Điều ông Trump cảnh báo đã thành sự thật: Venezuela giải phóng các nhà tù và đưa tội phạm tới biên giới Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Venezuela đang cố tình thả tù nhân, trong đó có những tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, rồi đưa họ đến biên giới phía nam nước Mỹ. Trước tình hình này, 14 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gửi thư đến ông Alejandro Mayorkas - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ.

Dân biểu Troy Nehls (Cộng hòa - Texas), người dẫn đầu nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc yêu cầu ông Mayorkas trả lời các câu hỏi, cho biết trong bức thư ngày 22/09 rằng quyết định của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang đặt Mỹ “vào tình thế đặc biệt nguy hiểm”.

“Chúng tôi viết [lá thư này] cho ông với nỗi lo lắng nghiêm trọng về một báo cáo tình báo mới đây của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) mà Cơ quan Tuần tra Biên giới nhận được; báo cáo này hướng dẫn các nhân viên [Tuần tra Biên giới] tìm kiếm những tên tội phạm bạo lực đến từ Venezuela trong số các đoàn di cư hướng tới biên giới Mỹ - Mexico”, lá thư viết, theo một bài báo được đăng tải gần đây của Breitbart.

Ngày 18/09, Breitbart nói rằng họ có được báo cáo tình báo của DHS từ một nguồn giấu tên đến từ Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP). Báo cáo này cảnh báo rằng các tù nhân được chính phủ Venezuela thả ra - bao gồm cả những kẻ bị kết tội giết người, hãm hiếp và tống tiền - đã bị phát hiện trong các đoàn người di cư đi từ Tapachula (Mexico) đến biên giới phía nam nước Mỹ vào tháng 7.

Báo cáo cũng cho biết Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar, cơ quan tình báo của Venezuela, có thể đã đóng một vai trò nhất định trong việc cố tình thả tù nhân.

Vài giờ sau khi Breitbart đăng bài báo, Dân biểu Nehls thông báo trên Twitter rằng ông đã nhận được xác nhận từ DHS.

“DHS xác nhận rằng Venezuela đã thả tù nhân và đưa những tên tội phạm bạo lực đến biên giới phía nam của chúng ta”, ông Nehls viết. “Tổng thống Trump đã cảnh báo chúng ta về điều này từ vài năm trước”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đưa ra cảnh báo như vậy vào năm 2021. Ông Trump cũng đã nhắc lại điều đó vào tuần trước khi nói chuyện với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt; theo ông Trump, nước Mỹ đã trở thành “bãi rác” bởi các quốc gia khác đang giải phóng nhà tù của họ và đổ tội phạm vào Mỹ.

Venezuela giải phóng các nhà tù và đưa tội phạm tới biên giới Mỹ
Những người nhập cư bất hợp pháp đến từ Venezuela, đã lên xe buýt ở Texas và được chở đến khu vực bên ngoài tư dinh của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, đang chờ được các tình nguyện viên đưa đến một nhà thờ địa phương ở Washington, Mỹ, ngày 15/09/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds / AFP qua Getty Images)

Dân biểu Nehls sau đó đã bình luận về bài báo của Breitbart trong một cuộc phỏng vấn với bà Sara Carter của Fox News.

Ông Nehls nói: “Bài báo ‘bom tấn’ này xác nhận những gì chúng ta đã biết trong nhiều năm. Kẻ thù của chúng ta khinh thường những gì nước Mỹ đại diện và tự hào bằng cách giải phóng các nhà tù chứa đầy những cá nhân bạo lực và bệnh hoạn nhất và rồi đưa họ đến biên giới phía nam của chúng ta, khu vực mà họ biết rằng họ sẽ không gặp khó khăn gì để vào được”.

Dân biểu Nehls nói thêm: “Các nhân viên Tuần tra Biên giới đang kiệt sức của chúng ta chỉ có thể là phải làm việc nhiều hơn nữa bởi Tổng thống [Joe] Biden đã đưa ra lời mời vào đất nước này với tất cả mọi người mà không đi kèm điều kiện gì”.

Hơn 2 triệu người di cư

Bức thư của 14 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang chứng kiến dòng người di cư khổng lồ dọc theo biên giới Mỹ - Mexico. Theo dữ liệu của CBP, số người di cư đến biên giới phía nam nước Mỹ trong năm tài chính 2022 đã vượt qua con số 2 triệu vào tháng 8; trong đó số lượng người đến từ Cuba, Nicaragua và Venezuela là lớn chưa từng có.

Bức thư chỉ ra rằng đã có hơn 130.000 ‘cuộc chạm trán’ giữa nhân viên biên giới Mỹ với công dân Venezuela từ tháng 10/2021 đến tháng 07/2022.

“Do hậu quả từ các chính sách biên giới thảm khốc của chính quyền Biden, không biết có bao nhiêu tù nhân Venezuela bạo lực đã được thả vào nội địa nước Mỹ, vì việc xác định những người Venezuela có tiền án là điều gần như không thể trừ khi cá nhân đó thừa nhận hồ sơ của họ với chính quyền Mỹ”, bức thư viết. “Điều này chắc chắn sẽ khiến đất nước chúng ta rơi vào tình trạng đặc biệt nguy hiểm”.

14 thành viên Đảng Cộng hòa Mỹ muốn ông Mayorkas trả lời hơn 10 câu hỏi, bao gồm các biện pháp phòng ngừa mà DHS đang thực hiện để ngăn chặn tội phạm người Venezuela đổ vào Mỹ.

Một vài trong số các câu hỏi là: 

“Có ai trong số những công dân Venezuela được ghi nhận ở biên giới phía nam trong năm nay bị nghi là tù nhân được thả không?”;

“DHS có tính toán ​​số lượng dự kiến các tù nhân Venezuela được thả vào Mỹ không?”;

"DHS có lý do để tin rằng việc thả tội phạm có thể là một động thái địa chính trị có mục đích nhằm tác động đến an ninh quốc gia Mỹ không?".

“Chúng tôi cần sự minh bạch và trách nhiệm giải trình từ chính quyền này”, ông Nehls viết trên Twitter.

Xuân Hoa

Theo Frank Fang - The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Điều ông Trump cảnh báo đã thành sự thật: Venezuela giải phóng các nhà tù và đưa tội phạm tới biên giới Mỹ