Đài Loan: Mối đe dọa của Trung Quốc vẫn lớn, dù các cuộc tập trận quân sự đã được nới lỏng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Năm (11/08), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết dù các cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay của Bắc Kinh xung quanh hòn đảo này dường như đang giảm quy mô, tuy nhiên mối đe dọa vũ lực của chính quyền Trung Quốc vẫn còn rất mạnh mẽ.

Nổi giận về một chuyến thăm hồi tuần trước của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan, chính quyền Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo và điều động nhiều máy bay cùng tàu chiến trong những ngày gần đây để mô phỏng các cuộc tấn công trên biển và trên không.

Hôm thứ Tư (10/08), Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục tuần tra nhưng đã “hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau” xung quanh Đài Loan, báo hiệu cuộc tập trận có thể kết thúc ngay cả khi họ vẫn đang tiếp tục gây áp lực.

Đài Loan cũng đã tiến hành các cuộc tập trận thường niên trên quy mô tương đối nhỏ, được lên kế hoạch trước sự kiện căng thẳng này và nhằm chuẩn bị đẩy lùi một cuộc xâm lược.

“Hiện tại, mối đe dọa từ lực lượng quân sự Trung Quốc vẫn chưa thuyên giảm", bà Thái nói với các sĩ quan không quân, theo một tuyên bố từ văn phòng của bà.

Các binh sĩ quân đội Đài Loan bắn lựu pháo 155 mm trong cuộc diễn tập bắn đạn thật chống đổ bộ ở quận Bình Đông, miền nam Đài Loan vào ngày 09/8/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Văn phòng của bà đã dẫn lời bà, nói rằng Đài Loan sẽ không leo thang xung đột cũng như không kích động tranh chấp. Họ cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của mình, đồng thời tuân thủ đường lối bảo vệ dân chủ và tự do".

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã phát hiện 21 máy bay quân sự Trung Quốc và 6 tàu hải quân Trung Quốc ở trong và xung quanh Eo biển Đài Loan, trong đó có 11 máy bay đã đi qua đường trung tuyến.

Đó là con số giảm so với 36 máy bay và 10 tàu bị phát hiện vào ngày hôm trước, khi có đến 17 máy bay vượt qua đường trung tuyến này.

Khiêu khích quân sự

Đài Loan đã sống dưới sự đe dọa xâm lược của Trung Quốc kể từ năm 1949 khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bị đánh bại chạy đến hòn đảo này sau khi ĐCSTQ của ông Mao Trạch Đông giành chiến thắng trong một cuộc nội chiến.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng mối liên hệ của họ với Đài Loan là vấn đề nội bộ và họ có quyền "thống nhất" hòn đảo với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Chính phủ được bầu một cách dân chủ của Đài Loan nói rằng ĐCSTQ chưa bao giờ cai quản hòn đảo này nên không có quyền quyết định tương lai của Đài Loan hoặc tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo

Bà Thái nói thêm: “Đối mặt với những hành động khiêu khích quân sự gần đây của Trung Quốc, các lực lượng vũ trang của quốc gia đang ở ngay trên tiền tuyến, và nhiệm vụ của lực lượng này sẽ khó khăn hơn và áp lực sẽ còn lớn hơn".

Quân đội của chính quyền Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ bình luận mới nào về hoạt động quân sự của họ xung quanh Đài Loan vào hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục khẩu chiến, trong đó Đài Loan nhắc lại việc bác bỏ mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” do Trung Quốc đề nghị để đưa hòn đảo này vào quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan, bà Âu Giang An (Joanne Ou), nói trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc, chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình.

ĐCSTQ đang sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Bắc như một “cái cớ để tạo ra một quy tắc bình thường mới nhằm đe dọa người dân Đài Loan", bà Âu cho biết thêm.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đài Loan: Mối đe dọa của Trung Quốc vẫn lớn, dù các cuộc tập trận quân sự đã được nới lỏng