Gần 100.000 người Mỹ tử vong do virus corona trong tháng đầu tiên ông Biden làm tổng thống

Bình luận Nguyên Hương • 11:45, 21/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tháng đầu tiên nắm quyền Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden đã chứng kiến gần 100.000 người dân Hoa Kỳ phải chết vì virus viêm phổi Vũ Hán Trung Quốc. 

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, ước tính có khoảng 99.763 người ở Hoa Kỳ đã chết do các biến chứng của virus viêm phổi Vũ Hán trong tháng đầu tiên của Tổng thống Biden ở Nhà Trắng.

Khi Tổng thống Biden vừa nhậm chức, số ca tử vong do virus viêm phổi Vũ Hán trên toàn quốc lúc đó là 397.611. Chỉ sau một tháng, con số này đã lên ngang ngửa đỉnh điểm 500.000, khi tổng số ca tử vong do virus viêm phổi Vũ Hán ở Hoa Kỳ là 497.374 vào ngày 20/2.

"Chúng tôi không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới", Tổng thống Biden nói vào Ngày nhậm chức, khi ký Sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại các nơi công cộng, mà sau đó, chính ông và các thành viên gia đình ông đã vi phạm.

Đối với bang New York, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được cho là đã mở một cuộc điều tra về việc Thống đốc New York Andrew Cuomo xử lý dịch bệnh tại các nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác của tiểu bang.

Nghị sĩ New York Ron Kim, thành viên Đảng Dân chủ nói thêm rằng, Thống đốc Cuomo đã đe dọa sự nghiệp của ông vì vụ bê bối liên quan đến viện dưỡng lão đang làm rung chuyển chính quyền và cảnh báo ông rằng ông có thể bị "tiêu diệt" nếu không đứng cùng phía và không mạnh mẽ bảo vệ các quan chức liên quan đến vụ việc này.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết ông "100%" tin rằng ông Cuomo đã đe dọa Nghị sĩ New York, nói thêm rằng, "đó mới đúng là Andrew Cuomo".

“Thật là buồn khi phải nói những lời này, nhưng đó mới đúng là con người Andrew Cuomo”, ông de Blasio nói hôm thứ Năm (18/2) trong cuộc phỏng vấn với Mika Brzezinski trên chương trình Morning Joe của truyền hình MSNBC.

“Rất nhiều người ở tiểu bang New York đã nhận được những cuộc điện thoại như thế” ông de Blasio tiếp tục. “Việc bắt nạt không có gì mới cả. Tôi tin ông Ron Kim, và điều đó làm tôi rất, rất buồn. Không một viên chức nào, không một người nói sự thật nào lại có thể bị đối xử như vậy”.

“Nhưng đúng vậy, những lời đe dọa, sự coi thường, yêu cầu ai đó thay đổi tuyên bố của họ ngay lúc đó, rất nhiều lần, tôi đã nghe thấy điều đó và tôi biết rất nhiều người khác ở bang này đã nghe thấy điều đó”, ông de Blasio nói thêm.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố New York đang khuyến cáo cư dân của mình đeo hai chiếc khẩu trang cùng một lúc, thay vì một chiếc, theo báo cáo của New York Daily News.

“Trong tất cả những điều mà chúng tôi đã học được trong cuộc khủng hoảng đại dịch viêm phổi Vũ Hán này, có lẽ điều sâu sắc nhất là sức mạnh của một chiếc khẩu trang”, ông de Blasio nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (18/2). “Những gì chúng ta đang nói hôm nay là, đã đến lúc phải đeo khẩu trang đúp”.

"Hai chiếc khẩu trang sẽ tốt hơn một chiếc," thị trưởng nói thêm. “Cần đeo khẩu trang đúp”.

Nguyên Hương

Theo Breibart

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Gần 100.000 người Mỹ tử vong do virus corona trong tháng đầu tiên ông Biden làm tổng thống