FDA cho biết 'không có dấu hiệu an toàn' với mũi vaccine tăng cường sau cảnh báo từ Châu Âu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ cho biết chuyên gia của họ chưa thấy có dấu hiệu an toàn từ các mũi viêm tăng cường vaccine Covid-19. Lo ngại này của FDA được công bố sau khi các quan chức Châu Âu và quốc tế cũng bày tỏ quan ngại về các mũi tiêm tăng cường có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Một phát ngôn viên của FDA đã trả lời tờ báo The Epoch Times trong một email: "FDA đã biết về báo cáo của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA). Cho đến nay chúng tôi chưa thấy bất kỳ tín hiệu an toàn nào liên quan đến việc tiêm mũi vaccine tăng cường với khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể".

FDA đã thúc đẩy việc tiêm mũi tăng cường vaccine Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer cho tất cả người cao tuổi vào năm ngoái. Ngoài ra, một số người bị suy giảm miễn dịch nhất định cũng có thể tiêm mũi tăng cường. FDA gần đây cũng đã cho phép trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm mũi tăng cường Pfizer và trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có hệ miễn dịch suy yếu được tiêm mũi Pfizer bổ sung.

Cả FDA và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) đều có hệ thống giám sát để giám sát vaccine; người phát ngôn nói thêm rằng người quan tâm nên vào trang web chính thức của FDA để có thêm thông tin.

Trên khắp Châu Âu và Hoa Kỳ, nhiều mũi tiêm nhắc lại đang được cho phép hoặc thậm chí được khuyến cáo cho người dân vì kháng thể tạo ra bởi vaccine đang giảm đáng kể theo thời gian, đặc biệt giảm đáng kể hiệu quả chống lại lây nhiễm chéo virus.

Một quan chức hàng đầu của EMA nói với các phóng viên trong tuần này rằng chưa có dữ liệu nào cho thấy việc tiêm nhắc lại hoặc tiêm thêm một mũi nữa sau khi đã tiêm nhắc lại là tốt cho hệ miễn dịch.

Ông Marco Cavaleri, quan chức của EMA cho biết: “Chúng ta nên cẩn thận trong việc không làm quá tải hệ thống miễn dịch với việc tiêm chủng lặp đi lặp lại".

Không chỉ lo ngại mũi tiêm vaccine Covid-19 tăng cường làm suy giảm hệ miễn dịch, một nghiên cứu gần đây đưa ra kết luận rằng nam giới trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim do mũi vaccine Pfizer tăng cường cao hơn so với bản thân COVID-19.

Trong khi đó, các chuyên gia của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một cuộc họp báo cùng thời điểm ông Caveleri tuyên bố e ngại về hiệu quả mũi tiêm tăng cường rằng: “một chiến lược tiêm chủng dựa trên các mũi vaccine tăng cường, được phát triển dựa vào các chủng virus ban đầu, khó có thể phù hợp hoặc cho kết quả chống dịch bền vững”.

Nhóm này cho biết vaccine phải được phát triển dựa trên các chủng tương tự như các biến thể của virus COVID-19 đã xuất hiện.

Tất cả các vaccine COVID-19 hiện tại đều dựa trên các chủng virus xuất hiện hồi đầu đại dịch. Một số chuyên gia cho rằng đó là nguyên nhân khiến vaccine hiện tại bị suy giảm mạnh khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và ngày càng giảm khả năng chống lại việc chuyển biến nặng cho người bệnh nhiễm virus COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục kêu gọi những người chưa chủng ngừa hãy tiêm một mũi và phải tiêm nhắc lại; năm tháng cho người đã tiêm Moderna hoặc Pfizer và hai tháng cho người đã tiêm Johnson & Johnson sau khi đã tiêm đầy đủ 2 mũi.

“Tiêm vaccine COVID-19 đủ liều cùng với mũi tăng cường giúp ngăn ngừa bệnh nặng và giúp bạn không phải đến bệnh viện”, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, nói trong một cuộc họp ngắn tuần này.

Thanh Đoàn

(Theo The Epoch Times)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

FDA cho biết 'không có dấu hiệu an toàn' với mũi vaccine tăng cường sau cảnh báo từ Châu Âu