Donald Trump: Biden đang ‘tranh công’ và phớt lờ chiến dịch vaccine thần tốc của người tiền nhiệm

Bình luận Nguyên Hương • 08:16, 24/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuối tuần trước, cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra một tuyên bố chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã 'tranh công' của ông trong việc phân phối vắc-xin COVID-19, Daily Caller đưa tin.

Ông Trump nói, ông Biden cố gắng kể công trong việc phân phối vắc xin, một hệ thống phân phối do Chính quyền tiền nhiệm thiết lập mà không hề có lời cảm ơn. Ông Biden đã quên rằng, nếu chính quyền tiền nhiệm ngay từ đầu không mua hàng tỷ đô la vaccine, chai lọ, kim tiêm và mọi thứ khác . . . thì đến tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay, ông Biden và chính quyền của ông ấy có thể cũng chưa được chích ngừa.

Tuyên bố của Trump được đưa ra khi tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày ở người Mỹ đã giảm mạnh. Biden trước đó đã đặt mục tiêu có 70% người Mỹ được tiêm chủng ít nhất một mũi cho đến ngày 4/7.

“Vì vậy, hãy để họ tiếp tục với Chiến dịch giả mạo, kết quả Bầu cử giả mạo và Phương tiện truyền thông giả mạo”, ông Trump tiếp tục nói. “Nếu không có Chiến dịch vaccine thần tốc của Chính quyền Trump, thì hàng triệu người trên khắp thế giới có thể sẽ không được cứu”.

Ngày 3/6, Hoa Kỳ báo cáo tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, bao gồm cả mức giảm 30% so với tuần trước.

Theo các nguồn tin, Nhà Trắng cam kết của tặng 80 triệu liều vaccine dư dùng cho thế giới trước cuối tháng 6. Hôm 3/6, Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 25 triệu liều đầu tiên. Việt Nam là một trong những nước ở châu Á được nhận.

Để xử lý mạnh mẽ tình trạng khan hiếm vaccine coronavirus trên toàn thế giới, Tổng thống Biden công bố sẽ mua 500 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech và tặng chúng cho khoảng 100 quốc gia trong năm tới.

Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận đơn giản trong thời gian ông Biden hành trình châu Âu kéo dài 8 ngày, đây là lựa chọn thay thế đầu tiên của ông để khẳng định lại Hoa Kỳ với tư cách là quốc gia đứng đầu thế giới và khôi phục các mối quan hệ vốn đã bị xích mích với Tổng thống Donald J. Trump, The Guardian cho hay.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Donald Trump: Biden đang ‘tranh công’ và phớt lờ chiến dịch vaccine thần tốc của người tiền nhiệm