Đảng Cộng Hòa: Cựu Tổng thống Trump ‘rất lạc quan’ sau cuộc đột kích của FBI

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 09/08, sau khi gặp gỡ cựu Tổng thống Donald Trump, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho biết ông vẫn “rất lạc quan” sau cuộc đột kích của FBI vào tư dinh của mình.

Khoảng 10 thành viên của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa, do chủ tịch Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) dẫn đầu, đã gặp ông Trump trong bữa ăn tối tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey, một ngày sau cuộc đột kích của FBI vào khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông. Cuộc đột kích này được ông Trump và các đồng minh mô tả là một nỗ lực từ phe cánh tả để ngăn cựu tổng thống nhậm chức lần nữa.

Các nhà lập pháp cho biết, cuộc đột kích là một chủ đề chắc chắn được bàn đến trong khoảng ba giờ họ gặp nhau, nhưng đó không phải là tâm điểm. Trong cuộc gặp gỡ, vốn đã được lên kế hoạch trước khi có cuộc đột kích, cựu tổng thống tỏ ra rất hào hứng. Ông ấy pha trò và ký tặng vào những chiếc mũ đỏ đặc trưng của mình. Ông đã nói chuyện với tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc gặp gỡ và giao thiệp với một số nhân viên của họ.

“Đêm qua, tôi không thấy ông Donald Trump lo lắng gì cả", Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói với The Epoch Times hôm 10/08. Ông Nehls cho biết, ông Trump rất “thân mật”, “rất lạc quan” và “rất tích cực".

Ông và nhiều người khác coi hành động của FBI là một phần của chiến dịch không ngừng nghỉ nhằm tấn công và làm mất uy tín của cựu tổng thống.

Ông Nehls cho hay: “Đúng vậy, phe cánh tả đang truy đuổi ông ấy. Nhưng ông ấy đã và đang đối phó với những kẻ ‘có vấn đề về tâm thần’ này được năm năm rồi. Vì vậy, điều này không có gì mới mẻ đối với ông ấy. Ông Donald Trump biết ông ấy đã làm gì. Và ông Donald Trump đã không làm bất cứ điều gì sai trái".

“Ông ấy là mẫu người Teflon, rất cương nghị, mọi thứ đều nảy sinh từ đó", ông Nehls nói. “Tại sao? Bởi vì ông ấy là một người đàn ông đáng kính vốn dĩ rất yêu đất nước này".

‘Vụ luận tội thứ tư’

Dân biểu Claudia Tenney (Cộng Hòa-New York) cho biết, cuộc trò chuyện diễn ra rất thoải mái với “đồ ăn ngon tuyệt". Lúc đó, bà đã chia sẻ với ông Trump một số bức ảnh về “những đứa trẻ dễ thương dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho ông Trump” tại địa hạt của bà.

Mặc dù ông Trump “không đếm xỉa đến [Tổng chưởng lý] Merrick Garland và FBI", nhưng ông cảm thấy khó chịu khi các đặc vụ đi qua tủ quần áo của bà Melania Trump, bà Tenney nói. Bà cho biết, những người tại cuộc gặp đều đồng thuận rằng “đó là một hành động lạm quyền".

Bà Tenney gọi cuộc đột kích này là một “vụ luận tội thứ tư".

“Họ đã tìm cách luận tội ông ấy hai lần khi ông ấy còn đương chức, họ còn có phiên xét xử vụ 06/01 không bao giờ kết thúc… họ sẽ triệu tập một cuộc họp khác với một kết quả định trước, giống như một sự kiện kiểu Liên Xô", bà nói với The Epoch Times. “Và giờ đây lại là một nỗ lực khác".

Dân biểu Claudia Tenney trình bày khi Ngoại trưởng Antony Blinken điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ viện về các Ưu tiên cho Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ của Chính phủ ông Biden tại Điện Capitol ở Thủ đô Washington, hôm 10/03/2021. (Ảnh: Ken Cedeno-Pool/Getty Images )

Hôm 09/08, anh Eric Trump, con trai thứ hai của ông Trump, cho biết anh là người đầu tiên báo cho cha mình biết về cuộc đột kích khi ông ấy đang ở New York. Anh còn cho biết các nhân viên FBI đã xâm nhập một két cá nhân vốn trống rỗng.

Trước đó, luật sư Christina Bobb của ông Trump nói với The Epoch Times rằng các đặc vụ sẽ không cho phép các đại diện của ông Trump giám sát cuộc lục soát kéo dài 10 tiếng đồng hồ đó và họ đã lấy đi các hộp hồ sơ từ tư dinh của ông Trump. Cô lưu ý rằng hồi tháng Sáu, các đặc vụ đã được cấp quyền tiếp cận một kho lưu trữ trong khu nghỉ mát nhưng rời đi mà không mang theo bất cứ thứ gì vào thời điểm đó.

