Giới luật gia quốc tế kiện Trung Quốc về dịch corona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giới luật gia quốc tế gửi đơn khiếu nại đến Liên Hợp Quốc, yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc che giấu dịch bệnh dẫn đến đại dịch toàn cầu.

Đây là trường hợp mới nhất sau khi một tổ chức dân sự Mỹ khởi kiện tập thể Trung Quốc.

Hai tổ chức quốc tế là Ủy ban Luật gia quốc tế (International Commission of Jurists - ICJ) và Hiệp hội Luật sư toàn Ấn Độ (All India Bar Association - AIBA) đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC). Đơn kiện yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của virus corona Vũ Hán trên toàn thế giới, gây tổn hại nghiêm trọng về thể chất và tâm lý, cũng như gây nguy hại về kinh tế và xã hội cho người dân trên thế giớ, theo The Times of India.

Ông Adish C. Aggarwala, Chủ tịch Ủy ban Luật gia Quốc tế đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Luật sư toàn Ấn Độ, viết trong đơn khiếu nại: “Chúng tôi đề nghị Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu và buộc Trung Quốc bồi thường xứng đáng cho cộng đồng quốc tế và các quốc gia thành viên, đặc biệt là Ấn Độ,” theo Business Today.

Đơn khiếu nại nói, trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã cố tình che giấu thông tin, bỏ qua những cảnh báo của bác sỹ Lý Văn Lượng và thậm chí còn trừng phạt bác sỹ này. Trung Quốc cũng đã không quản lý hiệu quả việc di chuyển của những người nhiễm bệnh, dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh trên toàn thế giới.

Ủy ban Luật gia Quốc tế được thành lập vào năm 1952 với mục đích đảm bảo sự phát triển tiến bộ và thực hiện có hiệu quả các quyền con người và luật nhân đạo quốc tế; bảo đảm thực hiện các quyền dân sự, văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội; sự độc lập của ngành tư pháp và nghề luật.

Các vụ khiếu kiện Trung Quốc

Trước đó, ngày 12/3, Công ty luật Berman ở Florida (Mỹ) đã tiến hành vụ kiện tập thể chống lại Trung Quốc vì che giấu dịch bệnh. Các nguyên đơn là 4 công dân và 1 doanh nghiệp Mỹ. Các bị đơn bao gồm chính phủ Trung Quốc, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, Bộ Quản lý Khẩn cấp, Bộ Dân chính (Nội vụ), Chính quyền tỉnh Hồ Bắc và Chính quyền thành phố Vũ Hán.

Đây là vụ kiện dân sự đầu tiên đòi bồi thưởng trên thế giới chống lại Trung Quốc vì che giấu dịch bệnh đã gây ra hậu quả nghiêm trọng kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Luật sư của nguyên đơn Moore nói rằng vụ kiện này không nhằm vào người dân Trung Quốc, mà là những người phải chịu trách nhiệm về thảm họa mà thế giới đang phải gánh chịu.

Vào ngày 17/3, Larry Klayman, một luật sư nổi tiếng người Mỹ, cựu công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án bang Texas khởi kiện Trung Quốc về việc phát triển vũ khí sinh học, dẫn đến đại dịch về virus corona mới toàn cầu. Nguyên đơn của vụ kiện để ngỏ, bất cứ ai bị thiệt hại bởi virus corona mới, không phân biệt danh tính và quốc tịch, đều có thể tham gia vào vụ kiện, sau đó cùng nhau đòi bồi thường.

Bị đơn bao gồm chính phủ Trung Quốc, quân đội, chuyên gia sinh học quân đội Trần Vi, Viện Nghiên cứu Virus học Vũ Hán, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, giám đốc Vương Diên Dật và nhà nghiên cứu Thạch Chính Lợi. Đơn khiếu nại yêu cầu tòa án tiểu bang tiến hành xét xử và đòi Trung Quốc bồi thường số tiền “ít nhất 20 nghìn tỷ USD”.

Đến ngày 5/4, dịch bệnh COVID-19 đã lan khắp thế giới, khiến hơn 1,25 triệu người được chẩn đoán nhiễm bệnh, gần 70.000 người đã chết, trở thành thảm họa lớn nhất đối với nhân loại kể từ Thế chiến II.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nhấn mạnh việc che giấu bệnh tật dẫn đến những người khác bị lây nhiễm sẽ bị kết án phạm tội nghiêm trọng.

Các nghị sỹ Mỹ cũng đệ trình một dự luật vào ngày 24/3, yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành động sai trái che giấu dịch bệnh thời kỳ đầu và gây ra hậu quả lớn, phải trả khoản tiền bồi thường rất lớn cho tổn thất kinh tế và sức khỏe cho nước Mỹ và người dân Mỹ.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Giới luật gia quốc tế kiện Trung Quốc về dịch corona