Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo: 'Tiểu đoàn Azov đang tăng cường chiêu mộ người Mỹ'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 27/05, một cảnh quay cho thấy quân tình nguyện Hoa Kỳ bắn tên lửa vào một xe tăng của Nga ở Ukraine. Video này xuất hiện ngay sau khi thông báo của Bộ An ninh Nội địa (DHS) cảnh báo về sự tham gia của quân tình nguyện Hoa Kỳ ở Ukraine có thể gia tăng tình trạng leo thang tại nước này. 

Thông báo của DHS — do nhóm minh bạch Tài sản của Người dân (Property of the People) thu được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) — cho biết Đại sứ quán Ukraine tại Hoa Kỳ đã nhận được hơn 3,000 đơn xin tham gia chiến đấu ở Ukraine từ công dân Hoa Kỳ tính đến ngày 03/03. 

Nhiều chiến binh Hoa Kỳ đã công khai kế hoạch tham gia Quân đoàn Quốc tế Phòng thủ Lãnh thổ Ukraine, được Tổng thống Volodymyr Zelensky công bố hôm 28/02.

Theo DHS, một số người Mỹ đã được Tiểu đoàn Azov của Ukraine chiêu mộ. Tiểu đoàn này đã gây tranh cãi về mối liên hệ của nhóm với 'tư tưởng tân phát xít' và việc sử dụng biểu tượng Wolfsangel — cũng được sử dụng bởi các lực lượng Đức Quốc xã ở Đức trong Thế chiến II.

“Các nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine bao gồm cả Tiểu đoàn Azov đang tích cực chiêu mộ những người ủng hộ thuyết 'da trắng thượng đẳng cực đoan quá khích' có động cơ chủng tộc hoặc sắc tộc. Lực lượng này sẽ gia nhập các tiểu đoàn tình nguyện khác nhau trong cuộc chiến chống Nga", bản thông báo của DHS được nhóm Property of the People công bố hôm 19/05.

“[Những thành phần cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng] ở Hoa Kỳ và Âu Châu đã công bố ý định tham gia cuộc xung đột này và đang lên kế hoạch nhập cảnh vào Ukraine qua biên giới Ba Lan", theo bản thông báo.

Bản thông báo của DHS hồi tháng 3/2022 không nêu rõ có bao nhiêu người Mỹ đã thực sự tham gia các tiểu đoàn này ở Ukraine. Bộ An ninh Nội địa đã không phúc đáp thư điện tử yêu cầu bình luận cho bản thông báo này.

DHS dựa trên đánh giá của mình về thông tin nguồn mở, cũng như những lần bắt gặp của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) với những người Mỹ khởi hành đến Ukraine.

Theo DHS, trong một trường hợp cá biệt, các sĩ quan CBP đã khám xét một cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và sĩ quan cảnh sát tại ngũ khởi hành từ Sân bay Quốc tế JFK đến Ba Lan hôm 02/03. CBP đã lục soát điện thoại của một người ẩn danh và phát hiện ra rằng, người đàn ông này dự định gia nhập Tiểu đoàn Azov.

“[Người này] thừa nhận đã liên lạc với Quân đoàn Quốc gia Gruzia, nhưng quyết định không tham gia nhóm này vì họ bị cáo buộc những tội ác chiến tranh", bản thông báo của DHS viết. “Dựa trên việc khám xét biên giới cơ bản trên thiết bị điện tử của ông ấy, [người này] nói rằng ông ấy hy vọng có được hợp đồng làm việc với Tiểu đoàn Azov".

Bản thông báo của DHS cho biết một cựu thủy quân lục chiến khác của Hoa Kỳ đã rời tổ quốc để đến Ukraine hồi tháng Ba, và trở thành lãnh đạo của “phong trào Boogaloo” của Virginia — một phong trào cực đoan cực hữu liên quan đến cuộc nội chiến Hoa Kỳ lần thứ hai.

“Khi được hỏi về sự tham gia với phong trào Boogaloo của mình, [người ẩn danh] nói rằng ông đã không tham gia vào nhóm đó trong gần một năm bởi vì định hướng mà họ đang hướng tới", báo cáo của DHS nêu rõ. “Một cuộc khám xét hành lý của [ông ấy] đã phát hiện ra … quân trang bao gồm sơn mặt, miếng lót đầu gối ngụy trang, còng tay, mặt nạ phòng độc và một con dao có lưỡi cố định".

Cùng với các ví dụ khác về việc người Mỹ lên kế hoạch chiến đấu ở Ukraine, bản thông báo của DHS bày tỏ lo ngại về “các lỗ hổng tình báo". Theo bản thông báo này, DHS không biết có bao nhiêu chiến binh của Mỹ sắp tới có thể di chuyển đến Ukraine mà không được ghi chép trong các tài liệu của Hoa Kỳ, người Mỹ được hướng dẫn những gì khi họ đến Ukraine, và những nhóm ngoại quốc nào khác đang dự định tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine. 

Bản thông báo của DHS viết: “Các chiến binh ngoại quốc đang được huấn luyện ở Ukraine, số lượng các nhóm dân quân và các nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng ở Hoa Kỳ tăng nhanh chóng”. 

Trả lời một câu hỏi qua thư điện tử, Bộ Ngoại giao đã gửi cho The Epoch Times bình luận của Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng Ba.

Ông Blinken nói hôm 02/03, vài ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế Phòng thủ Lãnh thổ của Ukraine, “Có một khoảng thời gian chúng tôi đã công khai kêu gọi những người Mỹ cư trú tại Ukraine hãy rời đi, và nói rõ với những người Mỹ nên bỏ ý định đến Ukraine để chiến đấu".

Lời khuyên của ông Blinken phù hợp với việc Bộ Ngoại giao đưa ra cảnh báo “Cấp độ 4: Không nên đi du lịch” đối với Ukraine hôm 19/04.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo: 'Tiểu đoàn Azov đang tăng cường chiêu mộ người Mỹ'