Hàng nghìn doanh nghiệp Anh cắt đứt quan hệ với Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một nhóm kinh doanh lớn của Vương quốc Anh, hàng nghìn doanh nghiệp Anh đang cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc vì họ dự đoán sẽ có một sự tách rời nhanh chóng giữa Trung Quốc và phương Tây. Theo đó, khi mối quan hệ của Anh với Trung Quốc trở nên xấu đi, nước này sẽ cần tìm các đối tác thương mại mới và tái hợp tác với các đối tác cũ, chẳng hạn như Liên minh châu Âu (EU).

Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) Tony Danker cho biết hàng nghìn công ty ở Vương quốc Anh hiện đang xem xét lại chuỗi cung ứng của họ với Trung Quốc. Theo đó, Anh Quốc dự đoán quan điểm chính trị chống Trung Quốc sẽ ngày càng gia tăng ở quốc gia này.

Ông nói với hãng tin FT Weekend: “Mọi công ty mà tôi nói chuyện vào lúc này đều đang xem xét lại chuỗi cung ứng của họ. Bởi vì họ dự đoán rằng các chính trị gia của chúng ta chắc chắn sẽ tăng tốc hướng tới một thế giới tách rời khỏi Trung Quốc".

Ông Danker cho biết Vương quốc Anh cần "liên minh chiến lược mới trên thế giới" khi căng thẳng leo thang với Trung Quốc. Ở Washington, hầu hết các công ty xây dựng đang nói về "khả năng phục hồi" để chuẩn bị tách rời khỏi Trung Quốc.

Theo ông Danker, khi mối quan hệ của Anh với Trung Quốc trở nên xấu đi, nước này sẽ cần tìm các đối tác thương mại mới và tái hợp tác với các đối tác cũ, chẳng hạn như Liên minh châu Âu (EU).

Trung Quốc đã nổi lên như một chiến trường chính sách đối ngoại quan trọng giữa hai ứng cử viên cuối cùng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ và Thủ tướng Vương quốc Anh.

Cả Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Thủ tướng Rishi Sunak đều cam kết hạn chế mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra đối với an ninh quốc gia và an ninh kinh tế của Vương quốc Anh.

Chiến dịch của Ngoại trưởng Lizz Truss tuyên bố, bà sẽ tiếp tục củng cố lập trường của Vương quốc Anh đối với Trung Quốc và giúp dẫn đầu “phản ứng quốc tế trước việc Trung Quốc tăng cường các hành vi gây hấn”.

Ông Sunak, người trước đây đã nhận được lời khen ngợi từ Global Times - cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ - vì quan điểm “thực dụng” đối với Trung Quốc, nay đã tìm cách nâng cao uy tín an ninh quốc gia của mình bằng cách gọi Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất đối với Anh, cũng như an ninh và thịnh vượng của toàn thế giới”. Bên cạnh đó, ông hứa sẽ đóng cửa tất cả 30 Viện Khổng Tử — các trung tâm ngôn ngữ và văn hóa do Bắc Kinh hậu thuẫn — ở Vương quốc Anh.

Các quan chức và chính trị gia Anh ngày càng trở nên cảnh giác trước ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc ở Anh.

Vào ngày 20/7, Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng thông báo rằng ông đã chặn một công ty Trung Quốc mua lại công nghệ camera thông minh từ Đại học Manchester, trong lần đầu tiên sử dụng quyền hạn mới của chính phủ theo Đạo luật An ninh Quốc gia và Đầu tư, có hiệu lực vào tháng 1.

Theo luật này, ông Kwarteng cũng đang chủ trì một cuộc điều tra về việc Nexperia, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Wingtech Technology, có trụ sở tại Hà Lan, trong việc tiếp quản Newport Wafer Fab.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hàng nghìn doanh nghiệp Anh cắt đứt quan hệ với Trung Quốc