Hiện tại và cả tương lai Campuchia nằm trong tay Trung Quốc?

Bình luận Thiện Nhân • 16:19, 05/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, vốn được đào tạo tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ, ông được coi là đồng minh tiềm năng của Mỹ, nhưng kể từ khi về nước, ông đã xây dựng lại quân đội với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Khi vị Thủ tướng Hun Sen đến thăm Bắc Kinh hồi tháng 2/2020, người theo sát ông bắt tay với Ngoại trưởng Vương Nghị là con trai cả của ông, Hun Manet.

Đối với những con mắt tinh tường, cảnh tượng này không chỉ là bằng chứng cho thấy mối quan hệ tăng cường của Hun Sen với Bắc Kinh - khi chuyến thăm diễn ra bất chấp việc các chuyến bay đến Trung Quốc bị đình chỉ rộng rãi trong bối cảnh làn sóng nhiễm virus Corona Vũ Hán đầu tiên - mà còn cho thấy sự “lên ngôi” của Manet với tư cách là người kế vị ưa thích của cha ông.

Trong khi các quốc gia khác đã trừng phạt chính phủ của Hun Sen về các vấn đề nhân quyền, lạm dụng lao động và tham nhũng, thì mối quan hệ Trung Quốc - Campuchia ngày một thắt chặt. Và với việc Hoa Kỳ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng ngày càng tăng ở Đông Nam Á, truyền thông tốn khá nhiều giấy mực trong việc phân tích liệu Campuchia sẽ nghiêng về phương Tây hay Bắc Kinh?

'Con trai đang đợi trong cánh gà'

Cảm giác rằng Manet đang được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất đã tăng lên vào tháng 6/2020, khi vị tướng “ba sao” này được thăng chức từ phó chủ tịch lên chủ tịch Đoàn Thanh niên của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP). 

Đảng này đã cai trị Campuchia từ năm 1979 và đã củng cố quyền lực kể từ khi Đảng Cứu nguy Quốc gia Campuchia (CNRP) bị cấm vào năm 2017.

Phó Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Campuchia, Trung tướng Hun Manet phát biểu trong buổi lễ triển khai 290 xe tải quân sự mới mua của Trung Quốc, tại Phnom Penh vào ngày 18 tháng 6 năm 2020 (Ảnh của TANG CHHIN SOTHY/AFP qua Getty Images)
Phó Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Campuchia, Trung tướng Hun Manet phát biểu trong buổi lễ triển khai 290 xe tải quân sự mới mua của Trung Quốc, tại Phnom Penh vào ngày 18 tháng 6 năm 2020 (Ảnh của TANG CHHIN SOTHY/AFP qua Getty Images)

Trước cuộc bầu cử năm 2018, Hun Sen, 68 tuổi, đã nói rằng tương lai của Manet phụ thuộc vào việc liệu đảng - và người dân - có chấp nhận đứa con trai thứ hai của ông (con trai đầu của Hun Sen là Hun Kamsot đã chết ngay sau khi sinh) hay không. Vào thời điểm đó, Hun Sen cũng từng nói rằng ông sẽ lãnh đạo đất nước trong 10 năm nữa.

Bất chấp ý định rõ ràng của Hun Sen, các rào cản vẫn còn đối với cả hai cha con. Ông vẫn đang chiến đấu để giành giật những khoản tiền ủng hộ còn lại cho đảng CNRP trong bối cảnh kinh tế không ổn định; đại dịch và chấn động xã hội phát sinh từ việc đàn áp tự do ngôn luận và xã hội dân sự ngày càng gia tăng.

Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng sự thăng tiến của Manet là “tất yếu khó tránh” sau một thập kỷ đồn đoán.

“Ông ấy được bổ nhiệm làm lãnh đạo Đoàn Thanh niên CPP vì Hun Sen hiểu rằng trong tương lai thanh niên sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc lãnh đạo Campuchia và ông ấy muốn đảm bảo rằng Campuchia đã sẵn sàng cho các nhà lãnh đạo tương lai”, Sam Seun, người phát ngôn của Hoàng gia cho biết. 

Như dự đoán, một ngày nào đó, Manet sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng của Hun Sen, con đường lên nắm quyền của ông sẽ hoàn toàn khác với cha mình.

Tiểu sử

Manet, 42 tuổi, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1977, hai năm sau khi chế độ tàn sát của Khmer Đỏ Pol Pot lên nắm quyền. Hun Sen từng là chỉ huy tiểu đoàn của Khmer Đỏ, nhưng vào khoảng thời gian Manet sinh ra, ông đã bị thay thế trong một cuộc thanh trừng nội bộ và cùng một số cán bộ của ông ta chạy trốn sang Việt Nam. 

