Hoa Kỳ đang cân nhắc tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, do gia tăng quan ngại về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, chính quyền Biden đang nỗ lực tổ chức phản kháng quốc tế đối với Trung Quốc và đang cân nhắc tẩy chay Thế vận hội Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, theo Breibart đưa tin ngày 6/4.

Theo Breibart, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Ned Price, cho biết, mặc dù chưa hoàn toàn quyết định tẩy chay Thế vận hội, nhưng Hoa Kỳ đang xem xét quyết định này do quan ngại ngày càng gia tăng về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Điều này xảy ra sau khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết vào tháng Hai rằng, chính quyền Biden chưa đưa ra quyết định cuối cùng về Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh vì những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Khi các phóng viên hỏi ông Ned Price về kế hoạch của chính quyền Biden trước Thế vận hội, ông nói, Hoa Kỳ sẽ thảo luận về cuộc tẩy chay chung và cách tiếp cận phối hợp không những chỉ phục vụ lợi ích riêng của Hoa Kỳ, mà còn vì lợi ích chung của các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ”.

Nếu quyết định, đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Olympic kể từ Thế vận hội tại Moscow năm 1980.

Thế vận hội mùa Đông sẽ diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 4 đến ngày 20/2/2022.

Ảnh: NICOLAS ASFOURI/AFP via Getty Images

Sau tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn của Bộ cho biết trên Twitter rằng: “Bộ chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào liên quan đến Thế vận hội Bắc Kinh. Năm 2022 vẫn còn một chặng đường dài, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để xác định mối quan tâm chung và thiết lập cách tiếp cận chung với CHND Trung Hoa”.

Vào đầu tháng Ba, một tổ chức nhân quyền và vận động cho nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ Thế giới, đã yêu cầu chủ tịch ủy ban đạo đức của Ủy ban Olympic Quốc tế xem xét lại lời kêu gọi chuyển địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 khỏi Bắc Kinh, Trung Quốc. Họ viện dẫn các cáo buộc về "tội ác chống lại loài người" của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Axios, ông Djaouida Siaci, một luật sư nhân quyền nhận định, nếu Hoa Kỳ và các đồng minh tẩy chay Thế vận hội, họ có thể giúp thuyết phục Tòa án Hình sự Quốc tế mở cuộc điều tra về các hành động chống lại loài người của Bắc Kinh ở Tân Cương.

Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Hai và bày tỏ rằng, cách tiếp cận của ông đối với Trung Quốc sẽ khác với người tiền nhiệm.

Trong một bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao, ông Biden cho biết, Hoa Kỳ lựa chọn sẽ đối đầu với hành vi lạm dụng kinh tế của Trung Quốc và coi họ là "đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất."

“Nhưng chúng ta cũng sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh nếu nó đem lại lợi ích. Chúng ta sẽ cạnh tranh từ một vị thế mạnh bằng cách xây dựng Hoa Kỳ tốt hơn ở nơi quê nhà và hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng ta”, ông Biden nói.

Một tháng sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ không được vượt qua “bốn lằn ranh đỏ” bao gồm: chấm dứt hỗ trợ Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng; tiếp tục cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung; chấm dứt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc; và xóa bỏ tất cả các hạn chế đối với các cơ quan thông tấn và các thực thể văn hóa của Trung Quốc như Viện Khổng Tử

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh tại Alsska ngày 18-19/3, Trung Quốc điên cuồng hạ nhục và chống lại Hoa Kỳ. Tại cuộc họp, ông Dương Khiết Trì, đại diện Ngoại giao cấp cao của Bắc Kinh đã tuyên bố gây sốc: “Hoa Kỳ không có đủ tư cách để nói rằng họ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ một vị thế cường quốc. Phía Hoa Kỳ thậm chí còn không đủ tư cách để nói những điều như thế kể cả 20 năm hay 30 năm trước, bởi vì người Trung Quốc không cho phép điều này”.

Theo nhận định của cựu cố vấn an ninh Hoa Kỳ K.T. McFarlan, chính quyền Biden đang rất yếu thế. Điều này rất nguy hiểm cho Hoa Kỳ và thế giới. Trung Quốc đang nói rõ rằng họ là “bất khả xâm phạm”. Người Trung Quốc cho rằng sự trỗi dậy của họ là tất yếu và sự suy tàn của Mỹ cũng tất yếu. Họ nghĩ rằng họ đang, hoặc ít nhất sẽ sớm vượt Hoa Kỳ lên vị trí thống trị trên thế giới, về kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, quân sự và trên mọi phương diện và có kế hoạch sắp đặt lại trật tự thế giới theo kiểu của họ, bằng chi phí của Hoa Kỳ, theo The Epoch Times đưa tin.

Gần đây, The Epoch Times cũng cho biết, Bắc Kinh liên tục xâm phạm không phận của Đài Loan và tuyên bố sẽ hợp nhất quốc đảo này thành một tỉnh của Trung Quốc. Họ còn khiêu khích rằng, nếu Đài Loan và Hoa Kỳ muốn đối đầu, thì họ cần chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ đang cân nhắc tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022