Giám đốc tình báo Anh: Nga sắp ‘cạn kiệt nguồn lực’ ở Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu tạm dừng hoạt động ở Ukraine trong những tuần tới, tạo một cơ hội vàng cho Kyiv phản công, giám đốc tình báo Anh cho biết ngày 21/7. Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố quân đội Ukraine có tiềm năng đạt được bước tiến lớn trên chiến trường và tổn thất đáng kể cho kẻ chiếm đóng, cho phép Kyiv phản công và tái chiếm lãnh thổ.

Ông Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ SIS còn được gọi là MI6, cũng ước tính rằng cho đến nay, khoảng 15.000 quân Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine. Ông cũng lưu ý rằng đây có thể mới chỉ là con số ước tính.

“Tôi nghĩ rằng Nga sắp cạn kiệt nguồn lực”, ông Moore phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, đồng thời cho biết thêm quân đội Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc cung cấp nhân lực và vật lực trong vài tuần tới.

“Họ sẽ phải tạm dừng theo một cách nào đó, và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công".

Gần 5 tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Kyiv hy vọng rằng vũ khí của phương Tây, đặc biệt là các hệ thống phản lực phóng loạt HIMARS của Mỹ mà Kyiv đã triển khai trong những tuần gần đây, sẽ cho phép họ thực hiện một cuộc phản công trong những tuần tới và chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Ông Moore nhấn mạnh Ukraine cần phải chứng minh có thể thắng cuộc chiến này- vừa để duy trì tinh thần cao của Ukraine vừa để củng cố quyết tâm của phương Tây khi lo ngại tăng cao về tình trạng thiếu hụt năng lượng của châu Âu trong mùa đông tới.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với chính người Ukraine là họ chứng tỏ khả năng phản công. Và tôi nghĩ điều đó sẽ rất quan trọng đối với tinh thần cao độ của họ”, ông Moore nói.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ sẽ là một lời nhắc nhở quan trọng đối với phần còn lại của châu Âu rằng đây là một chiến dịch mà người Ukraine có thể giành chiến thắng. Bởi vì chúng ta sắp trải qua một mùa đông khá khó khăn và ... tôi không muốn nó giống như một nhân vật trong bộ phim ‘Game of Thrones'.

Ông Moore nói: “Và rõ ràng trong bầu không khí đó với áp lực lên nguồn cung cấp khí đốt và tất cả những thứ còn lại, chúng ta đang ở trong một thời điểm khó khăn".

Viễn cảnh Nga làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu là một trong những rủi ro kinh tế và chính trị toàn cầu lớn nhất phát sinh từ chiến tranh. Các nước châu Âu lo ngại rằng họ có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong mùa đông tới, nếu Nga cắt giảm việc giao hàng trong những tháng ấm áp khi họ thường bổ sung các bồn chứa.

Ông Moore nói rằng thiệt hại từ cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine chủ yếu được cảm nhận ở các cộng đồng nông thôn, nghèo hơn và ông Putin vẫn chưa tuyển dụng lực lượng cho cuộc xung đột từ các khu vực trung lưu ở St. Petersburg hoặc Moscow.

Ông Moore nói: “Đây là những đứa trẻ nghèo đến từ các vùng nông thôn của Nga. Chúng đến từ các thị trấn công nhân lao động ở Siberia".

Khi được hỏi liệu ông có biết về tình hình sức khỏe của ông Putin hay không, ông Moore nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy ông Putin đang bị bệnh nghiêm trọng".

Tổng thống Zelenskyy: Ukraine có thể gây thiệt hại lớn cho lực lượng Nga

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết ngày 21/7 rằng, quân đội Ukraine có tiềm năng đạt được bước tiến lớn trên chiến trường và gây tổn thất đáng kể cho Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Luxembourg sau cuộc hội đàm tại Kyiv, hôm 21/6/2022. (Ảnh: Sergei Suspinsky/AFP/Getty Images)

Ông Zelenskyy trong một bài phát biểu vào đêm khuya cho biết cuộc họp đã thảo luận về việc cung cấp vũ khí hiện đại, đồng thời tăng cường cường độ các cuộc tấn công nhằm vào người Nga.

Ông nói: “(Chúng tôi) đồng ý rằng lực lượng của chúng tôi có tiềm năng tiến công mạnh mẽ trên chiến trường và gây ra những tổn thất đáng kể cho kẻ chiếm đóng".

Kyiv hy vọng rằng vũ khí của phương Tây, đặc biệt là tên lửa tầm xa hơn như HIMARS của Mỹ mà Ukraine đã triển khai trong những tuần gần đây, sẽ cho phép nước này tiến hành một cuộc phản công và tái chiếm lãnh thổ.

Ông Zelenskyy cho biết 3 người đã thiệt mạng khi Nga nã pháo vào thành phố Kharkiv ở miền đông nước này hôm 21/7.

"Mỗi cuộc tấn công của Nga là một lý do để Ukraine nhận thêm HIMARS và các loại vũ khí hiện đại và hiệu quả khác. Mỗi cuộc tấn công này chỉ củng cố mong muốn của chúng tôi để đánh bại những kẻ xâm lược và điều đó chắc chắn sẽ xảy ra".

Ukraine có thể đã sở hữu tên lửa tầm bắn 300km dùng cho hệ thống HIMARS

Mỹ có thể đã cung cấp cho Ukraine các tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm bắn 300km, phóng từ các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, phát ngôn viên của Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR), nói.

Trong khi Mỹ và Ukraine nói các hệ thống HIMARS được trang bị rocket tầm bắn 70km, lực lượng của chúng tôi phát hiện các mảnh tên lửa với tầm bắn xa 110-120km, ông Eduard Basurin, phát ngôn viên DPR, trả lời trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1.

Trước đó, truyền thông Ukraine dẫn nguồn tin nói Kyiv đang đàm phán với Washington về việc sở hữu các tên lửa chiến thuật tầm bắn 300km gắn trên xe phóng HIMARS.

“Chúng tôi đang đàm phán với đại diện Mỹ, rất mong muốn có cơ hội sở hữu các tên lửa tầm bắn xa hơn”, nghị sĩ Ukraine Fedor Venislavskynói vào tuần trước.

Mỹ từng tuyên bố không cung cấp cho Ukraine tên lửa chiến thuật tầm bắn 300km vì lo ngại Kyiv có thể phóng tên lửa sang lãnh thổ Nga.

Cho đến nay, Mỹ đã hỗ trợ Ukraine 8 hệ thống HIMARS và sẽ sớm cung cấp thêm 4 hệ thống nữa. Nga tuyên bố đã phá hủy hai hệ thống HIMARS vào đầu tháng này và một hệ thống nữa vào ngày 17/7.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Giám đốc tình báo Anh: Nga sắp ‘cạn kiệt nguồn lực’ ở Ukraine