Hun Sen sau đó đã cùng Việt Nam hỗ trợ Campuchia vào tháng 1 năm 1979 và đánh bại Khmer Đỏ, lực lượng này trở lại Campuchia khi thời kỳ nội chiến mới bắt đầu. Hun Sen được bổ nhiệm làm phó thủ tướng của chính phủ do Việt Nam thành lập và đảm nhiệm chức vụ cao nhất vào năm 1985 sau cái chết của Chan Sy.

Thủ tướng Hun Sen được ghi nhận vì vai trò của mình trong việc ký kết Hiệp định Hòa bình Paris năm 1991, mở đường cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và mở cửa trở lại nền kinh tế cho đất nước. 

Vào khoảng thời gian Hun Sen đang dàn dựng một cuộc đảo chính đẫm máu để gạt bỏ mọi đối thủ của mình khỏi giới lãnh đạo (thành công năm 1997), Manet đang theo học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point. Năm 1999, Manet trở thành học viên Campuchia đầu tiên tốt nghiệp trường đại học danh giá nhất thế giới này. 

Bức ảnh chụp ngày 13 tháng 10 năm 2009 này cho thấy Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang chụp với con trai của ông, Hun Manet, trong một buổi lễ tại một căn cứ quân sự ở Phnom Penh (Ảnh: TANG CHHIN SOTHY / AFP qua Getty Images)
Bức ảnh chụp ngày 13 tháng 10 năm 2009 này cho thấy Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang chụp với con trai của ông, Hun Manet, trong một buổi lễ tại một căn cứ quân sự ở Phnom Penh (Ảnh: TANG CHHIN SOTHY / AFP qua Getty Images)

Sau khi lấy bằng thạc sĩ ở Mỹ và sau đó là tiến sĩ ở Anh, Manet trở lại Campuchia vào năm 2008. Ngay sau khi trở về, hình ảnh của Manet được đánh bóng do đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán sau khi binh lính Thái Lan xâm phạm các ngôi đền cổ ở tỉnh Preah Vihear.

Tuy nhiên, nhà báo Sebastian Strangioc cho rằng: “Tôi nghi ngờ rằng vai trò của ông ta trong vụ việc ở biên giới đã được phóng đại đáng kể”.

Bất kể sự thật của vụ việc là gì, Manet đã thăng tiến rất nhanh trong sự nghiệp vài năm sau đó, trở thành tướng hai sao vào năm 2011 và đạt được “sao thứ ba” vào năm 2013.

Trước cuộc bầu cử quốc gia năm 2018, Manet được bổ nhiệm làm Phó tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và chỉ huy quân đội, ông được đặt vào vị trí chỉ huy bảo vệ cha mình trong một cuộc bầu cử bị Hoa Kỳ coi là "bước lùi đối với nền dân chủ" và các quan sát viên quốc tế khác, vì sự tan rã của CNRP, phe đối lập chính của đất nước. Năm 2018, CPP đã giành được tất cả 125 ghế.

Giáo sư danh dự và nhà sử học quân sự Carl Thayer cho biết Manet có ít kinh nghiệm quân sự hơn những người cùng cấp. Thayer chỉ ra lần thăng cấp sớm nhất của Manet - nhận quân hàm đại tá - ngay sau khi trở về Campuchia năm 2008.

Ông nói: “Đó là thứ hạng bạn nhận được vào cuối sự nghiệp của mình bởi vì ở hầu hết các nước có quân đội phát triển, bạn không thể được thăng chức cho đến khi đạt đủ thời gian tối thiểu.

"Ông ấy là phó chỉ huy và chưa chỉ huy một tiểu đoàn nào trên thực địa".

Tuy nhiên, Kin Phea, Tổng giám đốc Học viện Hoàng gia thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, cho biết Manet có thể đã được khen thưởng vì công lao trong việc hợp lý hóa và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của đất nước.

“Việc là con trai của thủ tướng đương nhiệm cũng rất quan trọng đối với việc thăng tiến nhanh chóng trong quân đội của ông ấy”, Phea nói thêm.

Đối tác Trung Quốc

Trung Quốc đối tác quan trọng của Manet trong việc giúp ông xây dựng lực lượng vũ trang, ngoài việc cung cấp khí tài quân sự, Trung Quốc đã đầu tư vào khu kinh tế miễn thuế Trung Quốc-Campuchia ở Sihanoukville và tài trợ cho các dự án phát triển, bao gồm đường ô tô và đập. 

