Hoa Kỳ củng cố vị thế quân sự ở Châu Âu với căn cứ quân sự thường trực ở Ba Lan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Tư (29/06), Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ thành lập một trụ sở quân đội thường trực mới ở Ba Lan và triển khai thêm các lực lượng trên bộ, trên không, và trên biển trên khắp Châu Âu để ứng phó với các mối đe dọa từ Nga.

“Tôi thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường vị thế lực lượng của chúng tôi ở Châu Âu và ứng phó với môi trường an ninh đã thay đổi, cũng như tăng cường an ninh tập thể của chúng ta", ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo với sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Madrid, Tây Ban Nha.

Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh vị thế của mình dựa trên mối đe dọa, với sự tham vấn chặt chẽ của các Đồng minh".

Chính phủ Tổng thống Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ thực hiện một số hành động bổ sung bao gồm một số hoạt động triển khai đã được công bố sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga:

  • Thành lập một trụ sở thường trực cho Quân đoàn 5 của Quân đội Hoa Kỳ tại Ba Lan
  • Tăng gần gấp đôi số lượng tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Căn cứ Hải quân Rota của Tây Ban Nha. Con số này sẽ đạt từ bốn đến sáu tàu khi việc triển khai này hoàn tất
  • Thêm 20,000 binh sĩ bổ sung của Hoa Kỳ đến Châu Âu và nâng tổng số quân nhân Hoa Kỳ ở Châu Âu lên 100,000
  • Bố trí một Đội chiến đấu của Lữ đoàn luân phiên (BCT) ở Romania, sẽ bổ sung 3,000 máy bay chiến đấu và 2,000 binh lính
  • Gửi thêm hai phi đoàn máy bay chiến đấu tiên tiến F-35 tới Anh
  • Thêm 625 binh sĩ ở Đức để giám sát và thực hiện các hoạt động pháo binh phòng không, hỗ trợ duy trì chiến đấu, và các nhiệm vụ kỹ thuật
  • Đặt một khẩu đội phòng không tầm ngắn ở Ý, bổ sung thêm 65 nhân viên
  • Tăng cường triển khai luân phiên của Hoa Kỳ ở các quốc gia Baltic bao gồm các lực lượng thiết giáp, hàng không, phòng không, và lực lượng đặc nhiệm

Nhà Trắng cho biết việc đồn trú mới của quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu là để “hỗ trợ NATO và ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào chống lại các Đồng minh của khối".

“Chúng tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng, một NATO mạnh mẽ, đoàn kết. Các bước mà chúng tôi thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh này sẽ nâng cao hơn nữa sức mạnh tập thể của khối", ông Biden nói với các ký giả trong cuộc họp báo.

Ông Stoltenberg nói với ông Biden rằng, sự gia tăng đó đã thể hiện “sự lãnh đạo quyết đoán” của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ này.

“Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng NATO sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ mọi hướng trong mọi lĩnh vực", ông Biden nói. “Chúng tôi đang chứng minh rằng NATO hiện đang cần thiết hơn bao giờ hết".

Hoa Kỳ đã không trao đổi với Nga về các quyết định này vì không có yêu cầu phải làm như vậy.

Ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo rằng: “Không có liên lạc nào với Moscow về những thay đổi này và cũng không có yêu cầu phải làm như vậy".

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ca ngợi quyết định thành lập căn cứ NATO thường trực ở Ba Lan, một quyết định mà Warsaw đã mong muốn từ lâu.

Ông Biden “đã nói rõ ràng rằng lần đầu tiên trong lịch sử NATO, sẽ có sự hiện diện quân sự thường xuyên của Hoa Kỳ tại Ba Lan dưới hình thức chỉ huy của Quân đoàn 5. Đó là một quyết định đã được chờ đợi từ lâu", ông Duda cho biết trong một tweet.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ củng cố vị thế quân sự ở Châu Âu với căn cứ quân sự thường trực ở Ba Lan