Hạ viện kêu gọi Mỹ tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nghị quyết nêu rõ, việc Bắc Kinh - Trung Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022 là “vô đạo đức, phi đạo đức và sai trái”.

Ngày 15/2, một nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 (Winter Olympics) nếu sự kiện này vẫn diễn ra ở Trung Quốc, do những vi phạm nhân quyền đáng kể của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hạ nghị sĩ Michael Waltz thuộc đảng Cộng hòa đã đưa ra nghị quyết để thúc giục Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đề xuất việc chuyển đổi nơi tổ chức sang một quốc gia khác. Nếu đề xuất này bị từ chối, thì Hoa Kỳ nên rút khỏi Thế vận hội.

Trong một tuyên bố, Dân biểu Waltz cho biết, ĐCSTQ đã “thực hiện một số hành vi tàn ác chỉ trong năm ngoái khiến họ không đủ tư cách đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022”. Ông chỉ ra những hành động tàn bạo của chế độ độc tài này đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương - hành động mà Hoa Kỳ đã xác định là một tội ác diệt chủng, cuộc đàn áp của ĐCSTQ ở Hong Kong và sự che đậy khi virus Corona Vũ Hán khởi phát, đã khiến nó lây lan ra toàn cầu. Với những yếu tố này, nghị quyết nêu rõ, việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội là “vô đạo đức, phi đạo đức và sai trái”.

Trong một bài báo trên tờ The Washington Examiner, Dân biểu Waltz viết: “Khen thưởng những hành vi xấu của những kẻ chuyên quyền chỉ càng khuyến khích họ. Không có thời điểm nào tồi tệ hơn để thưởng cho [Nhà lãnh đạo Trung Quốc] Tập vì sự liều lĩnh và vô nhân đạo hoàn toàn của ông ta".

Dân biểu Michael Waltz thuộc đảng Cộng hòa lắng nghe một phụ tá trong buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 11/12/2019. (Alex Wong / Getty Images)
Dân biểu Michael Waltz thuộc đảng Cộng hòa lắng nghe một phụ tá trong buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 11/12/2019. (Alex Wong / Getty Images)

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trên toàn thế giới yêu cầu loại bỏ tư cách đăng cai tổ chức Thế vận hội 2022 của Trung Quốc. Một nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra một biện pháp tương tự vào đầu tháng này, trong khi chính phủ Anh và Canada cũng phải đối mặt với áp lực tương tự từ một số chính trị gia.

Hôm 2/2, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố, chính quyền ông Biden không có bất kỳ "thay đổi nào trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với Thế vận hội Bắc Kinh", để đáp lại các lời kêu gọi tẩy chay.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã được chọn là thành phố đăng cai Thế vận hội 2022 tại Almaty, Kazakhstan, vào tháng 7/2015. Khi Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội Mùa hè lần cuối vào năm 2008, nhiều người đã chỉ trích quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khi cho phép Trung Quốc đăng cai, do những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nước này.

Trong một tuyên bố trước đây với The Epoch Times, IOC cho biết, khi chọn Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội, ủy ban đánh giá của họ đã "xem xét quan điểm của các tổ chức phi chính phủ độc lập đối với một số vấn đề, bao gồm nhân quyền" và nêu ra mối quan ngại với các cơ quan chính phủ.

Ủy ban này tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo rằng các nguyên tắc của Hiến chương Olympic sẽ được tôn trọng trong bối cảnh của Thế vận hội". Họ cũng cho biết sẽ tiếp tục thảo luận về “các vấn đề liên quan đến Thế vận hội” với ban tổ chức.

Trong bài đăng trên Twitter hôm 30/1, Giám đốc điều hành Kenneth Roth của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phi chính phủ có trụ sở tại New York, cho biết: “Hãy nhớ khi mọi người tranh luận rằng tổ chức Thế vận hội mùa hè 2008 ở Bắc Kinh sẽ giúp giảm bớt sự đàn áp của Trung Quốc. Nó không xảy ra như vậy. Mọi thứ ngày nay còn tồi tệ hơn nhiều, nhưng Bắc Kinh hiện có kế hoạch đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022 bất chấp [các vấn đề ở] Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, v.v”.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Hạ viện kêu gọi Mỹ tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022