Phó Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Campuchia, Trung tướng Hun Manet chào khi ông đi ngang qua các xe tải trong buổi lễ triển khai 290 xe tải quân sự mới mua của Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 6 năm 2020 (Ảnh của TANG CHHIN SOTHY / AFP qua Getty Images)
Phó Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Campuchia, Trung tướng Hun Manet chào khi ông đi ngang qua các xe tải trong buổi lễ triển khai 290 xe tải quân sự mới mua của Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 6 năm 2020 (Ảnh của TANG CHHIN SOTHY / AFP qua Getty Images)

Trong số các dự án này có các khu nghỉ dưỡng ven biển mà Mỹ lo ngại có thể là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Trung Quốc nhằm đặt các căn cứ quân sự tại Campuchia.

Ông Thayer nói rằng sau khi Trung Quốc đảo ngược quan điểm của mình từ việc tài trợ cho Khmer Đỏ trong cuộc nội chiến sang hậu thuẫn cho chính phủ của Hun Sen, Trung Quốc đã trở nên có ảnh hưởng lớn trong giới quân sự Campuchia đến mức các tướng lĩnh học tiếng Trung là điều thường thấy.

Năm ngoái, Hun Sen cho biết quân đội Campuchia đã mua 40 triệu USD vũ khí từ Trung Quốc.

Gần đây hơn, khi người dân đặt câu hỏi về việc mua gần 300 xe tải quân sự từ Trung Quốc trong đại dịch, đã đẩy hàng trăm nghìn công nhân có thu nhập thấp đến bờ vực, Manet tuyên bố chính phủ đã không sử dụng ngân sách quốc gia mà dựa vào các nỗ lực gây quỹ của Thủ tướng đương nhiệm - cha của ông ấy. 

Đồng thời, ông Manet phủ nhận các xe tải do Trung Quốc tài trợ, mặc dù ông cho biết Trung Quốc đã tham gia vào các nỗ lực cứu trợ đại dịch viêm phổi Vũ Hán, đưa đến các chuyên gia y tế và vật tư.

Mt quan chc hàng đu ca Hi quân Hoàng gia Campuchia chia sẽ vi Nikkei Asia hôm th By (ngày 3/10) rng chính ph Trung Quc đang h tr mt d án m rng Căn c Hi quân Ream Campuchia, mt cơ s mà M lo ngi s được chuyn thành nơi đn trú các thiết bquân s ca Trung Quc. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ôm Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc gặp tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh vào ngày 21 tháng 8 năm 2013 (Ảnh: TANG CHHIN SOTHY / AFP qua Getty Images)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ôm Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc gặp tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh vào ngày 21 tháng 8 năm 2013 (Ảnh: TANG CHHIN SOTHY / AFP qua Getty Images)

Các kế hoch nâng cp căn c vi s giúp đ ca Trung Quc đã được công b trước đó bi Tng công ty Tp đoàn Luyn kim Trung Quc (MCC Group), mt doanh nghip nhà nước.

Trong mt tuyên b trên trang web ca mình, hiện đã b g xung nhưng vn có th truy cp được thông qua phiên bn được lưu trong b nh cache, MCC Group cho biết vào tháng 6 năm 2016 h đã ký mt "tha thun khung hp tác" vi các cơ quan quc phòng ca Campuchia cho "D án m rng cng".

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là về các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông, Manet có thể thấy mình ở một vị trí khó khăn.

Với nền giáo dục Hoa Kỳ của ông, một số chuyên gia trước đây đã coi ông là một đồng minh tiềm năng của Washington, mặc dù tác giả Strangio nói rằng ít người sẽ mô tả Manet là "tự do".

Thay vào đó, Strangio cho biết Manet có khả năng sẽ duy trì hiện trạng. “Điều này có nghĩa là Manet đưa một giọng điệu hòa giải hơn vào chính trường Campuchia; cũng có thể là ông ta thiếu kỹ năng cần thiết để duy trì trạng thái cân bằng quyền lực sáng suốt trong hàng ngũ của CPP”, Strangio nói.

Phea nói thêm rằng mặc dù Manet đã cam kết tiếp tục di sản chính trị của cha mình, nhưng ông không có các khoản nợ chính trị như Hun Sen với các quốc gia khác.

“Với sự hiện diện của Hun Sen, sự kế thừa và chuyển tiếp sẽ diễn ra suôn sẻ và hòa bình. Nếu không có ông ấy ở vị trí quyền lực nhất, việc kế nhiệm và chuyển đổi sẽ rất khó khăn", ông Phea nói.

Thiện NhânBÀI CHỌN LỌC

Hiện tại và cả tương lai Campuchia nằm trong tay Trung Quốc?