong cộng đồng.

Hiện tượng này có thể là nguồn gốc của sự gia tăng khủng khiếp sau tiêm chủng ở các quần thể được tiêm chủng nhiều trên toàn cầu.

Các tác giả của bài báo, Chau và cộng sự, đã chứng minh sự thất bại của vaccine đối với biến chủng Delta và sự lây truyền trên diện rộng trong những hoàn cảnh được kiểm soát chặt chẽ trong một đợt phong tỏa một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

(Lưu ý:  Ngày 24/8, tờ Daily Expose của Anh Quốc đã dựa vào bài báo về nghiên cứu của Châu & Cộng sự đăng trên tạp chí The Lancet đã đưa ra một báo cáo có tiêu đề "Người tiêm vaccine đầy đủ có tải lượng virus gấp 251 lần so với người chưa tiêm vaccine, chứng tỏ ảnh hưởng tiêu cực của vaccine" ("Oxford University study finds fully vaccinated Healthcare workers carry 251 times viral load compared to the unvaccinated proving the Covid-19 jabs make you worse"). Tuy nhiên thông tin này chưa phản ánh đúng tinh thần và kết luận của nghiên cứu. Điều này khiến Reuters ra một bài về kiểm chứng thông tin và gắn nhãn thông tin sai lệch cho bài báo của Daily Expose. Trên tinh thần này, NTDVN đã dựa vào kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Chau và cộng sự tại Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam để truyền tải thông tin này một cách trung thực).

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những nhân viên y tế của Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh không thể rời bệnh viện trong hai tuần. Dữ liệu cho thấy, những nhân viên này đều đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Oxford / AstraZeneca COVID-19 (AZD1222) khoảng hai tháng trước đó. Tuy nhiên, họ đã nhiễm bệnh Covid-19, mang theo và có lẽ đã truyền biến thể Delta cho các đồng nghiệp được tiêm chủng của họ.

Họ gần như chắc chắn cũng đã truyền nhiễm thể Delta cho những người có bệnh nền chưa được chủng ngừa, bao gồm các bệnh nhân của họ. Việc xác định trình tự gen của các chủng đã xác nhận các nhân viên y tế đã truyền SARS-CoV-2 cho nhau.

Điều này phù hợp với các quan sát ở Hoa Kỳ từ nghiên cứu của Farinholt và các đồng nghiệp, đồng thời với nhận xét của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC thừa nhận vắc xin COVID-19 không ngăn chặn được sự lây truyền của SARS-CoV-2.

Vào ngày 11/2, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng hiệu quả chống lại sự phát triển triệu chứng của SARS-CoV-2 của vaccine AZD1222 là 63,09%. Kết luận của nghiên cứu của Chau và đồng sự là sự biện chứng cho cảnh báo của các chuyên gia y tế hàng đầu rằng khả năng miễn dịch chỉ một phần của ba loại vaccine COVID-19 nổi tiếng “vẫn còn lỗ hổng” cho phép tải lượng vi rút SARS-CoV-2 cao gấp 251 lần so với chưa tiêm chủng vào năm 2020.

Do đó, có thể giải thích tại sao đợt bùng phát biến chủng Delta lại khủng khiếp đến vậy - những người đã tiêm chủng đầy đủ lại đóng vai trò là tác nhân truyền virus giống như các bệnh nhân COVID-19 và hoạt động như những kẻ siêu lây truyền mạnh mẽ như dịch thương hàn.

Các cá nhân được tiêm chủng đầy đủ đang làm bùng phát sự lây truyền virus trong cộng đồng và thúc đẩy sự gia tăng các ca nhiễm COVID mới. Các nhân viên y tế đã tiêm chủng gần như chắc chắn lây nhiễm cho đồng nghiệp và bệnh nhân của họ, gây ra những thiệt hại khôn lường.

Việc tiếp tục tiêm chủng sẽ chỉ làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là đối với các bác sĩ tuyến đầu và nhân viên y tế đang chăm sóc những bệnh nhân có bệnh nền dễ bị tổn thương.

Các hệ thống y tế nên sử dụng nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 đã phục hồi, vốn là những người có khả năng miễn dịch mạnh với Delta. Các nhân viên y tế đã được tiêm chủng cần được xem là mối đe dọa tiềm tàng đối với bệnh nhân và đồng nghiệp có nguy cơ cao.

Theo NBC NewsGiám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm chủng bị nhiễm COVID có tải lượng virus tương đương với người nhiễm chưa được tiêm chủng, khiến họ có thể lây truyền virus sang người khác.

Người đứng đầu cơ quan CDC cảnh báo, những người nhiễm biến thể Delta, dù đã tiêm chủng hay chưa tiêm chủng, đều có tải lượng virus cao hơn so với nhiễm những biến thể SARS-CoV-2 khác. Điều này có nghĩa là ngay cả những người đã tiêm chủng cũng có thể lây truyền virus cho những người khác.

Bà Walensky cũng cho biết các loại vaccine COVID-19 hiện tại có hiệu quả tốt đối với việc ngăn ngừa các ca bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả những trường hợp do các biến thể đã biết của nó gây ra. Tuy nhiên, sự lây lan tiếp tục của virus có thể cho phép căn bệnh này biến thể và vượt ra ngoài khả năng bảo vệ của vaccine, New York Post cho hay.

Do đó, giữ khoảng cách xã hội vẫn là biện pháp trọng yếu để giảm sự lây lan virus trong cộng đồng.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đại học Oxford: Người tiêm vaccine đầy đủ bị nhiễm chủng Delta có tải lượng virus gấp 251 lần so với người chưa tiêm vaccine nhiễm chủng cũ