Gia đình ông Trump: Mỹ giống một quốc gia thuộc thế giới thứ 3
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump biểu tình gần nhà của ông tại Mar-A-Lago vào ngày 08/08/2022 ở Palm Beach, Florida. FBI đã đột kích ngôi nhà của cựu Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui / Getty Images)

Cuộc đột kích của FBI được cho là có liên quan đến cuộc điều tra của Bộ Tư pháp (DOJ) về việc liệu ông Trump có mang theo hồ sơ tổng thống sau khi ông mãn nhiệm kỳ hay không. Nhưng các đại diện của ông Trump vẫn khẳng định rằng cựu tổng thống đã hợp tác với Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia về vấn đề này. DOJ và FBI đã từ chối bình luận công khai về vụ việc.

Hôm thứ Tư (10/8), ông Trump cho biết trước đó DOJ và FBI đã đề nghị nhóm pháp lý của ông đặt thêm một ổ khóa trên cánh cửa dẫn đến nơi lưu trữ các hộp hồ sơ, và họ đã đồng ý.

Ông Trump nói trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình, “Thế là hôm thứ Hai, một đội đặc vụ đã đột nhập vào Mar-a-Lago mà không có một lời thông báo hay cảnh báo gì trước, họ đi đến chính khu vực lưu trữ đó, phá toạc ổ khóa mà họ đề nghị lắp cho bằng được. Một cuộc tấn công bất ngờ, NỀN CHÍNH TRỊ, và cùng theo đó Đất nước của chúng ta đang lao xuống HỐ TỬ THẦN!”

‘Sai sót được sắp đặt’

Tuy Nhà Trắng phủ nhận đã biết trước hành động của FBI, nhưng bà Tenney cảm thấy điều đó rất "khó tin".

“Ai mà hành động bí mật thì đều biết chính xác những gì họ đang làm và đây là một vụ việc đã được sắp đặt", bà nói. “Bằng chứng sẽ được công bố khi chúng ta tìm ra sự thật".

“Các thành viên Đảng Dân Chủ nghĩ rằng điều này thực sự sẽ khiến hình tượng ông Trump xấu đi", bà nói. “Tôi cho rằng họ đang cố gắng bày ra vài âm mưu để lại ngăn ông ấy tái tranh cử, nếu ông ấy quyết định tham gia cuộc tranh cử lần này".

Bà Tenney cũng xem vụ này là một cách đánh lạc hướng công chúng khỏi “dự luật khủng khiếp mà họ vừa thông qua", Đạo luật Giảm Lạm Phát, một dự luật chi tiêu 700 tỷ USD của Đảng Dân Chủ trong đó có 80 tỷ USD tài trợ cho Sở Thuế vụ (IRS), mà Đảng Cộng Hòa nói rằng sẽ cho phép IRS thuê thêm 87,000 nhân viên thuế vụ mới. Hồi đầu tuần này, dự luật đã được thông qua theo đường lối của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện và dự kiến ​​sẽ được Hạ viện thông qua vào thứ Sáu (12/08) trước khi gửi đến bàn của Tổng thống Joe Biden để ký ban hành.

Mặc dù Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng IRS sẽ không tăng cường kiểm toán đối với các gia đình có thu nhập thường niên ít hơn 400,000 USD, nhưng những người chỉ trích đã không đồng ý. Bà Tenney cho biết rốt cuộc, tầng lớp trung lưu sẽ “được tận dụng chỉ để nộp bất cứ khoản nào mà IRS muốn, bởi vì họ không đủ khả năng thuê luật sư để kiện cơ quan này". 

Còn ba tháng nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, Đảng Cộng Hòa sẵn sàng giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Dân biểu Lisa McClain (Cộng Hòa-Michigan) cho rằng cuộc đột kích diễn ra lúc này có thể nhằm làm mất uy tín các đối thủ của họ.

Dân biểu Lisa McClain (Cộng Hòa-Michigan) rời cuộc họp báo về lệnh bắt buộc chích vaccine cho các doanh nghiệp cùng các thành viên Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Capitol Hill ở Washington, hôm 18/11/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Một chủ đề trong các cuộc thảo luận trên bàn ăn tối về việc "đặt Nước Mỹ Trên hết (America First) vào tháng Mười Một và cách phe cánh tả sử dụng mọi thủ đoạn bẩn thỉu có thể để cố gắng cứu vớt phe đa số đang dần nhạt nhòa của họ", bà nói với The Epoch Times. “Tôi rất vui khi thấy cựu Tổng thống Trump hành động đúng đắn, đồng thời mong muốn được hợp tác với ông ấy để cứu lấy đất nước chúng ta". 

