Elon Musk: Thật 'kỳ lạ' khi truyền thông không chú ý đến khủng hoảng biên giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đưa ra phản ứng trước số lượng kỷ lục người nhập cư bất hợp pháp đi bộ qua biên giới phía Nam nước Mỹ.

Người giàu nhất thế giới năm 2022 đã tweet trả lời tin đăng bởi Bill Melugin của Fox News. Phóng viên Melugin đã đăng cảnh quay từ trên không một nhóm hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp băng qua biên giới phía Nam tại Eagle Pass, Texas, vào Mỹ.

Bill Melugin đã trích dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới của Mỹ (CBP) cho thấy các nhân viên tuần tra biên giới đã chạm trán khoảng 400.000 người nhập cư bất hợp pháp trong khu vực Del Rio trong Năm tài chính 2022 (kể từ tháng 10/2021), hơn gấp đôi tổng số lần chạm trán trong Năm tài chính 2021. Con số này không bao gồm "những người bỏ trốn" — những người vượt biên bất hợp pháp trốn tránh bắt giữ.

"Thật kỳ lạ khi điều này nhận được rất ít sự chú ý trên truyền thông", Elon Musk trả lời Bill Melugin hôm 14/8 giờ địa phương. 

Elon Musk — một kỹ sư thiết kế tự khắc họa là nhà ôn hòa chính trị — đã chia sẻ quan điểm của mình với hơn 100 triệu người theo dõi về một loạt các vấn đề ngoài ô tô và tên lửa.

Chẳng hạn, những nhận xét của Elon Musk về cuộc khủng hoảng biên giới là bình luận mới nhất trong loạt chỉ trích của ông đối với chính quyền hiện tại nói riêng và Đảng Dân chủ nói chung; những nhận xét khác bao gồm về ảnh hưởng của các liên đoàn lao động lên đảng Dân chủ, vụ bê bối thông đồng Spygate về các đảng viên Dân chủ liên quan đến Clinton, và việc Nhà Trắng thời Joe Biden bị cho là đã phớt lờ vai trò của Tesla trong thị trường xe điện.

Khủng hoảng biên giới

Cuộc trò chuyện giữa Elon Musk và Bill Melugin xảy ra giữa sự gia tăng liên tục tình trạng nhập cư bất hợp pháp, các nguồn lực của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bị dàn trải quá mức, và một chính quyền tích cực cố gắng đảo ngược các chính sách nhập cư "Nước Mỹ trên hết" thời Donald Trump.

Eagle Pass chỉ là một trong những khu vực dọc biên giới Tây Nam nơi hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp đổ vào Mỹ. Từ đầu Năm tài chính 2022 vào ngày 1/10/2021, đến đầu tháng 8 năm nay, các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ hơn 1,8 triệu người vượt biên trái phép. Con số đó lớn hơn dân số thành phố Phoenix tại bang Arizona thành phố đông dân thứ năm tại Mỹ — và cao hơn khoảng 42% tổng số vụ bắt giữ trong năm tài chính trước đó.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa (DHS) khẳng định biên giới được đảm bảo an toàn, trong khi chính quyền Joe Biden luôn bận rộn với các tranh chấp pháp lý với các tiểu bang tại biên giới về các chính sách di cư quan trọng của Donald Trump.

Một trong những chính sách mà chính quyền Joe Biden bắt đầu rút lại — sau khi Tối cao Pháp viện đưa ra một phán quyết có lợi cho mình — là chính sách "Ở lại Mexico", vốn yêu cầu những người di cư không phải là người Mexico xin tị nạn ở Mỹ phải đợi ở Mexico để xử lý.

Trong khi đó, chính quyền Joe Biden sẽ tiếp tục thực thi chính sách nhập cư và sức khỏe cộng đồng thời Donald Trump được mang tên Tiêu đề 42, một chính sách được ví như một biện pháp đối phó COVID-19 cho phép Mỹ nhanh chóng trục xuất những người di cư bất hợp pháp vào Mỹ và bỏ qua kiểm tra sức khỏe trong quá trình này. Một thẩm phán đã chặn nỗ lực gỡ bỏ Tiêu đề 42 của chính quyền Joe Biden vào tháng 5.

Một nhân viên tuần tra biên giới sắp xếp một nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp gần Eagle Pass, Texas, 20/05/2022. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Một cuộc chiến pháp lý khác do an ninh biên giới sẽ diễn ra tại Tối cao Pháp viện vào quý 4 năm nay, khi tòa án cấp cao nhất của Mỹ sẽ xét xử một vụ án về việc liệu các hướng dẫn thi hành luật nhập cư của chính quyền Joe Biden có cấu thành hành vi vượt quyền của cơ quan hành pháp hay không. Vào tháng 7, Tối cao Pháp viện đã cho phép một thẩm phán liên bang ở Texas chặn các hướng dẫn nhập cư của chính quyền Joe Biden mà theo các công tố viên của các bang biên giới là sẽ hạn chế khả năng các đặc vụ biên giới giam giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

"Kỷ lục biên giới của chính quyền Biden là một thất bại tuyệt đối", Chad Wolf cựu Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa thời chính quyền Trump viết trên Twitter ngày 17/8, sau báo cáo từ các nguồn ẩn danh từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới của Mỹ (CBP) nói rằng đã bắt giữ được số lượng kỷ lục 2 triệu người vượt biên trái phép kể từ đầu Năm tài chính 2022.

"Tôi khuyến khích đảng Cộng hòa vào năm tới ban hành sự giám sát mạnh mẽ trong lĩnh vực này cụ thể là [giám sát xem] làm thế nào mà lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa thực hiện một kế hoạch cố ý gây nguy hiểm cho người di cư và cộng đồng người Mỹ bằng cách từ chối thực thi luật", Chad Wolf cho biết.

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Elon Musk: Thật 'kỳ lạ' khi truyền thông không chú ý đến khủng hoảng biên giới