'Đừng thông qua nó': Người đàn ông giàu nhất hành tinh kêu gọi Quốc hội Mỹ loại bỏ hoàn toàn dự luật cơ sở hạ tầng của Biden 

Bình luận Nguyên Hương • 15:53, 08/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk phản đối dự luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Chính quyền Biden, bao gồm các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ việc áp dụng xe điện. Anh tin rằng Quốc hội nên "loại bỏ" dự luật cơ sở hạ tầng của ông Biden và không nên trợ cấp cho ô tô điện.

CEO của công ty đẩy mạnh điện khí hóa- Tesla lại kêu gọi chính phủ không có trợ giá cho ô tô điện là sao?

Được phỏng vấn gần đây tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của Wall Street Journal và tóm tắt trong một bản tin của Just the News, Elon Musk, người cũng đứng đầu SpaceX, bày tỏ sự thờ ơ của Tesla đối với dự luật cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi thực sự không ủng hộ điều đó”, anh nói.

Tuy nhiên, Musk cảnh báo về mức thâm hụt 3 nghìn tỷ đô la của đất nước: “Sẽ tốt hơn nếu dự luật không được thông qua bởi vì chúng tôi đã chi quá nhiều tiền - bạn biết đấy, nó giống như thâm hụt ngân sách liên bang. Đó là điên rồ… Nó giống như 3 nghìn tỷ đô la. Chi tiêu của liên bang là 7 nghìn tỷ đô la. Doanh thu liên bang là 4 nghìn tỷ đô la. Đó là sự khác biệt 3 nghìn tỷ đô la. 

“Và nếu đây là một công ty, đó sẽ là khoản lỗ 3 nghìn tỷ đô la, vì vậy tôi không biết liệu chúng tôi có nên thêm vào khoản lỗ đó hay không. Điều đó có vẻ khá điên rồ và cần phải ngăn chặn".

Elon Musk, ông chủ của nhiều doanh nghiệp đồng thời, được Forbes liệt kê là người giàu nhất hành tinh, quyên góp cho cả hai đảng chính trị, nghiêng về đảng Dân chủ hơn một chút và các công ty của ông tham gia nhiều vào vận động hành lang của lưỡng đảng, theo CNBC.

Musk từng tham gia một số hội đồng cố vấn kinh doanh cho cựu Tổng thống Trump, nhưng anh đã bỏ việc khi Trump rút Mỹ khỏi các thỏa thuận khí hậu Paris, theo Vox.

Tuy nhiên, Musk tuyên bố một số điều không ủng hộ Dân chủ, bao gồm cả việc phản đối cái gọi là dự luật cơ sở hạ tầng “Xây dựng nước Mỹ tốt hơn trở lại” của Tổng thống Biden.

“Thành thật mà nói, tôi chỉ có thể khuyên hủy bỏ toàn bộ dự luật này”, anh nói. “Đừng thông qua nó. Đó là khuyến nghị của tôi".

Và, theo anh, chính phủ liên bang, thay vì là một “cầu thủ trên sân”, nên chỉ hoạt động như một “trọng tài”. Chính phủ "không nên cản đường và cản trở tiến độ", Just the News cho hay.

Theo Musk, "Các quy tắc và quy định là bất tử. Chúng không chết. Phần lớn các quy tắc và quy định tồn tại mãi mãi”.

Những lời chỉ trích của Musk đối với dự luật bao gồm việc trợ cấp cho ô tô điện do Tesla, công ty của anh chế tạo.

“Không cần thiết”, Musk nói. “Chúng ta có cần hỗ trợ cho các trạm xăng không? Chúng tôi không. Tôi đang nói nghĩa đen là loại bỏ tất cả các khoản trợ cấp".

Trong khi đó, hóa đơn cơ sở hạ tầng của Biden bao gồm trợ cấp $ 7.500 để mua một chiếc xe điện và một khoản trợ cấp $ 4.500 để mua một chiếc ô tô do công đoàn sản xuất. Tesla không phải là công đoàn.

Những lời chỉ trích của Musk đối với chính phủ không chỉ dừng lại ở các khoản trợ cấp.

“Chính phủ đơn giản là tập đoàn lớn nhất, độc quyền về bạo lực và là nơi bạn không có quyền cầu viện. Đó là thực thể duy nhất được phép thực hiện hành vi bạo lực một cách hợp pháp”, Musk nói.

Người giàu nhất hành tinh không hoàn toàn phản đối chính phủ, nhưng giống như một công dân luôn tuân thủ hiến pháp của Mỹ, anh ấy cho rằng chính phủ không nên lạm quyền.

Ngoài ra, anh cũng than thở về lực lượng lao động của Mỹ đang thấp và nói rằng mọi người nên sinh thêm con.

Anh nhấn mạnh nền kinh tế Trung Quốc đang không ngừng mở rộng và cho biết, anh có "mối quan hệ tốt" với Trung Quốc, mặc dù không tán thành mọi thứ mà chính phủ nước này làm, theo Just the News.

Thật kỳ lạ khi Musk nghĩ rằng, khi nghe thấy một số tiếng cười từ Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của Wall Street Journal, anh đã chê bai thuật ngữ Giám đốc điều hành.

“Thực tế chỉ có ba chức danh hợp pháp - ba chức danh thực sự có ý nghĩa đối với một công ty. Đó là chủ tịch, thư ký và thủ quỹ, và về mặt kỹ thuật, họ có thể là cùng một người”, anh cho biết.

“Và tất cả những chức danh khác về cơ bản chỉ là được dựng lên: Giám đốc điều hành là một chức danh được vẽ ra, Giám đốc tài chính là một chức danh được vẽ ra, cố vấn chung là một chức danh được vẽ ra. Chúng không có ý nghĩa gì cả. Mặc dù Musk vẫn là giám đốc điều hành của Tesla, nhưng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã loại anh khỏi vị trí chủ tịch của công ty do cáo buộc gian lận liên quan đến việc đưa công ty làm tư nhân, theo CNBC.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

'Đừng thông qua nó': Người đàn ông giàu nhất hành tinh kêu gọi Quốc hội Mỹ loại bỏ hoàn toàn dự luật cơ sở hạ tầng của Biden