Bà Tenney tin rằng “hoạt động của chính phủ liên bang được vũ khí hóa, cho dù đó là FBI, Bộ Tư pháp và hệ thống tư pháp hai tầng của bộ này", đều sẽ phản tác dụng với Đảng Dân Chủ. Điều đó sẽ khiến cả những người không thật sự thích ông Trump nhưng tin tưởng vào tự do tập hợp lại. 

“Điều này sẽ khiến người dân quan tâm hơn nữa, đặc biệt là về tất cả các nhân viên IRS đang phân tán khắp cả nước để thăm dò người dân này", bà nói. “Theo ý kiến ​​của tôi, các thành viên Đảng Dân Chủ đã tạo ra một sai lầm được sắp đặt". 

Theo kết quả của cuộc thăm dò trên phạm vi toàn quốc đầu tiên tiến hành sau cuộc đột kích mà nhóm vận động theo phái bảo tồn truyền thống Hội nghị Hành động Các Tiểu bang (Convention of States Action) công bố, dường như các cử tri cũng phản ứng lại với cuộc đột kích.

Cuộc thăm dò được thực hiện với sự hợp tác của Trafalgar Group vào ngày 09/08 và 10/08 thu hút 1,000 cử tri tham gia cuộc bầu cử năm 2022, cho thấy kết quả là 83% thành viên Đảng Cộng Hòa và 72% cử tri độc lập có nhiều khả năng bỏ phiếu hơn. Khoảng 3/4 số cử tri Đảng Cộng Hòa và một nửa số cử tri độc lập tin rằng cuộc đột kích có động cơ chính trị, tuy nhiên chỉ có dưới 12% cử tri Đảng Dân Chủ nói như vậy.

Dân biểu Michael Cloud, đại diện cho Khu vực Bầu cử số 27, phía nam Texas. (Ảnh: The Epoch Times)

Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas) nói với The Epoch Times, “Vụ FBI đột kích vào nhà Tổng thống Trump không chỉ thúc đẩy tinh thần của ông ấy và tiếp thêm năng lượng cho những người ủng hộ ông — mà đối với những người chưa sẵn sàng ra quyết định, vụ việc này đã vén bức màn thiên lệch ​​đảng phái sâu sắc vốn đã trở thành vấn đề cốt lõi trong phần lớn bộ máy quan liêu". 

Nỗ lực tranh cử năm 2024

Trong cuộc họp, ông Trump đã thu thập quan điểm từ khắp phòng họp về việc ông tham gia cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, và liệu ông có nên công bố nỗ lực của mình sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một hay không.

Đến lượt mình, ông Nehls đã kêu gọi ông Trump “ra khỏi đó ngay” để những người ủng hộ ông không phải lo lắng, họ biết kẻ thù của ông Trump “tàn nhẫn” như thế nào và vô cùng lo ngại cho ông. 

Vị nghị sĩ này nói: “Điện thoại, tin nhắn và thư điện tử của tôi đang quá tải rồi". 

Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Capitol Triangle ở ​​Washington, hôm 21/07/2022. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

Ông Nehls đã viện dẫn sự thành công của các ứng cử viên được ông Trump tán thành trong các cuộc đua quan trọng là bằng chứng về sức ảnh hưởng của cựu tổng thống này đối với các cử tri. Ông Trump nên “đưa ra thông báo đó” và “loại bỏ bất kỳ mối nghi ngờ nào” từ những người ủng hộ của mình, ông Nehls nói rằng ông đã nói điều đó với ông Trump.

“Ông không cần phải chờ đợi. Không cần phải chờ đợi. Ông là người lãnh đạo đảng của chúng ta", ông nói với ông Trump, ông Nehls nhớ lại.

“Ông sẽ cho [Đảng Dân Chủ] uống Rolaids (thuốc dùng cho chứng ợ nóng) trong hai năm tới. Và sẽ rất tuyệt khi thấy điều đó", ông nói với ông Trump.

Sự tin tưởng của ông đối với nhiệm kỳ tổng thống năm 2024 của ông Trump đã được một Dân biểu Đảng Cộng Hòa khác của Texas Randy Weber chia sẻ. “Tôi đã khuyến khích Tổng thống Trump tranh cử vào năm 2024, và tôi hy vọng ông ấy sẽ làm như vậy", ông nói với The Epoch Times.

Các cuộc điều tra

Dân biểu Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã cam kết hành động chống lại những gì ông mô tả là “vũ khí hóa chính trị” của DOJ khi Đảng Cộng Hòa lấy lại sự kiểm soát Hạ viện.

