Đấu đá nội bộ ĐCSTQ leo thang khiến ông Tập phải dùng "luật rừng" để thắt chặt kiểm soát 

Bình luận Nguyên Hương • 23:44, 26/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của “các quy định nội bộ Đảng” để duy trì sự kiểm soát tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với đất nước. Theo các nhà phân tích, điều này cho thấy cuộc đấu tranh trong nội bộ ĐCSTQ đã gia tăng sau phiên họp toàn thể lần thứ 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 6.

"Ủy ban trung ương Đảng sử dụng các quy định nội bộ Đảng để bảo vệ sự lãnh đạo tập trung và thống nhất, đảm bảo sự cai trị lâu dài của ĐCSTQ", ông Đinh Tiết Tường, Chủ nhiệm Văn phòng trung ương Đảng đã truyền đạt những lời của ông Tập tại một hội nghị quốc gia về các quy định của Đảng vào ngày 20/12.

Lu Tianming, một nhà bình luận chính trị ở bên ngoài Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng, những lời này là nỗ lực của Tập Cận Bình để gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các đối thủ chính trị của ông ta.

Ông Lu nói: “Các quy định nội bộ này sẽ được áp dụng để trừng phạt người chống đối”. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng cuộc đấu tranh nội bộ của Đảng đã trở nên căng thẳng hơn sau hội nghị trung ương lần thứ sáu. ĐCSTQ đang bị chia rẽ nghiêm trọng và tình hình ngày càng hỗn loạn.

Theo ông Lu, nhiều ý kiến ​​công khai gọi các quy định nội bộ của Đảng là “luật rừng” vì ĐCSTQ được coi là “xã hội đen” vì nó luôn tự cho mình là vĩ đại hơn cả đất nước và đặt kỷ luật nội bộ lên trên luật pháp nhà nước.

Ngày 21/12, CCTV, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, tuyên bố rằng các tổ chức đảng, đảng viên và cán bộ nên “tôn trọng thẩm quyền” của các quy định nội bộ Đảng. Trong cùng ngày, một tờ báo khác của ĐCSTQ cũng kêu gọi sự đoàn kết của Đảng, nói rằng nhiệm vụ chính trị chính của ĐCSTQ là bảo vệ sự lãnh đạo tập trung và thống nhất.

Bài hùng biện chính thức này không trực tiếp đề cập đến 'Vai trò lãnh đạo cốt lõi Tập Cận Bình” và 'Trung ương Tập Cận Bình' như trước vì nó có thể gặp quá nhiều phản kháng từ các đối thủ chính trị. Cuộc đấu tranh nội bộ của ĐCSTQ đã leo thang đến mức ông Tập chỉ có thể gây áp lực lên các quy tắc đối với Đảng để thiết lập quyền lực của mình”, ông Lu nói thêm.

“Trên thực tế, ông Tập đã thay đổi cách tiếp cận nhưng vẫn cùng chung một mục đích, bởi vì ông ấy vẫn là lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ”.

Ông Lu giải thích thêm về thủ tục trừng phạt của ĐCSTQ đối với cuộc đấu đá nội bộ. Ông cho hay, những lời nói của ông Tập sẽ là mối đe dọa đối với các đối thủ chính trị. Bất kỳ ai vi phạm đều sẽ bị xử lý bằng “luật rừng” của ĐCSTQ và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Ủy ban này không phải là cơ quan thực thi pháp luật, mà là cơ quan thực thi các quy định nội bộ của ĐCSTQ. Nó có quyền lực lớn hơn và vai trò trên hết của nó là thực thi “luật rừng” của ĐCSTQ. Đầu tiên, Ủy ban kỷ luật sẽ công bố những phát hiện của mình và xác định các cáo buộc, sau đó chuyển những người đang bị điều tra đến Viện kiểm sát và tòa án để xử lý.

Theo tờ “Nhân Dân” của nhà nước Trung Quốc ngày 21/12, người tham dự cấp cao nhất là ông Vương Hỗ Ninh, thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị kiêm bí thư trung ương, cùng ông Dương Hiểu Độ, phó bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Trần Hi, Trưởng ban tổ chức Trung ương, ông Quách Thanh Côn, bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương và ông Hoàng Khôn Minh, trưởng Ban tuyên truyền.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đấu đá nội bộ ĐCSTQ leo thang khiến ông Tập phải dùng "luật rừng" để thắt chặt kiểm soát