FBI đã cố gắng xác minh vụ 'bê bối Nga - Trump' như thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một tài liệu FBI mới được giải mật cho thấy những bước cơ quan này đã thực hiện để cố gắng xác minh bộ hồ sơ giả mạo khét tiếng của Steele, vốn cáo buộc ông Trump 'thông đồng' với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Bộ tài liệu giải mật bao gồm một loạt bảng biểu dài 94 trang, cho thấy các nhà điều tra chủ yếu dựa vào thông tin từ các nguồn mở, bao gồm cả từ các bài báo, làm bằng chứng hỗ trợ một số cáo buộc trong bộ hồ sơ. Chính cựu điệp viên Anh Christopher Steele đã biên soạn, thay mặt cho Đảng Dân chủ Hoa Kỳ (DNC) và chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016.

Bộ tài liệu cũng trích dẫn thông tin từ các cơ quan chính phủ khác về một số tuyên bố của ông Steele. Phóng viên Catherine Herridge của CBS News là người đầu tiên công khai những tài liệu điều tra này.

Các báo cáo từ văn phòng cố vấn đặc biệt và tổng thanh tra Bộ Tư pháp cuối cùng đã lật tẩy cáo buộc gây chấn động nhất của cựu diệp viên Anh: rằng chiến dịch của ông Trump năm 2016 đã tham gia vào một "âm mưu hợp tác được hoạch định kỹ càng" với chính phủ Nga.

Ông Steele là một cựu sĩ quan MI6 - Cục Tình báo mật của chính phủ Anh. Bản thân ông cũng cáo buộc rằng, chính phủ Nga đang tống tiền ông Donald Trump bằng một video quay cảnh ông với gái mại dâm ở Moscow vào năm 2013. Ông Trump đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc này, đồng thời, những người đi cùng ông trong chuyến đi này cũng đã phủ nhận sự việc trên.

FBI chủ yếu dựa vào thông tin của ông Steele như một phần của cuộc điều tra về mối quan hệ khả dĩ giữa chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump với chính phủ Nga. Cơ quan tình báo Mỹ gọi "vụ Bê bối Nga-Trump" này là "Crossfire Hurricane". Văn phòng này đã trích dẫn thông tin từ cựu tình báo viên Steele trong các đơn xin cấp Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) chống lại ông Carter Page - cựu cố vấn thuộc ủy ban tranh cử của Tổng thống Donlad Trump.

Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp chỉ trích FBI gay gắt vì đã cắt xén hồ sơ, giấu diếm, không cung cấp đầy đủ thông tin cho tòa án FISA. Các phần thông tin bị lược bỏ bao gồm các chi tiết từ cuộc phỏng vấn mà nguồn tin chính của ông Steele đã cung cấp cho FBI vào tháng 1/2017.

Carter Page, cựu cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump, nói chuyện với giới truyền thông sau khi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 2/11/2017 tại Washington, D.C. (Ảnh của Mark Wilson / Getty Images)
Carter Page, cựu cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump, nói chuyện với giới truyền thông sau khi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 2/11/2017 tại Washington, D.C. (Ảnh của Mark Wilson / Getty Images)

Nguồn tin này đến từ ông Igor Danchenko. Ông này đã nói với FBI vào tháng 1/2017 rằng, ông ấy cung cấp cho ông Steele những tin đồn và những lời đàm tiếu mà ông có được từ 6 nguồn phụ, hầu hết trong số họ là người Nga. Ông Danchenko là một nhà phân tích Nga sống ở Washington, D.C. còn ông Steela là người điều hành một công ty tình báo ở London. Ông đã nói với FBI rằng, ông không xác minh lại thông tin của mình khi cung cấp cho ông Steele.

Tài liệu giải mật từ FBI cũng trích dẫn những cáo buộc chưa được xác minh từ một bản ghi chú do ông Cody Shearer - một cộng sự lâu năm của bà Clintons - biên soạn. Ông Shearer cũng tuyên bố rằng, các cơ quan tình báo Nga có một cuốn băng ghi lại cảnh "nhạy cảm" của ông Trump.

Ông Steele có được bản ghi chú từ một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ lúc bấy giờ là ông Jonathan Winer, và cung cấp nó cho những người trung gian liên hệ với FBI vào ngày 19/10/2016. Các bảng biểu là những bằng chứng đầu tiên cho thấy, văn phòng FBI đã xem xét các cáo buộc từ hồ sơ của ông Shearer.

Bộ tài liệu liên tục trích dẫn một bài báo được xuất bản vào ngày 23/9/2016 nhắc đến  một cáo buộc rằng, ông Carter Page đã có một cuộc họp với 2 người trong Điện Kremlin vào tháng 7/2016.

Ông Steele và tác giả của bài báo đó - Michael Isikoff - đã thừa nhận rằng, bản thân ông Steele là nguồn gốc chính của câu chuyện đó.

FBI không tiết lộ rằng ông Steele là nguồn tin của nhà báo Isikoff trong các bảng biểu  được giải mật, hay trong các đơn yêu cầu giám sát ông Carter Page.

Còn nhiều khía cạnh khác chưa được tiết lộ trước đây của "vụ Bê bối Nga-Trump", đã dần lộ rõ trong bộ tài liệu mới giải mật này.

Bộ hồ sơ cho biết, vào ngày 14/1/2017, một nguồn tin mật của FBI đã báo cáo với cơ quan tình báo này rằng, một người không rõ danh tính “vốn sẵn sàng đào tẩu sang Hoa Kỳ” đã "tuyên bố có các đoạn băng [gây sức ép] với Tổng thống Donald Trump".

Tài liệu cũng tiết lộ rằng, FBI đã mở một cuộc điều tra các tội danh trốn thuế và rửa tiền chống lại ông Paul Manafort vào ngày 13/1/2016, vài tháng trước khi ông tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Du Miên

Theo Daily Caller

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

FBI đã cố gắng xác minh vụ 'bê bối Nga - Trump' như thế nào?