“Tôi thấy quá đủ rồi", ông nói trong một tuyên bố hồi cuối hôm thứ Hai (08/08) sau cuộc đột kích vào tư dinh của ông Trump, thề rằng cuộc điều tra này sẽ “không để sót chi tiết nào".

“Tổng chưởng lý Garland: hãy bảo quản tài liệu của ông và chuẩn bị thời gian cho việc này", ông nói.

Nhiều nhà lập pháp tại bữa tối cũng lặp lại những lời kêu gọi như vậy và đã nhấn mạnh những gì họ quan sát được là một tiêu chuẩn kép đang được áp dụng cho Đảng Cộng Hòa so với Đảng Dân Chủ.

Ông Weber lưu ý những gì ông đã mô tả là không có sự phẫn nộ đối với việc bà Hillary Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân khi ở vị trí ngoại trưởng, cũng như các giao dịch kinh doanh ngoại quốc liên quan đến ông Hunter Biden, con trai thứ hai của Tổng thống Joe Biden.

Dân biểu Randy Weber (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện tại một cuộc họp báo, cùng với các thành viên của Nhóm Tu chính án thứ Hai, bên ngoài Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Washington, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Chúng tôi vẫn tập trung vào tháng Mười Một, và Tổng thống Trump đang rất háo hức. Khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ bộ máy quan liêu không được bầu chọn này", ông nói, khi nêu tên FBI, DOJ, “các giao dịch kinh doanh ngoại quốc đáng ngờ” của gia đình Biden, nguồn gốc COVID-19, và sự gia tăng kỷ lục về số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam như một số ưu tiên quan trọng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

“Tiêu chuẩn kép nghiêm trọng này phải được dừng lại, và đầm lầy phải được tát cạn!”, ông Nehls bày tỏ sự phẫn nộ.

Ông Nehls cho biết, “Quý vị có thể tưởng tượng nếu họ của ông Hunter là Trump? Chỉ cần nghĩ về những gì cánh tả và các hãng thông tấn không trung thực và những người Thiên tả, phái cực tả đã làm gì với ông Trump hàng ngày, suốt cả ngày".

“Họ sẽ yêu cầu ông Donald từ chức. Họ sẽ nói rằng gia đình quý vị là một sự ô nhục … Nhưng nhìn vào những gì truyền thông đã làm với ông Hunter, không gì cả. Hoàn toàn không".

Ông nói thêm, việc ông Biden bán dầu dự trữ chiến lược cho các đối thủ ngoại quốc, sự sụp đổ ở biên giới phía nam, và cuộc rút quân thảm khốc tại Afghanistan đều là “những tội có thể bị luận tội".

Ông Trump ‘sẽ trở lại’

Ông Trump đã không tiết lộ kế hoạch của mình cho năm 2024 tại cuộc họp này.

Dù ông ấy có quyết định ra sao, thì ông Nehls cho biết ông sẽ ủng hộ cựu tổng thống này.

“Tôi sẽ chiến đấu đến cùng nếu là vì ông ấy", ông nói. “Người đàn ông đó yêu đất nước này hơn bất kỳ ai mà tôi từng gặp. Ông ấy đặt người dân Mỹ lên hàng đầu. Các chính sách của ông và kết quả của các chính sách đó, đã đưa nước Mỹ vào một quỹ đạo có nhiều hy vọng — một tương lai tươi sáng, tươi sáng cho mọi người Mỹ, thế nhưng đã bị tước quyền".

“Tôi là một người ủng hộ ông Donald Trump. Tôi luôn là người ủng hộ ông Donald Trump và tôi sẽ tiếp tục là người ủng hộ ông Donald Trump".

Vị nghị sĩ cho biết ông không thể vui mừng hơn khi được trở thành một phần của nhóm này.

“Năm 2024 là năm của ông Donald Trump. Chúng tôi cần ông ấy, ông ấy sẽ trở lại".

“Đất nước của chúng ta đang rất khó khăn trên một số mặt trận. Nếu họ gọi đó là một cuộc khủng hoảng, thì tôi đoán chúng ta đang gặp khủng hoảng ở khắp mọi nơi", ông nói. “Và chỉ có một người duy nhất đã đến và giải cứu đất nước này ngay lúc này, theo ý kiến ​​khiêm tốn của tôi, thì đó là ông Donald J. Trump".

Nhà Trắng và DOJ đã không phúc đáp các câu hỏi từ The Epoch Times vào thời điểm đăng bài báo này. FBI đã từ chối đưa ra bình luận.

Bài báo này đã được cập nhật với một phản hồi từ FBI.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đảng Cộng Hòa: Cựu Tổng thống Trump ‘rất lạc quan’ sau cuộc đột kích của FBI