Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì những nghi ngờ kéo dài về cách cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ) xử lý sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán, các nhà lập pháp cho biết vào ngày 7/7.

Việc Hoa Kỳ rút khỏi WHO sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Một phát ngôn viên của WHO nói với The Epoch Times rằng: “Chúng tôi đã nhận được thông tin rằng Hoa Kỳ đã gửi thông báo chính thức cho Tổng thư ký LHQ về việc họ sẽ rút khỏi WHO, có hiệu lực vào ngày 6/7/2021”.

Trong tuyên bố gửi qua email, người phát ngôn cũng nêu rõ: “Chúng tôi không có thêm thông tin nào về vấn đề này trong giai đoạn hiện nay”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hồi tháng Năm rằng ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ không cắt đứt mối quan hệ với tổ chức này.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus tại trụ sở của WHO ở Geneva vào ngày 06/4/2020. (AFP qua Getty Images)
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus tại trụ sở của WHO ở Geneva vào ngày 06/4/2020. (AFP qua Getty Images)

Ông Tedros gọi nước Mỹ là “một người bạn lâu năm và hào phóng của WHO”, và nói thêm rằng: “Chúng tôi hy vọng [mối quan hệ] sẽ tiếp tục như vậy”.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO khi thường xuyên rót các khoản trợ hàng năm trị giá hàng trăm triệu đô-la Mỹ cho tổ chức này.

Tổng thống Trump đã tuyên bố vào tháng Năm rằng Hoa Kỳ sẽ chính thức chấm dứt mối quan hệ với WHO. Ông Trump là một đảng viên Đảng Cộng hòa có dự định tái tranh cử vào cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi đã nêu chi tiết về những cải cách mà [WHO] phải thực hiện và đã trao đổi trực tiếp với họ nhưng họ đã từ chối hành động. Vì họ đã không thực hiện được các cải cách cấp thiết được yêu cầu, nên hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với WHO và chuyển các khoản tiền đó sang cho các tổ chức vì sức khỏe toàn cầu khác xứng đáng hơn”.

Một quan chức chính quyền cho biết, các tổ chức khác có thể nhận được tài trợ từ Mỹ bao gồm Hội Chữ thập đỏ và Bác sĩ không biên giới.

Tháng trước, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ không xem xét lại quyết định của mình và gọi WHO là “một thảm họa”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Associated Press rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tìm cách cải tổ WHO, nhưng vẫn đề cập đến câu trả lời của Tổng thống Trump vào ngày 15/6 khi được hỏi liệu chính quyền Washington có thể thay đổi quyết định hay không.

Tổng thống Donald Trump tham gia cuộc họp tại Washington vào ngày 26/6/2020. (Drew Angerer / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump tham gia cuộc họp tại Washington vào ngày 26/6/2020. (Drew Angerer / Getty Images)

Tuyên bố chính thức rút lui được Hoa Kỳ đưa ra sau khi WHO thừa nhận các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không báo cáo về sự xuất hiện của chủng virus corona mới cho các đại diện của tổ chức này tại Trung Quốc.

Đảng Dân chủ và một số đảng viên Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch rút khỏi WHO.

Vào thời điểm đó, Thượng nghị sĩ Lamar Alexander là Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Trợ cấp tại Thượng viện đã nói: “Tôi không đồng ý với quyết định của Tổng thống. Chắc chắn, cần phải có một cái nhìn tốt và kỹ càng về những sai lầm mà WHO có thể đã mắc phải liên quan đến [đại dịch virus Corona Vũ Hán], nhưng thời gian thích hợp để làm điều đó là sau khi cuộc khủng hoảng đã được xử lý, chứ không phải ở giữa lúc nó đang diễn ra”.

Việc rút lui có thể ảnh hưởng đến các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine chống virus Corona Vũ Hán, ông cho biết.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện kết luận trong một báo cáo được công bố vào tháng Sáu rằng, WHO đã “cho phép ĐCSTQ che đậy [thông tin] bằng cách không điều tra hay công khai các báo cáo mâu thuẫn với [tuyên bố] chính thức từ ĐCSTQ, đồng thời ca ngợi các biện pháp ứng phó của ĐCSTQ.

Dân biểu Michael McCaul là thành viên của Ủy ban, cũng có lập luận chống lại việc rút khỏi WHO. Ông nhận định, Hoa Kỳ có thể “tác động nhiều hơn đến sự thay đổi trong tổ chức này với tư cách là một thành viên”.

Đảng Dân chủ đã nhanh chóng đưa ra lời chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ ba (7/7).

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Thượng nghị sĩ Bob Menendez là đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nhấn mạnh: “Dù có gọi ứng phó của ông Trump với COVID là hỗn loạn và không mạch lạc cũng không đủ. [Động thái] này không giúp bảo vệ đời sống hoặc lợi ích của người dân Mỹ - nó chỉ khiến người Mỹ mắc bệnh và nước Mỹ phải [tự đối phó] một mình. ”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói thêm rằng: “Trong khi hàng triệu mạng sống bị đe dọa, tổng thống đang làm tê liệt nỗ lực quốc tế để đánh bại virus [Corona Vũ Hán]”.

Du Miên

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới